Để trở thành nhân viên bán hàng giỏi: Những điều cần biết về sản phẩm

Để trở thành nhân viên bán hàng giỏi, điều đầu tiên bạn cần đó là nắm vững những kiến thức cơ bản về sản phẩm mà mình kinh doanh. Những kiến thức đó bao gồm tên, thương hiệu, đặc điểm, phương pháp sử dụng… của sản phẩm. Hãy cùng tìm hiểu những điều bạn cần nắm vững về sản phẩm của mình để thuyết phục khách hàng mua hàng trong bài viết sau.

Sau đây là những kiến thức một nhân viên bán hàng giỏi cần nắm vững về sản phẩm của mình:

1. Tên, thương hiệu, ký hiệu của sản phẩm

Trước khi bán hàng, nhân viên bán hàng cần phải biết tên, tính năng và nơi sản xuất ra sản phẩm thì mới có thể giới thiệu và hấp dẫn khách hàng chú ý tới sản phẩm. Ví dụ: Máy điều hòa hiệu Haler này được nhập khẩu từ Philipin, nó là máy điều hòa 2 chiều.

Đời sống ngày càng nâng cao cũng có nghĩa là khách hàng ngày càng có nhu cầu sử dụng những sản phẩm tốt hơn, chất lượng hơn và càng hiểu rõ hơn về sản phẩm. Chính vì lẽ đó nên nhân viên bán hàng giỏi cần phải tìm hiểu kỹ những sản phẩm mà mình bán để đáp ứng được những nhu cầu và thắc mắc của khách hàng, đó cũng là một lợi thế để có thể hấp dẫn được khách mua hàng.

2. Kích thước, số hiệu, kỹ thuật, tính chất, sách hướng dẫn sử dụng sản phẩm

Nhân viên bán hàng nên nắm rõ tính chất, kỹ thuật của sản phẩm. Ví dụ, nếu bạn bán quần áo len thì nên biết các thông số len trên sản phẩm để phòng nếu khách hỏi áo này có bao nhiêu % len thì bạn có thể trả lời được câu hỏi của khách.

3. Phương pháp sử dụng sản phẩm

Một nhân viên bán hàng giỏi cần phải biết phương pháp sử dụng sản phẩm mình bán. Ví dụ như bạn bán quần áo. Khi bán hàng cho khách bạn nên giới thiệu cách bảo quản sản phẩm ra sao, giặt và phơi như thế nào… Như vậy dễ tạo niềm tin cho khách, đồng thời giúp cho khách biết cách sử dụng sản phẩm để sản phẩm được bền đẹp lâu hơn.

4. Những kiến thức liên quan đến sản phẩm

Đó là những kiến thức về giá cả, chủng loại, màu sắc, thiết kế, những điểm phổ biến, mức độ hợp “mốt”… Nhân viên bán hàng càng nắm rõ những kiến thức về sản phẩm của mình bao nhiêu thì công việc bán hàng sẽ càng thuận lợi, hình thức phục vụ quy mô và chu đáo hơn.

Nhân viên bán hàng cũng nên hiểu rõ về hình tượng thương hiệu của công ty mình, để giúp cho khách hàng nhớ đến thương hiệu của công ty. Điều này sẽ giúp cho khách cảm thấy tin tưởng hơn vào sản phẩm.

5. Những kiến thức về các sản phẩm cạnh tranh

Khách hàng thường hay so sánh sản phẩm, giá cả của nơi này với nơi khác, chính vì vậy, nhân viên bán hàng cần phải nắm rõ hơn về sản phẩm của mình để có thể nói có sức thuyết phục với khách hơn.

Nhân viên bán hàng cần nắm rõ chất lượng, giá cả, tính năng và đặc điểm của sản phẩm như thế nào? So với các sản phẩm khác trên thị trường thì có gì ưu điểm hơn, khuyết điểm hơn ở chỗ nào? Sản phẩm của mình có gì mới? Giá cả có ưu đãi hơn so với các sản phẩm cạnh tranh hay không?…

6. Một vài kiến thức khác

Nhân viên bán hàng giỏi cần nắm vững những kiến thức nhỏ trong cuộc sống, đặc biệt liên quan đến sản phẩm mình kinh doanh. Ví dụ, về ngành bán quần áo thì cần phải biết quần áo nên giặt như thế nào, phơi ra sao, cái nào không nên giặt máy giặt… giúp khách hàng giải quyết những vấn đề nhỏ và nâng cao được.

Kiến thức bán hàng. Bao gồm việc nắm bắt tâm lý của khách hàng, phong tục tập quán, ngôn ngữ của khách, đây cũng là lợi thế để tiếp cận khách hàng hơn.

Ngoài ra, nhân viên bán hàng khi nắm bắt những điểm cơ bản của sản phẩm cần phải biết rằng:

– Tìm những đặc điểm nổi bật của sản phẩm. Lý do để bạn có thể bán sản phẩm này trong thị trường cạnh tranh. Lý do khiến khách mua sản phẩm của cửa hàng bạn chứ không phải là nơi khác là gì?

– Tìm những ưu điểm và khuyết điểm của sản phẩm, tìm ra những cách khắc phục phù hợp nhất.

– Tin tưởng vào sản phẩm của mình.Khi tìm hiểu về những kiến thức cơ bản của sản phẩm, nhân viên bán hàng cũng nên tiến thêm một bước về sự tin tưởng vào sản phẩm của mình, tin rằng đó là sản phẩm tốt, đem lại lợi ích cho khách hàng. Nếu niềm tin này được truyền đến cho khách hàng thì sẽ khiến họ có động lực để mua hàng của bạn hơn.

Theo Làm thế nào để trở thành một nhân viên bán hàng xuất sắc

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *