Phân loại khách hàng để bán hàng hiệu quả (phần 1)

Việc phân loại khách hàng là một việc vô cùng quan trọng trong kinh doanh bán hàng. Nếu bạn phân loại khách hàng khoa học, bạn sẽ dễ dàng nắm bắt được tâm lý và nhu cầu của họ, từ đó sẽ thu hút được khách hàng đến với bạn nhiều hơn.

1. Phân loại khách hàng dựa vào tuổi tác.

Những người khách lớn tuổi:

– Nhu cầu mua hàng của những người lớn tuổi thường rất ổn định, họ không dễ bị ảnh hưởng bởi những lời quản cáo của người khác, họ thường hy vọng mua được hàng chất lượng tốt, bền, giá cả vừa phải. Họ thường thích mua những mặt hàng đã có trên thị trường từ lâu, họ cảm thấy nghi ngờ những sản phẩm mới. Sản phẩm mà họ muốn mua thường là do bạn bè, người thân đã qua sử dụng giới thiệu.

– Khi chọn hàng họ thường chọn rất tỉ mỉ, hỏi một cách kỹ lưỡng và họ thường rất khó chịu với thái độ không chu đáo của nhân viên bán hàng.

Những người khách trung tuổi:

– Họ thường dùng lý trí để mua hàng. Những người khách này tương đối tự tin, họ thích mua những mặt hàng mới có giá trị, có thể cải thiện đời sống hàng ngày, có thể tiết kiệm được thời gian và công sức, vừa kinh tế lại vừa đảm bảo chất lượng.

– Đối với đối tượng khách này thì cần phải thân mật, có thái độ tiếp đãi chuyên nghiệp thì mới có thể tiếp cận được khách hàng.

Khách hàng trẻ tuổi:

– Do nhân tố của tuổi trẻ, những khách hàng trẻ tuổi thường có những mỹ cảm về cuộc sống, họ không có những gánh nặng về kinh tế, do vậy quan niệm mua hàng của những người trẻ tuổi thường rất đơn giản, chỉ cần nhìn thấy đồ họ thích thì họ sẽ có mong muốn mua hàng.

– Tâm lý mua hàng của họ thông thường là chú ý đến thương hiệu, hàng mới, hàng đẹp, họ rất nhạy cảm với những món đồ thời thượng, thích mua những hàng mới ra, đang lưu hành và hợp “mốt”.

– Những hành động chọn hàng của họ thể hiện rõ tính cách năng động, dễ bị ảnh hưởng bởi các nhân tố bên ngoài.

– Nhân viên bán hàng nên nắm bắt được tâm lý thích đồ hiệu, hàng độc đáo mới ra này của khách để tiến hành giới thiệu sản phẩm, cố gắng nên giới thiệu với họ những mặt hàng đang mốt, nên nhấn mạnh vào những đặc điểm mới, công dụng mới của sản phẩm.

2. Phân loại khách hàng dựa vào giới tính

Khách hàng nam:

– Đại đa số nam giới đã có mục tiêu và ý định mua hàng trước khi đến cửa hàng, họ tương đối tự tin vào sản phẩm đang cần mua. Chính vì vậy, họ thường không thích nhân viên bán hàng quá nhiệt tình hay nói quá nhiều để giới thiệu sản phẩm.

– Đối với đối tượng khách hàng nam thì nhân viên bán hàng thường rất bị động. Tuy khách nam đã có mục tiêu mua hàng từ trước nhưng khi họ đối diện với một nhân viên bán hàng nói đơn giản, rõ ràng, ngắn gọn, tự tin và giới thiệu một cách chuyên nghiệp thì họ cũng có thể rất nhanh thay đổi chủ ý ban đầu của mình để lắng nghe ý kiến của nhân viên bán hàng.

– Thường thì khách hàng nam chọn đồ hay chú ý đến chất lượng, tính năng và công dụng của sản phẩm. Yếu tố về giá cả họ thường ít chú ý hơn.

– Khách hàng nam thường hy vọng sẽ chọn và mua hàng thật nhanh chóng, họ sẽ không đủ kiên nhẫn để xếp hàng hay xem xét hàng quá lâu.

Khách hàng nữ:

– Tâm lý mua hàng không ổn định, dễ bị ảnh hưởng bởi nhân tố bên ngoài.

– Hay lắng nghe và chấp nhận theo những lời giới thiệu của nhân viên bán hàng.

– Khi chọn hàng thì tương đối tỉ mỉ, đầu tiên vẫn là tính thời thượng, hình dáng, nhãn hiệu và giá tiền sản phẩm. Thứ hai là chất lượng sản phẩm cũng như thái độ phục vụ của người bán hàng….

Theo Làm thế nào để trở thành một nhân viên bán hàng xuất sắc

Mời bạn xem phần 2 bài viết: Phân loại khách hàng để bán hàng hiệu quả (phần 2)

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

One comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *