Pháp Luật

Khuyến mãi là gì? Khuyến mãi có gì khác với khuyến mại?

Khuyến mãi là một trong những hoạt động thương mại được thực hiện theo quy định của pháp luật. Nhiều người vẫn hay nhầm lẫn khuyến mãi và khuyến mại là hai từ đồng nghĩa. Blog Luật Việt sẽ giúp bạn tìm hiểu về khuyến mãi là gì? Khuyến mãi có gì khác với khuyến mại?

Khuyến mãi là gì? Có gì khác với khuyến mại?

 

Khuyến mãi là gì?

Khuyến mãi là hoạt động mà người bán muốn thúc đẩy việc bán hàng của mình trở nên hiệu quả thông qua việc giới thiệu các lợi ích nhất định khi khách hàng đến mua sắm, sử dụng hàng hóa và dịch vụ đi kèm của người bán theo quy định của pháp luật.

Có gì khác với khuyến mại?

Trên thực tế, “khuyến mãi” có ý nghĩa hoàn toàn khác so với “khuyến mại”. Vì trong tiếng Hán, từ “mãi” có nghĩa là mua, còn từ “mại” có nghĩa là bán. Nhiều người vẫn thường hay nhầm lẫn giữa hai từ này do có phần phiên âm gần giống nhau nhưng khác nhau về thanh điệu.

Vậy, khuyến mại có nghĩa là hoạt động xúc tiến việc bán hàng hóa, dịch vụ bằng cách đưa ra những lợi ích nhất định cho khách hàng.

Các hoạt động khuyến mại được quy định theo Nghị định 81/2018/NĐ-CP và Luật Thương mại 2005, còn khuyến mãi thì không có văn bản pháp luật nào quy định.

Hoạt động khuyến mại hướng đến việc kích thích người tiêu dùng mua và sử dụng hàng hóa hay dịch vụ từ người bán với mục đích tăng cường việc mua của khách hàng. Trong khi đó, khuyến mãi hướng đến việc nâng cao doanh số bán hàng của người bán.

Khuyến mãi là gì? Có gì khác với khuyến mại?

Khuyến mại giúp tăng doanh thu của doanh nghiệp, kích thích nhu cầu tiêu dùng và giảm số lượng hàng tồn kho. Còn khuyến mãi giúp tăng thêm doanh số khi bán càng nhiều sẽ được thưởng nhiều và giải phóng hàng tồn kho.

Hoạt động khuyến mại mang lại những lợi ích cho người mua, còn khuyến mãi chỉ mang lợi ích đến cá nhân người bán thông qua những chính sách lương, thưởng của doanh nghiệp đề ra.

Đặc điểm của khuyến mãi

Hoạt động khuyến mãi được thực hiện bởi các thương nhân bao gồm cá nhân hoặc tổ chức  hợp pháp có đăng ký giấy phép kinh doanh. Việc thực hiện khuyến mãi hàng hóa dựa trên cơ sở hợp đồng dịch vụ bằng văn bản có giá trị pháp lý.

Hoạt động khuyến mãi dành cho khách hàng lợi ích nhất định tác động đến thái độ và hành vi mua bán của người bán để phân biệt khuyến mãi với hình thức xúc tiến thương mại như quảng cáo, trưng bày giới thiệu hàng hóa, dịch vụ,…

Đối tượng của khuyến mãi là hàng hóa, dịch vụ được kinh doanh hợp pháp dùng để tặng, thưởng mà không thu tiền của khách hàng.

Khuyến mãi là gì? Có gì khác với khuyến mại?

Các hành vi khuyến mãi bị cấm

  • Các sản phẩm, dịch vụ bị cấm kinh doanh, hàng hóa chưa được phép lưu thông và dịch vụ chưa được phép cung ứng.
  • Sử dụng hoặc khuyến mãi rượu bia cho người dưới 18 tuổi.
  • Khuyến mãi hàng hóa thuốc lá, rượu có nồng độ trên 30 độ.
  • Cấm khuyến mãi các loại hàng hóa kém chất lượng, gây hại đến môi trường, sức khỏe của người tiêu dùng và các lợi ích công cộng khác.
  • Cấm khuyến mãi tại các cơ quan nhà nước, trường học, bệnh viện, tổ chức chính trị – xã hội, lực lượng đơn vị vũ trang nhân dân,…
  • Những loại hàng hóa, dịch vụ vượt qua hạn mức tối đa theo quy định tại khoản 4 Điều 94 của Luật Thương mại.
  • Cấm khuyến mãi thuốc chữa bệnh cho người (kể cả hàng hóa được lưu thông).
  • Cấm khuyến mãi các hành vi thiếu trung thực hoặc gây hiểu nhầm về hàng hóa, dịch vụ. Ví dụ như khi người bán hứa tặng, thưởng nhưng không thực hiện đúng theo khuyến mãi.
  • Cấm khuyến mãi những hành vi cạnh tranh thương mại không lành mạnh.

Vừa rồi là phần giải thích về khuyến mãi là gì? Có gì khác với khuyến mại? Đây là những thông tin giúp bạn không bị nhầm lẫn giữa hai khái niệm này, đồng thời còn giúp những người hoạt động kinh doanh thực hiện kế hoạch khuyến mãi đúng quy định của pháp luật.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button