Một số bí quyết lấy lòng khách hàng

Một số bí quyết lấy lòng khách hàng như: Ghi nhớ tên khách hàng, quan tâm khách hàng, lắng nghe khách hàng, khen ngợi khách hàng… Hãy cùng tìm hiểu trong bài sau.

1. Bí quyết lấy lòng khách hàng: Ghi nhớ tên khách hàng

Nếu là một khách hàng đã một vài lần đến cửa hàng của bạn, gọi được đúng tên của họ sẽ tạo cho khách hàng có cảm giác mình rất được tôn trọng. Do đó, cách làm đơn giản nhất để cởi mở tấm lòng, quan hệ tốt với khách hàng đơn giản là hãy ghi nhớ tên của họ.

Mỗi khi tiếp xúc với một khách hàng mới hoặc khách quen thì bạn cần phải tìm cách biết được tên họ của khách hàng. Khi nói chuyện có cơ hội thì bạn cần phải đề cập tên họ, chức vụ của người ta nhằm nhấn mạnh sự quan tâm, tôn trọng của bạn đối với người ta.

2. Bí quyết lấy lòng khách hàng: Quan tâm khách hàng một cách chân thành

Đối với một nhân viên bán hàng, khách hàng chính là miếng cơm manh áo của bạn. Bởi vậy, bạn nên tập trung sự chú ý vào khách hàng, quan tâm đến mỗi người khách lạ mà bạn gặp giống như là những người thân quen của mình. Bạn cần phải cảm nhận được những biểu hiện tình cảm của họ, giải quyết những khó khăn của họ, đáp ứng những yêu cầu của họ.

Khi bày tỏ sự quan tâm đến khách hàng, bạn phải thể hiện những điều sau:

  • Phải có sự cảm kích một cách chân thành với khách hàng.
  • Chào hỏi tất cả khách hàng có mặt.
  • Tìm hiểu những khó khăn hay nhu cầu của khách hàng để phục vụ được tốt nhất.

3. Bí quyết lấy lòng khách hàng: Kiên nhẫn lắng nghe khách hàng

Một vị học giả nổi tiếng đã từng nói: “Để có được mối quan hệ kinh doanh thành công cũng không có gì là thần bí. Chẳng có gì khiến người khác vui hơn là có người chịu khó lắng nghe mình cả”.

Đối với công việc bán hàng và sản phẩm, nhân viên bán hàng luôn mong muốn đem sản phẩm của mình chia sẻ với mọi người. Tuy nhiên, khi mới làm quen với khách hàng, bạn phải học cách kiên nhẫn lắng nghe.

Không dễ để trở thành một người giỏi lắng nghe, bạn hãy chú ý những điều sau đây:

  • Nhìn thẳng vào người nói, tập trung lắng nghe.
  • Tập trung sự chú ý vào từng câu chữ và ý nghĩa của nó.
  • Trong cuộc nói chuyện thỉnh thoảng nói những câu nói như “ôi”, “rồi sao nữa”, “đúng thật là”, “thật tốt quá”, “hóa ra là vậy”… để thể hiện rằng bạn vẫn đang theo sát câu chuyện.
  • Khi bạn đã biết trước được phần sau của câu chuyện thì cũng đừng nên cắt ngang khách hàng.
  • Hãy tỏ thái độ hứng thú hay quan tâm đến câu chuyện của khách hàng.

4. Bí quyết lấy lòng khách hàng: Nói chuyện về những chủ đề mà khách hàng yêu thích

Khi muốn làm thân với một khách hàng, bạn có thể trực tiếp hỏi họ những vấn đề như chức vụ công việc của khách hàng, hỏi xem con họ đang học ở đâu, bình thường họ hay có những thú vui tiêu khiển gì, đã từng đi du lịch ở những đâu, hỏi họ có thích xem bộ phim hay cuốn sách nào đó không, gu thời trang yêu thích của khách hàng là gì?…Đừng nên đề cập đến những vấn đề riêng tư cần giữ kín của đối phương.

Từ những cuộc nói chuyện đó bạn sẽ làm cho khách hàng trở nên thân thiện, gần gũi, và khích lệ họ tự nói về bản thân. Đây là một việc làm luôn đem lại kết quả rất tốt. Nếu đối phương là người làm về kinh doanh hay tiêu thụ thì nên trực tiếp hỏi anh ta về cách nhìn của anh ta đối với chuyên ngành của mình, nhất định anh ta sẽ nói chuyện với bạn rất thoải mái.

5. Bí quyết lấy lòng khách hàng: Khen ngợi khách hàng

Liệu có ai thích người khác phê bình mình không? Không có ai, Vậy ai thích người khác khen ngợi mình? Ai cũng thích.

Khi lần đầu gặp mặt khách hàng, bạn hãy khen ngợi họ, thể hiện sự ngưỡng mộ với ngoại hình, những thứ mà họ sở hữu, khen ngợi về chiếc ví da hay chiếc thắt lưng hợp thời trang mà khách hàng đang sử dụng. Khách hàng nhất định sẽ cảm nhận được thành ý và sự thân thiện của bạn, họ sẽ có cảm tình với bạn hơn.

6.  Bí quyết lấy lòng khách hàng: Luôn tươi cười

Bán hàng là một loại dịch vụ mà khi bán hàng, người phục vụ đòi hỏi phải nhiệt tình chu đáo chứ không được lạnh lùng như băng giá. Một khuôn mặt tươi cười trong lần đầu tiên gặp mặt chính là nguồn sáng giúp cho đối phương cảm nhận được sự thân thiện của bạn.

Trong trường hợp khách hàng không đón nhận sản phẩm hay dịch vụ của bạn, thậm chí còn tỏ ra tức giận, chỉ cần bạn kiên trì với một nụ cười trên môi thì có thể làm tiêu tan mọi sự bực dọc của khách hàng, bạn hãy thử mà xem.

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *