Bước thứ 2 của chiến lược kinh doanh dược phẩm – Định vị sản phẩm

Sau bài viết về phân tích thị trường, để tiếp tục với chuỗi bài viết về chiến lược kinh doanh dược phẩm, chúng ta cùng đến với phần 2: Bước thứ 2 của chiến lược kinh doanh dược phẩm – Định vị sản phẩm. Đây cũng là một bước quan trọng trong tiến trình kinh doanh dược phẩm, kinh doanh thuốc của bạn.

1. Định vị chức năng của dược phẩm

Chữa trị là chính, điều dưỡng là phụ, uống trong dán ngoài, kiêm chữa trị tận gốc.

2. Định vị nhóm tiêu dùng

Dược phẩm dành cho nữ: Coi những tài liệu điều tra thị trường làm tiêu chuẩn cơ bản, nhằm vào đối tượng là nữ giới có những biểu hiện của bệnh có liên quan trong độ tuổi từ 12 đến 45. Dựa vào kết quả điều tra qua phiếu trắc nghiệm về đối tượng tiêu dùng khác nhau có mức thu nhập tháng là 200 đến 800 đô la (80% phụ nữ hàng tháng trích ra 10% chi phí cho việc chữa trị và bảo vệ sức khỏe), nhóm tiêu dùng chính định vị ở nam giới có mức thu nhập hàng tháng từ 250 đến 1000 đô la.

3. Tư tưởng chỉ đạo kinh doanh

– Giới thiệu rộng rãi các phương pháp chữa trị của sản phẩm mới, tuyên truyền và kết hợp chặt chẽ với hoạt động marketing.

– Xác định rõ công hiệu chính của sản phẩm, duy trì mục đích chính.

– Trọng điểm là thiết lập khâu kinh doanh giai đoạn cuối, hoạt động phụ trợ và hình thức kinh doanh khác.

– Phát huy điểm mạnh, tránh điểm yếu, hướng đến mặt lợi, tránh mặt hại.

4. Xác định những điều mấu chốt và rủi ro có thể xảy ra

4.1. Điều mấu chốt

– Làm cho người tiêu dùng tin tưởng vào sản phẩm mới, giá cả mới, phương pháp chữa trị mới tất nhiên sẽ có giá trị mới, đối với người tiêu dùng hiện tại lại muốn thấy kết quả ngay, sử dụng cách thức giới thiệu thuốc đông y đặc hiệu, không có tác dụng phụ, để tuyên truyền sản phẩm của mình.

– Muốn để sản phẩm đi sâu vào nhóm tiêu dùng chính, trước tiên phải thực hiện tốt tại thị trường của mỗi khu vực, tỷ lệ chiếm hữu thị trường phải lớn hơn khu vực khác.

– Đột phá trọng điểm, thiết lập hình tượng.

Ngoài công hiệu và đặc tính khác biệt trong quá trình sản xuất những sản phẩm khác, biện pháp lâu dài và hữu hiệu là tạo ra một hình tượng thương hiệu có cá tính độc đáo, vì vậy thiết lập một hệ thống phân biệt hình tượng có phong cách thống nhất là vô cùng cần thiết.

– Phối hợp chặt chẽ các khâu. Về các phương diện tuyên truyền, hoạt động sau khi bán, tiền vốn, nguồn nhân lực đều phải phối hợp với nhau.

4.2. Điều rủi ro

Khi nhập thuốc mới, thị phần chiếm hữu không rõ ràng, phải hướng dẫn người tiêu dùng coi việc chữa trị là chính, thời gian dẫn dắt là một quá trình. Sản phẩm cùng loại với dược phẩm dành cho nam giới quá nhiều, sức cạnh tranh lớn.

Mời các bạn xem tiếp phần 3 của chuỗi bài viết “Chiến lược kinh doanh dược phẩm” sau đây:

Bước thứ 3 của chiến lược kinh doanh dược phẩm – Cách tiêu thụ

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

2 comments

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *