Vai trò của nước bọt đối với con người

Nước bọt có những chất gì? Nó có quan trọng không? Vai trò của nước bọt với con người là như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau.

vai-tro-cua-nuoc-bot-1

Nước bọt có vai trò cực kỳ quan trọng đối với con người

Nước bọt là những hạt to nhỏ được tiết ra từ các tuyến nước bọt, chịu sự chỉ đạo của lớp vỏ não. Những người đã trưởng thành mỗi ngày tiết ra khoảng 1000 ml nước bọt, vì vậy trong một ngày chúng ta thường xuyên nuốt nước bọt nhưng do tập trung đến những công việc của mình nên không để ý đến.

Khoang miệng của chúng ta thường xuyên ẩm ướt, đó là kết quả của việc nước bọt không ngừng được tiết ra, đặc biệt là những lúc đói mà lại nhìn thấy thức ăn, tốc độ tiết nước bọt tăng lên rất nhiều. Vậy phải chăng nước bọt chỉ có tác dụng làm ẩm ướt khoang miệng thôi sao? Không đơn giản như vậy đâu, vai trò của nước bọt rất quan trọng mà có lẽ nhiều người vẫn không biết.

Ngoài nước, trong nước bọt có men amilaza, protein, abumin cầu miễn dịch, axit amin, chất kích thích, và một số chất hữu cơ như canxi, kali, clo…

Nước bọt là “dịch tiêu hóa”, nó có chứa men amilaza có thể khiến cho những thức ăn cho những thức ăn có chứa tinh bột khi vào miệng sẽ lập tức tiến hành quá trình tiêu hóa.

Nước bọt là “liều thuốc tan”. Nó có tác dụng làm ướt và hòa tan thức ăn. Khi thức ăn được đưa vào khoang miệng, nước bọt sẽ thấm vào, thông qua việc nhai nghiền nát, thức ăn và nước bọt sẽ hòa trộn với nhau, phân giải ra không chỉ giúp cho việc nuốt xuống trở nên dễ dàng mà còn tạo điều kiện cho thức ăn vào dạ dày được tiêu hóa dễ dàng.

Nước bọt là “chất làm ẩm”. Khi chúng ta nói, phát âm thì phải nhờ vào thanh đới, cổ họng, lưỡi, rằng và môi nhưng nếu không có nước bọt thì không thể hoạt động được, đặc biệt khi bạn có một bài thuyết trình dài thì nước bọt rất khó tiết ra kịp vì vậy thường phải uống nước để bổ sung.

Một vai trò của nước bọt chính là “liều thuốc làm sạch”. Chức năng này của nước bot là đặc biệt quan trọng đối với con người. Nước bọt có thể lọc bỏ, loại trừ những vật thể lạ và những chất cặn bã, giữ cho khoang miệng luôn sạch sẽ. Trong nước bọt có chứa men hòa tan và abumin A, những chất này có tác dụng diệt trừ vi khuẩn, có thể diệt vi khuẩn trong khoang miệng mọi lúc.

vai-tro-cua-nuoc-bot-2
Vai trò của nước bọt rất quan trọng đối với chúng ta

Ngoài ra, một vai trò của nước bọt là “liều thuốc bảo vệ”. Trong nước bọt có chứa các chất như cacbon, natri, abumin dính… những chất này sau khi vào dạ dày kết hợp với lượng axit dư thừa trong dạ dày, phủ trên lớp niêm mạc dạ dày, tạo nên một lớp bảo vệ có thể giúp tăng cường khả năng tiêu hóa của dạ dày.

Cuối cùng, một vai trò của nước bọt mà vô cùng quan trọng, đó chính là nước bọt có khả năng phân giải những chất có thể gây ung thư cho cơ thể người. Vì vậy, người ta gọi nước bọt là “liều thuốc chống ung thư tự nhiên”. Một số nhà nghiên cứu đã đề nghị rằng mỗi miếng thức ăn chúng ta ăn vào nên nhai kĩ trong vòng 30 giây, như vậy thức ăn và nước bọt hòa trộn với nhau, không những tốt cho tiêu hóa mà còn có thể hóa giải những tác nhân gây ung thư.

Mời bạn đọc thêm: Tác hại của việc xỉa răng

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *