Tìm hiểu về mũi – những điều có thể bạn chưa biết

Hãy cùng tìm hiểu về mũi – một bộ phận vô cùng quan trọng trong cơ thể con người. Bạn có biết về khả năng ngửi mùi vị của mũi, hiện tượng chảy máu mũi, cách xì mũi không gây hại cho sức khỏe… Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau.

1. Tìm hiểu về mũi: Khả năng ngửi mùi vị của mũi

Mũi của con người có hai loại chức năng chính, thứ nhất là dùng để hít thở không khí, hai là cơ quan khứu giác của cơ thể. Khứu giác có thể giúp con người phân biệt,  nhận biết các loại vật chất. Một số người đã qua những lớp huấn luyện đặc biệt về khứu giác vì vậy họ có một khả năng phân biệt mùi vị đặc biệt, ví dụ những kĩ sư làm việc trong ngành chế tạo nước hoa, họ là những chuyên gia về mùi vị, chỉ cần dùng mũi là có thể phận biệt được các loại mùi hương và đánh giá được chất lượng của chúng. Vậy tại sao mũi lại có thể có khả năng ngửi được mùi vị như vậy?

Mũi có thể ngửi được các loại mùi vị là do trong thành khoang mũi có một lớp niêm mạc khoảng 5mm², trên đó phân bố khoảng 10 triệu tế bào khứu giác, những tế bào này có liên hệ mật thiết với đại não. Như chúng ta đều đã biết khí là do tác dụng của các phân tử tạo thành. Khi con người hít thở không khí, những phân tử khí phát tán trong không trung sẽ dính vào niêm mạc khoang mũi, kết hợp với các tế bào khứu giác trong khoang mũi. Lúc này, các tế bào khứu giác trong khoang mũi lập tức sẽ hưng phấn lên, chuyển những kích thích này thành những tín hiệu đặc biệt và truyền đến đại não thông qua các dây thần kinh khứu giác, vì vậy tạo ra khứu giác giúp chúng ta có thể ngửi thấy các loại mùi vị.

2. Tìm hiểu về mũi: Tại sao một số người lại bị chảy máu mũi

Bình thường mũi không hay chảy máu. Mũi bị chảy máu có thể là do mũi bị bệnh hoặc do một số nguyên nhân sau đây.

Mũi bị chảy máu có thể là do mũi bị thương hoặc do va đập làm cho các huyết quản nhỏ trong mũi bị vỡ vì vậy mũi bị chảy máu; thường xuyên dùng tay ngoáy mũi làm tổn thương các huyết mạch nhỏ trong mũi nên gây ra chảy máu mũi; hoặc là do trong mũi có quá nhiều huyết quản nhỏ hơn nữa những huyết quản này lại ở rất nông vì vậy thường bị vỡ do mũi quá khô, đó cũng là nguyên nhân gây ra chảy máu mũi. Ngoài ra, mũi bị mắc một số chứng bệnh nào đó như niêm mạc bị viêm mãn hoặc cấp tính làm cho niêm mạc bị rách như vậy cũng làm cho mũi dễ bị chảy máu.

Mũi bị chảy máu cũng có thể là báo hiệu cho việc cơ thể đang bị bệnh, các bệnh dễ gặp nhất đó là các bệnh truyền nhiễm cấp tính như thương hàn, bệnh sốt phát ban đỏ, bệnh sốt hồi quy… trong quá trình phát bệnh do thân thể bị sốt cao nên niêm mạc mũi chứa nhiều máu rất dễ bị vỡ. Ngoài ra, bệnh máu trắng hay những bệnh về máu khác do máu khó đông nên cũng hay bị chảy máu mũi. Khi cơ thể thiếu vitamin, chủ yếu là thiếu vitamin C thì sẽ làm cho quá trình tổ hợp chất của tế bào gặp trở ngại, khả năng thẩm thấu của huyết quản tăng nhanh, chỉ cần một va chạm nhẹ hay đè nhẹ cũng sẽ dẫn đến chảy máu mũi.

Những người bị huyết áp cao khi ho, hắt xì hơi cũng dễ bị chảy máu mũi, bở khi ho hay hắt xì hơi thì sẽ làm cho huyết áp đột ngột tăng cao, gây chảy máu mũi.

3.Tìm hiểu về mũi: Tại sao khi khóc lại bị chảy nước mũi

Khi khóc, con người ngoài chảy nước mắt còn chảy cả nước mũi, vậy lý do vì sao lại như vậy?

Để tìm hiểu điều này, trước tiên chúng ta hãy tìm hiểu một chút về bộ máy nước mắt ở trong mắt. Bộ máy nước mắt là nơi sản sinh ra nước mắt, khi không khóc, bộ máy đó vẫn tiết ra một lượng nhỏ nước mắt để làm ướt nhãn cầu. Ví dụ mỗi ngày chúng ta chớp mắt vô số lần, là để dùng nước mắt xoa lên mặt ngoài của nhãn cầu một cách đều đặn, mỗi lần chớp mắt sẽ giúp cho nhãn cầu của chúng ta sáng hơn.

Bộ máy nước mắt do 2 bộ phận cấu thành, một là tuyến lệ sản sinh ra nước mắt, hai là đường lệ để cho nước mắt chảy ra, nó thông với hốc mắt, cũng thông với khoang mũi. Bình thường,chỉ có rất ít nước mắt chảy vào khoang mũi theo đường lệ, vì thế mà ta hầu như không cảm nhận được. Nhưng, khi bạn khóc, nước mắt trong bộ máy nước mắt tăng lên cao, một phần trong đó tuôn vào hốc mắt rồi chảy ra, cũng chính là nước mắt ta nhìn thấy, còn một phần khác đi vào khoang mũi rồi chảy ra, khiến ta bị chảy nước mũi. Trên thực tế, nước từ trong mũi chảy ra khi ta khóc chính là nước mắt thật.

4. Tìm hiểu về mũi: Cách xì nước mũi để không gây hại cho mũi

Bề mặt khoang mũi của con người được phủ một lớp niêm mạc màu đỏ và rất mềm, nó sẽ tiết ra dịch niêm mạc có màu sắc giống như màu nước, giúp cho mũi luôn được giữ ẩm, nước này gọi là nước mũi. Bình thưỡng, mỗi ngày tiết ra khoảng 1000ml nước mũi. Nhưng tất cả chúng ta đều không biết rằng hàng ngày chúng ta tiết ra một lượng nước mũi lớn đến vậy. Đó là do, dịch niêm mạc vừa chảy ra niêm mạc thì lập tức các phân tử nước trong đó biến thành thể khí, khiến cho không khí trong khoang mũi luôn ấm và ẩm, chỉ còn lại một lượng ít dịch niêm mạc biến thành nước mũi và bị chúng ta xì ra bên ngoài.

Các bác sỹ cho rằng khi xịt mũi không nên dùng quá nhiều lực, xì mũi cũng phải có phương pháp: Đầu tiên nên dùng một tay ấn chặt một bên mũi, sau đó xì nước mũi ở bên còn lại ra ngoài, sau đó đổi ngược lại, ấn chặt bên này mũi, sau đó xì nước mũi ra bên ngoài. Nếu không làm như vậy sẽ rất dễ mắc các chứng bệnh như viêm tai và viêm hốc mũi.

Tại sao phải làm như vậy? Bộ phận phía sau của khoang mũi là phần yết mũi, hai bên phần yết mũi có một ống nối thông với tai giữa, nếu như chúng ta đồng thời cùng một lúc dùng lực để đẩy nước mũi ra bên ngoài sẽ tạo ra một áp lực tương đối lớn trong khoang mũi và phần yên mũi, một lượng nước mũi sẽ thông qua ống nối giữa mũi và tai để đi vào tai giữa, điều đó rất dễ gây ra bệnh viêm tai giữa.

Ngoài ra, xung quanh khoang mũi còn có một số xoang mũi cấu tạo bằng chất sụn có chúa không khí. Những xoang này đều thông với khoang mũi. Vì vậy, nếu đồng thời bịt chặt hai lỗ mũi lại thì nước mũi và các vi khuẩn có trong đó sẽ đi vào hốc mũi như vậy dễ gây ra viêm nhiễm hốc mũi.

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

One comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *