Viêm não hôn mê – Bệnh lạ biến con người thành “xác chết sống”

Trên thế giới có rất nhiều căn bệnh kỳ lạ, một trong số đó là căn bệnh viêm não hôn mê, khiến cho rất nhiều người mãi mãi mất đi ý thức, còn những người chết đi sống lại được cũng trở nên kỳ lạ, trở thành những “xác chết sống” ngay giữa đời thường.

Năm 1915 ở Châu Âu có xuất hiện bệnh viêm não hôn mê. Đến năm 1918, chứng bệnh này đã lan truyền khắp thế giới. Triệu chứng phát bệnh không giống nhau, khiến cho các bác sĩ lúc đó cũng không biết nguyên nhân vì sao.

Có bác sĩ lúc đó cho hiện tượng hôn mê đó là do mấy chục loại bệnh đột ngột phát sinh. Vị khác lại quả quyết nó là “căn bệnh kỳ lạ của não”. Số người mắc bệnh lên tới hơn 5 triệu người, trong đó không ca nào giống nhau. Khoảng 1/3 người bệnh chết sau khi phát bệnh không lâu. Một số khác sau khi hôn mê thì vĩnh viễn không bao giờ tỉnh lại. Có những người mất ngủ trong thời gian dài, và cuối cùng cũng không thoát khỏi bàn tay tử thần. Còn những người may mắn sống sót thì tính cách đột ngột thay đổi.

Theo lời của một vị bác sĩ, một số trẻ em sau khi mắc bệnh trở nên buông thả, đáng ghét, có những hành động phá hoại. Thậm chí có những người bệnh trở nên mất hết sinh lực, chẳng khác gì một hồn ma có máu thịt, như một xác chết khô bị người ta điều khiển.

Năm 1927, đợt dịch bệnh này bỗng nhiên lắng xuống. Hơn 40 năm sau, có trên 80 người sống sót sau đợt dịch bệnh đó, nhưng trong một thời gian dài phải chịu đựng sự dày vò của căn bệnh hôn mê, họ trở thành người bị mắc bệnh pakinsơn, trong đó khá nhiều người bị coi là “xác chết sống”.

Về sau, người ta tiến hành nghiên cứu thành công một loại thuốc thử nghiệm, đem lại tiến triển to lớn trong quá trình trị liệu cho người mắc bệnh pakinsơn. Tháng 3 năm 1969, rất nhiều người viêm não hôn mê đã được chữa khỏi bằng loại thuốc mới này. Hiệu quả trị liệu thật đáng kinh ngạc, các “xác chết sống” dần dần lấy lại sinh khí. Các phòng bệnh trước kia vốn bao trùm không khí lạnh ngắt giờ trở nên tràn đầy sức sống. Sau khi trải qua một cuộc sống chẳng khác gì địa ngục, những người bệnh đã tâm sự: “Tôi đã thờ ơ, lãnh đạm với tất cả mọi thứ, ngay cả khi ông nội tôi mất tôi cũng không thấy động lòng. Tôi đã quên mất đau thương là gì. Thế nào là tốt, thế nào là xấu, tôi đã không biết một chút gì cả”.

Rất nhiều người mắc bệnh, dù họ biết rõ gần một nửa thế kỷ trôi qua, nhưng luôn cảm thấy mình vẫn đang sống trong khoảng thời gian mấy chục năm về trước. Hành vi, cử chỉ giống như năm 1920. Có người bị bệnh thời trẻ từng tham gia các cuộc đua xe, và cho đến giờ vẫn không ngừng vẽ ra những chiếc xe cổ đã lỗi thời. Một người phụ nữ mắc bệnh năm 1926 kể lại những chuyện đã qua như là mình vẫn đang sống trong thời đại đó.

Tuy nhiên, tình hình chuyển biến tốt đẹp không được bao lâu. Mặc dù một số bệnh nhân sau khi uống thuốc, bệnh tình có chuyển biến theo xu hướng tốt, nhưng một số người khác lại phải chịu đựng mọi thứ dày vò. Những người mắc căn bệnh lạ này sau một thời gian dài phải chịu đựng đau khổ đến nay phần lớn đều đã chết.

Theo kinh nghiệm thu được từ thực tế điều trị bệnh, các bác sĩ đã hiểu rõ quá trình vận động của não và hiệu lực của loại thuốc này. Một đại diện cho những người không may bị mắc bệnh kỳ lạ này đã bày tỏ tâm tư của mình như sau: “Tôi giống như một ngọn nến đang cháy dở, hãy đốt hết tôi đi nếu các bạn hiểu dù chỉ là một chút thôi rằng ngay trong cơn dày vò mà tôi phải trải qua, có thể thấy được thành công mới của y học”.

Vì sao lại xảy ra hiện tượng kỳ lạ này? Ngay cả nền khoa học vô cùng tiến bộ của loài người ngày nay cũng vẫn chưa tìm ra được câu trả lời chính xác.

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *