Ung thư cổ tử cung: Nguyên nhân, dấu hiệu, phòng bệnh

Ung thư cổ tử cung thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi từ 40 – 50, nhất là các bà mẹ sinh nhiều con. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân, dấu hiệu cũng như cách phòng bệnh ung thư cổ tử cung.

Nguyên nhân có liên quan đến ung thư cổ tử cung

– Nguyên nhân tình dục: hoạt động tình dục càng sớm thì nguy cơ mắc bệnh càng cao. Việc lập gia đình quá sớm, sinh đẻ sớm, đẻ nhiều, vệ sinh không tốt, giao hợp bừa bãi… dễ dẫn đến ung thư cổ tử cung.

– Những nhân tố tình dục trên dẫn đến tổn thương cổ tử cung, bị nhiễm trùng. Có người lúc giao hợp tạo thành những kích thích cục bộ lặp đi lặp lại, gây nên tổn thương, dẫn đến bệnh ung thư cổ tử cung phát sinh.

– Do sự kích thích của bao quy đầu dơ bẩn, thiếu vệ sinh.

– Chất cholesterine trong da quy đầu bị tế khuẩn xâm nhập chuyển biến thành chất gây ung thư, có thể gây nên bệnh ung thư cổ tử cung ở phụ nữ.

– Virus Herpes loại 1 truyền nhiễm truyền nhiễm qua lúc giao hợp, được phát hiện là chất có liên quan mật thiết với bệnh ung thư cổ tử cung.

– Những bệnh cũ có trước biến thành ung thư cổ tử cung như viêm cổ tử cung mãn tính, bệnh loét cổ tử cung, kéo dài lâu năm có thể biến thành ung thư cổ tử cung.

Dấu hiệu của bệnh ung thư cổ tử cung

Giai đoạn tiền ung thư thường không có triệu chứng gì rõ rệt. Ung thư cổ tử cung ở giai đoạn đầu cũng có rất ít triệu chứng, nên nhiều người không lưu tâm và dễ bỏ qua. Dấu hiệu thường thấy nhất là rong huyết hay xuất huyết không đúng chu kỳ kinh nguyệt, xuất huyết trong âm đạo khi giao hợp, chất bài tiết trong âm đạo khác thường.

Những biểu hiện của ung thư cổ tử cung trong thời kỳ giữa và cuối:

– Hiện tượng xuất hiện ở âm đạo xảy ra thường xuyên hơn thời kỳ đầu. Khi giao hợp, máu ra nhiều.

– Đột ngột xuất hiện sau khi dứt kỳ kinh hoặc không đúng kỳ kinh. Có lúc chỉ một vài giọt như bị lậu, có lúc máu ra nhiều như băng huyết. Âm đạo xuất huyết không theo quy luật, thường là trước ít sau nhiều, lúc ít lúc nhiều, thời kỳ cuối xuất huyết nhiều dẫn đến bệnh thiếu máu. Cũng có trường hợp cá biệt, âm đạo không xuất huyết, thường gặp ở bệnh ung thư loại kết hạch hoặc người không từng giao hợp.

– Huyết trắng quá nhiều. Âm đạo tiết ra huyết trắng, khi nhiễm trùng có rất nhiều mủ, hoặc huyết trắng sệt như cháo, loại kinh của thời kỳ cuối có biểu hiện huyết trắng nhỏ xuống từng giọt.

– Đau nhức dữ dội. Ung thư thời kỳ đầu không đau nhức. Vào thời kỳ cuối đau nhức dữ dội, xuất hiện những triệu chứng đau nhức bụng dưới, đau thắt lưng, đau thần kinh tọa…

– Đôi chân bị thủy thủng, kèm theo căng đau.

Phòng bệnh ung thư cổ tử cung

Các chuyên gia về ung bướu đề xuất lưu ý những điểm dưới đây:

– Không nên lập gia đình trước 18 tuổi, sinh đẻ sớm (trước 23 tuổi) và sinh nhiều, tránh kết hôn nhiều lần, tránh giao hợp tần suất quá nhiều.

– Tuyệt đối tránh giao hợp bừa bãi với nhiều người khác nhau, giữ vệ sinh khi giao hợp.

– Tích cực chữa trị da quy đầu của đàn ông quá dài, yêu cầu giải phẫu bao quy đầu, bảo đảm vệ sinh bộ phận sinh dục của người đàn ông luôn tốt. Tránh dùng những bao cao su kích thích tai hại cho phụ nữ.

– Tích cực chữa trị lành bệnh viêm cổ tử cung, loét cổ tử cung, bướu cổ tử cung, để tránh bệnh kéo dài trở thành ung thư.

– Yêu cầu kiểm tra định kỳ (nửa năm một lần). Tiếp nhận kiểm tra định kỳ phụ khoa và kiểm tra theo đồ biểu tế bào cổ tử cung.

– Để phòng bệnh tái phát, sau khi phẫu thuật, cần phải khám định kỳ để kiểm tra: Ban đầu mỗi tháng khám 1 lần, liên tục 3 tháng. Sau đó 3 tháng 1 lần; một năm sau cứ nửa năm khám 1 lần; 3 năm sau, mỗi năm kiểm tra 1 lần.

Theo Phòng trị hiệu quả bệnh ung thư

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

One comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *