Tư thế khi ngủ như thế nào là đúng?

Ngủ là phương thức nghỉ ngơi quan trọng nhất của cơ thể con người. Chất lượng ngủ có liên quan tới hiệu suất học tập, làm việc ban ngày. Ngủ có chất lượng cao không chỉ quyết định bởi thời gian và môi trường ngủ, nó cũng có liên quan đến tư thế khi ngủ như thế nào là đúng.

Có một số người thích ngủ chúc đầu xuống, co người, ngủ sấp quay lưng lên trên, họ cho rằng như vậy càng yên tĩnh. Nhưng, khi nằm chúc đầu xuống thì một số dây chằng cơ thịt của chân và thân người không nhận được sự thoải mái và nghỉ ngơi hoàn toàn, dưới áp lực của trọng lượng cơ thể, hoạt động rộng rãi của vùng ngực bị hạn chế, ảnh hưởng tới công năng hô hấp của phổi và công năng của tim. Phần ngực và cơ quan sinh dục bị ép, không có lợi cho sự phát dục trưởng thành của thiếu niên. Khi nằm chúc đầu thì luôn đầu luôn nghiêng về một bên để tránh bị gối bịt phần miệng và mũi, để lâu, cơ thịt ở cổ dễ bị tổn thương. Do đó, ngủ cúi đầu là tư thế khi ngủ thiếu khoa học nhất, nên sửa ngay lập tức.

Nhiều người cho rằng nằm ngửa là tư thế khi ngủ đúng nhất, toàn thân duối thẳng, tứ chi để thẳng, cho rằng nằm ngửa có thể ngăn ngừa bệnh gù lưng, có lợi cho sự phát triển của cột sống và xương, thúc đẩy đầu phát triển cao. Tuy nhiên, nhìn từ bộ phận cơ thịt của cơ thể, thì nằm ngửa và nằm cúi đầu tương đối giống nhau. Cơ thịt ở một bộ phận khác của thân người và phần chân vẫn ở trạng thái căng thẳng, nghỉ ngơi không có hiệu quả. Khi nằm ngửa để ngủ nếu hai tay đặt trên ngực, hoặc chăn bông quá nặng ở trên ngực có thể làm cản trở công năng của tim phổi, thậm chí dẫn tới mơ nhiều và cảm giác sợ hãi. Người có thói quen ngủ ngáy, khi ngủ quen nằm ngửa, khí thở vào cổ họng xuyên dưới cuống lưỡi, càng phát ra tiếng ngáy to hơn.

Vậy tư thế khi ngủ như thế nào là đúng? Khi nằm ngủ nghiêng, cơ thể hơi cong về phía trước, các khớp xương trên cơ thể đa số thoải mái, trạng thái nghỉ ngơi và thoải mái. Bạn nên nằm ngủ theo tư thế nằm ngủ nghiêng một bên.

Ngoài thân người và tứ chi, tư thế đầu cổ cũng rất quan trọng. Xương cổ của cơ thể lồi về phía trước, nếu ngủ không gối hoặc gối quá thấp, cơ thịt phần cổ không thể thoải mái, huyết quản ở phần đầu dễ tụ máu, sau khi ngủ dậy có thể bị nhức đầu, mí mắt sưng. Gối quá cao, cơ thịt ở phần sau cổ bị kéo, động mạch cung cấp máu trong cổ bị cản trở, sau khi ngủ dậy cảm thấy đau mỏi cổ, đầu óc choáng váng. Nghiên cứu cho rằng, gối từ 8 đến 15 cm là tương đối phù hợp. Khi ngủ ngửa, gối cao khoảng 1 nắm tay, khi nằm nghiêng, gối cao 1 nắm tay rưỡi là thích hợp nhất.

KIỂU GIƯỜNG NÀO TỐT NHẤT CHO GIẤC NGỦ CỦA BẠN?

Có rất nhiều loại giường như giường gỗ phẳng, giường có giát bằng dây cọ, giường đàn hồi hợp kim, giường chiếu mềm, giường đệm…

Như vậy, ngủ ở loại giường nào tốt cho sức khỏe, giúp bạn có tư thế khi ngủ khoa học nhất?

Nhìn từ góc độ kết cấu sinh lý của cơ thể người, các loại giường xốp mềm như gường chiếu mềm, giường hợp kim, giường có giát bằng dây cọ mềm, đều không phải là những giường ngủ lí tưởng. Ngủ ở trên những giường mềm này, sẽ làm cho dây chằng và khớp xương ử gần cột sống phải chịu đựng sức nặng quá tải. Để lâu ngày rất dễ dẫn đến khó chịu và đau cột sống.

Các chuyên gia y học đưa ra lời khuyên mọi người nên ngủ trên giường phẳng, cứng. Nếu ngủ trên giường phẳng có thể làm cho cột sống trên cơ bản là gìn giữ được trạng thái sinh lí bình thường. Trẻ nhỏ khi ngủ trên giường phẳng sẽ có lợi cho sự phát triển bình thường của xương. Phụ nữ ngủ trên giường phẳng có lợi cho việc duy trì các đường cong trên cơ thể của mình.

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *