Ung thư buồng trứng: Nguyên nhân, dấu hiệu, phòng bệnh.

Bệnh ung thư buồng trứng có thể xảy ra ở bất cứ lứa tuổi nào, thường thấy nhất là ở tuổi 50, sau khi mãn kinh. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân, dấu hiệu và cách phòng bệnh ung thư buồng trứng trong bài viết sau.

Nguyên nhân gây ung thư buồng trứng có liên quan đến những nhân tố sau:

– Nhân tố di truyền của gia tộc, khoảng 20 đến 25% bệnh nhân có thân nhân bậc trưởng thượng mắc bệnh này.

– Nhân tố hoàn cảnh, ở các quốc gia có nền công nghiệp phát triển tỷ lệ mắc ung thư buồng trứng khá cao, rất có thể có liên quan đến hàm lượng cholesterol cao trong thực phẩm.

– Nhân tố nội phân tố, bệnh ung thư vú hoặc ung thư nội mạc tử cung làm cho cơ hội gây bệnh ung thư buồng trứng tăng gấp 2 lần. Ba căn bệnh này phát sinh ở khu vực nương tựa vào kích thích tố.

Phụ nữ hút thuốc (trực tiếp hay gián tiếp) cũng được cho là một trong những nhân tố gây ra bệnh ung thư buồng trứng.

– Nhân tố virus.

Dấu hiệu của bệnh ung thư buồng trứng

Thông thường bệnh nhân không thấy có triệu chứng gì cho đến khi thấy phần dưới bụng đau nhức, nếu đi khám sẽ phát hiện phần dưới bụng có khối u, lúc đầu có thể đau bụng mơ hồ, không rõ chỗ nào, hoặc thấy đau âm ỉ ở vùng bụng dưới, bụng hình như to ra dần. Đôi khi buồn nôn, xuất huyết âm đạo.

Khi bệnh đã phát triển đến thời kỳ cuối sẽ biểu hiện như sau:

Khối u ở dưới bụng lớn lên không ngừng, khối u dần dần cố định kèm theo trạng thái đau nhức khi ấn vào đó; khối u có hiện tượng chèn ép các vùng phụ cận, như có hiệu ứng đi tiểu hoài, phải đi gấp và tiểu rất khó khăn là do chèn ép bàng quang, bị bón, bụng căng trương là do chèn ép ruột già, thắt lưng đau nhức là do chèn ép thần kinh vùng xoang bụng. chèn ép xoang chậu làm cho các gân lĩnh mạch sung phù…

Các rễ ung thư di chuyển làm cho phần bụng dưới đau nhức, cuối cùng có thể dẫn đến sự vỡ khối u xuất huyết nghiêm trọng, toàn phần bụng đau nhức cho đến khi bị ngất xỉu mới thôi. Thời kỳ cuối, bệnh nhân càng gầy còm, bị thiếu máu nghiêm trọng, kèm theo bụng có nước lẫn máu, hạch lâm ba ở dưới ở dưới nách nổi to.

Cách ăn uống bổ trợ cho việc phòng trị bệnh ung thư buồng trứng

Vì khối u ở buồng trứng bị phát bệnh và sự điều hòa chu kỳ sinh lý của buồng trứng bị rối loạn, nên cần  phải chọn những thực phẩm có ích cho việc điều tiết chu kỳ sinh lý của công năng buồng trứng như bào ngư, trứng bồ câu, cá mực, mực, rùa, cút, gà ác, hải sâm, vây cá, tổ yến.

Người bị nhiễm trùng nên ăn rau cần, các lạc, sò, hến, mè, kiều mạch, rau cải dầu, hương thung, thịt rắn nước, đậu xanh, đậu đỏ, tiểu mạch cũ, cá chép…

Người bị xuất huyết nên ăn: huyết dê, rau đay, ngó sen, ma cô, mã lan đầu, thạch nhĩ, hương phỉ tử, hồng khô, tỏi, ốc, rau đạm, cá mực.

Người bị căng trướng nên ăn: thịt heo, các loại cá biển tươi, dương mai, sơn tra, hồng khô (bánh), hồ đào, sơn hạch đào, lật tử…

Theo Phòng trị hiệu quả bệnh ung thư

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

One comment

  1. Dân gian vẫn nói phòng bệnh hơn chữa bệnh. Ung thư buồng trứng quả thật rất nguy hiểm, và mình đề cao liệu pháp phát hiện và phòng ngừa sớm

     

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *