Tìm hiểu về khối u lành tính và khối u ác tính

Trong y học, người ta phân biệt khối u thành khối u lành tính và khối u ác tính, Vậy khối u lành tính và ác tính có những đặc điểm gì? Sự khác biệt của u lành và u ác ra sao? Mời các bạn tìm hiểu trong bài viết sau.

Sự khác nhau giữa khối u lành tính và khối u ác tính

Khối u lành tính có hình thái tương tự như tổ chức bình thường. Trong khi đó khối u ác tính có tổ chức tế bào kết cấu không theo quy tắc, khác biệt rất nhiều với tế bào bình thường, thường có dị hình hoặc dị dạng. Khối u lành tính sinh trưởng có tính bành tướng rất to, giới hạn thấy rõ ràng; trong khi đó khối u ác tính sinh trưởng có tính lan tràn, không giới hạn. Khối u lành tính có màng bao hoàn chỉnh, còn khối u ác tính thì không có hoặc không hoàn chỉnh. Mặt ngoài của khối u lành tính trơn láng, còn mặt ngoài khối u ác tính sần sùi, dễ thành các mụn lở loét. Tốc độ sinh trưởng của khối u lành tính chậm, có khi sinh trưởng đến mức độ nào đó thì ngừng, hoặc khối u tự tan mất; trong khi đó khối u ác tính có tốc độ sinh trưởng nhanh, trong một thời gian ngắn đã to thấy rõ, thường xuất hiện các mụn hoại tử, chảy máu.

Ngoài ra, khối u lành tính không có tính lan tràn, sau khi mổ xẻ tận gốc, không tái phát, không có tai hại, không ảnh hưởng đến sức khỏe, nhưng nếu ở những vị trí quan trọng có thể rất nguy hiểm. Thời gian bệnh của khối u lành tính kéo dài.

Trong khi đó, khối u ác tính thường có tính lan tràn nhanh, và không dễ mổ xẻ tận gốc, rất dễ tái phát. Thời gian bệnh của khối u ác tính ngắn hơn.

Khối u giao giới là gì?

Đứng giữa khối u lành tính và ác tính, có một loại khối u khó xác định được thực sự là u lành hay u ác. Loại khối u thứ ba này người ta gọi là “khối u trung gian”, còn gọi là “khối u giao giới”, “khối u biên giới” hay “khối u tiềm ẩn ác tính”.

– Hình thái của tế bào khối u được giới hạn giữa lành tính và ác tính. Do đó, sự chẩn đoán về mặt bệnh lý học phải tách biệt ra hai ngành rõ ràng.

– Trong cách thức sinh trưởng có khuynh hướng khuyếch tán cục bộ người ta gọi là khối u lành tính và cắt bỏ nó đi, nhưng lại dễ tái phát. Tuy nhiên, nó không di căn hoặc di căn rất gần, cho dù có di căn hạn chế nhưng mức phát triển của nó rất chậm, không uy hiếp nhiều đối với bệnh nhân.

– Hình thái của tế bào không phù hợp với biểu hiện thực tế của nó. Hình thái của tế bào tuy thuộc loại lành tính, nhưng biểu hiện thực tế là có sự khuyếch tán cục bộ, hoặc di căn nhưng rất ít, hoặc là hình thái tế bào tuy phù với loại ác tính nhưng lại không có sự khuyếch tán, không có sự di căn rõ ràng như u ác tính.

Khối u lành tính có thể gây ảnh hưởng đến cơ thể con người như sau:

– Làm trở ngại, tắc nghẽn và có áp lực cục bộ.

– Các tuyến nội phân tiết trong khối u lành tính thường bài tiết các kích thích tố quá nhiều, ảnh hưởng đến tình trạng của toàn cơ thể.

– Một số khối u lành tính có thể biến thành ác tính.

Khối u ác tính có những tác hại đến cơ thể con người như sau:

– Trở ngại, tắc nghẽn và gây áp lực, các điểm này giống ở khối u lành tính, nhưng tốc độ của khối u ác tính phát triển rất nhanh và mức độ càng nặng, chẳng hạn như ung thư thực quản có thể làm tắc nghẽn ống thực quản, làm cho bệnh nhân khó nuốt thức ăn.

– Phá hoại cơ cấu và công năng của cơ quan bị ung thư, như bệnh ung thư gan, do tế bào gan bị phá hoại, và làm tắc nghẽn ống dẫn mật trong gan, khiến cho toàn cơ thể bị vàng như nghệ (bệnh vàng da).

– Xâm nhập tấn công các cơ quan lân cận, chẳng hạn như ung thư thực quản bị xuyên thủng, xâm nhập đến đường khí quản ở phía trước, hình thành các mụn nhọt trong khí quản và thực quản.

– Hoại tử, xuất huyết trong khối u ác tính, chúng phát triển rất nhanh, các tổ chức bị bệnh không được cung ứng máu đầy đủ, phát sinh ra hiện tượng hoại tử, nếu tế bào ung thư xâm nhập vào mạch máu, có thể dẫn đến xuất huyết, chẳng hạn như bệnh ung thư mũi thường chảy máu cam (tức xuất huyết), các bệnh nhân ung thư thường dễ bị cảm nhiễm ở các bộ phận tương ứng.

– Đau nhức dữ dội các tổ chức tế bào ung thư bị đè ép hoặc xâm nhập dây thần kinh, dẫn đến đau nhức ở những bộ phận tương ứng chẳng hạn như ung thư gan, ung thư dạ dày ở thời kỳ cuối đều có những cơn đau nhức dữ dội. Ngoài ra, các bệnh ung thư tái phát sau khi bị cảm nhiễm cũng có thể xảy ra những cơn đau kịch liệt.

– Phát sốt. Sự thay cũ đổi mới tế bào trong tổ chức các khối u, các tổ chức bị hoại tử, cho đến các vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể cũng làm cho bệnh nhân phát sốt, tất cả đều ở mức độ từ hơi sốt đến sốt trung bình.

– Tính chất ác tính của căn bệnh làm cho cơ thể gầy còm, không còn sức, thiếu máu và trạng thái toàn thân suy kiệt, nó là nguyên nhân quan trọng đưa bệnh nhân đến tử vong.

Theo Phòng trị hiệu quả bệnh ung thư

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

One comment

  1. Khôi u lành tính và ác tính đều là không tốt dù nguy hiểm hay không, nhà mình vẫn đi khám sức khỏe định kỳ để đảm bảo. Bài viết rất chi tiết, rất cụ thể, cảm ơn tác giả

     

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *