Ung thư ruột: Nguyên nhân, dấu hiệu, cách phòng bệnh

Hãy cùng tìm hiểu những nguyên nhân, dấu hiệu phát bệnh, và cách thức phòng bệnh ung thư ruột.

Dấu hiệu của bệnh ung thư ruột:

Hầu hết lứa tuổi 30 trở lên, khi cảm thấy khó chịu ở phần bụng dưới, đau bụng, bụng căng, thói quen đi tiêu thay đổi, phân kèm theo máu, lòi dom, liên tục thiếu máu, sút cân, có khối u ở bụng, căn bản có thể đã mắc phải ung thư ruột già. Đương nhiên khi xuất hiện tín hiệu đầu tiên, bạn cần kịp thời đến bệnh viện kiểm tra để chữa trị sớm nhất có thể.

Biểu lâm sàng của bệnh ung thư ruột: Có khối tròn ở bụng, là do khối u ác tính đã to lên mà thành hình. Có hiện tượng tiêu chảy và táo bón luôn phiên nhau, có cảm giác gấp rút và nặng nề, hậu môn bị lồi ra, cứ muốn đi tiêu hoài, dường như bị tiêu chảy, nhưng mỗi lần đi chỉ có chút ít chất đàm, mỗi ngày có thể đi tiểu 20-30 lần. Vì khối u tăng trưởng to lên, đường ruột già bị hẹp lại, hoặc bị tắt nghẽn hoàn toàn. Thời kỳ xuất hiện bệnh thiếu máu, bụng trướng nước, ăn rất ít, biểu hiện đầy đủ tính chất của bệnh ung thư.

Nhân tố gây ra bệnh ung thư ruột già:

– Do ăn uống: Nói cụ thể là do ăn uống quá nhiều mỡ dầu, chất béo. Thức ăn mỡ dầu làm cho lượng colesterol trong xoang ruột tăng cao, đồng thời dễ gây táo bón, mà táo bón là một trong những điều kiện gây ra ung thư ruột già.

– Do táo bón: Bệnh ung thư ruột già phát sinh ở người từ 40 tuổi trở lên, và người già càng dễ bị táo bón hơn. Táo bón là nhân tố chủ yếu gây ra ung thư ruột già.

– Do bệnh tật và các bệnh trước đây biến chứng ra: Các khối u lành tính ở kết tràng và trực tràng, đặc biệt là trong gia đình có người mắc bệnh khối u ở ruột già, rất dễ biến thành ung thư.

– Do hút thuốc quá nhiều.

– Do ký sinh trùng ở đường ruột, đặc biệt là loại ký sinh trùng hút máu.

Phòng bệnh ung thư ruột

Ung thư kết tràng, ung thư trực tràng phát sinh thường có liên quan đến nhân tố di truyền. Do đó, các nhà khoa học đã đề nghị với thân nhân người bệnh 4 điều dưới đây để phòng ung thư phát sinh:

– Mỗi người mỗi ngày ăn ít nhất 300gr rau cải.

– Giảm thiểu thức ăn có mỡ.

– Luôn giữ giờ giấc đi tiêu và đi tiêu dễ dàng, tránh để bị táo bón.

– Đề phòng và chữa trị triệt để các bệnh viêm đường ruột.

– Mỗi ngày trong thức ăn thường dùng cám gạo có thể giảm thiểu nguy cơ bị ung thư kết tràng. Nó có thể giúp cho khối u lành tính và bướu thịt rút nhỏ lại.

Theo Phòng trị hiệu quả bệnh ung thư

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

2 comments

  1. Một trong những bệnh ung thư rất nan giải là ung thư ruột. Nhận biết dấu hiệu và cách phòng bệnh để nó không xảy đến luôn hay hơn chữa bệnh. Cảm ơn tác giả

     

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *