Ung thư nguyên phát, tái phát và di căn

Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ đi tìm hiểu những khái niệm, tính chất của ung thư nguyên phát, tái phát và di căn. Mời các bạn cùng tìm hiểu.

1. Ung thư nguyên phát

Ung thư nguyên phát là các tế bào bình thường của các tổ chức hay cơ quan, dưới tác dụng lâu dài của các nhân tố gây ra ung thư, dần dần chuyển biến thành tế bào ung thư, có hình dạng các khối u. Ung thư nguyên phát chiếm phần quan trọng trong các chứng ung thư ác tính. Trong cơ thể con người, ngoài các tay móng chân ra, hầu hết ở các bộ vị khác, tất cả các cơ quan và tổ chức đều có thể phát sinh bệnh ung thư nguyên phát.

2. Ung thư tái phát

Ung thư tái phát là chỉ các bệnh ung thư nguyên phát sau khi đã trị khỏi hoặc giảm bớt rồi, ở những chỗ đã phát sinh ung thư nguyên phát đó lại nổi lên những khối u mới, những khối u này gọi là “ung thư tái phát.

Nguyên nhân gây ra ung thư tái phát có rất nhiều, trong đó nhân tố quan trọng nhất là do trị chứng ung thư nguyên phát không đến nơi đến chốn. Sau khi mổ, không cắt sạch hết các gốc rễ bệnh, hoặc xạ trị hay hóa trị không triệt để. Lúc đó khối u bên ngoài tuy biến mất, nhưng còn sót lại những tế bào ung thư. Chúng sẽ dẫn đến chứng ung thư tái phát, dưới tác dụng của những nhân tố nội tại hay ngoại giới. Ví dụ như những nữ bệnh nhân đã bị ung thư chưa hoàn toàn hết bệnh, hoặc sau khi hết bệnh mà cơ thể chưa hồi phục sức khỏe đầy đủ, lại kết hôn và mang thai thì rất dễ bị tái phát. Việc mang thai đối với bệnh nhân là một sự hao tổn rất nhiều về tinh thần và thể lực, đồng thời dẫn đến sự biến đổi về nội tiết. Tình trạng này sẽ làm giảm khả năng miễn dịch của cơ thể, làm cho những tế bào ung thư còn sót lại có cơ hội hồi sinh.

3. Ung thư di căn

Ung thư di căn là các tế bào ung thư từ chỗ phát bệnh đầu tiên xâm nhập vào mạch máu, tuyến lâm ba, vào xương tủy và máu, cho đến những bộ phận xa là các cơ quan nội tạng, hình thành loại ung thư giống hệt như ung thư nguyên phát.

Nói một cách tổng quát, mức độ phân hóa của bệnh ung thư càng thấp, tính thâm nhập càng rõ ràng, thì sự di căn phát triển càng sớm. Bệnh ung thư rất dễ dàng di căn đến các cơ quan nào được máu cung ứng đầy đủ nhất như xương, não và gan. Đối với các khối u mới được hình thành bởi các khối u ác tính, nhất là các khối u thịt, nếu bị xoa ấn hoặc bị kiểm tra bằng những biện pháp không cần thiết (như ghim kim để kiểm tra) có thể làm cho các tế bào ung thư dễ xâm nhập vào hệ thống huyết dịch, càng tăng thêm nguy cơ ung thư mau di chuyển hơn. Tình trạng cơ thể của bệnh nhân suy yếu, hoặc công năng miễn dịch giảm sút cũng là cơ hội tốt cho bệnh ung thư di chuyển.

Theo Phòng trị hiệu quả bệnh ung thư

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

One comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *