6 điều cần tránh để hoàn thiện kỹ năng thuyết trình

Dưới đây là 6 điều cần tránh để hoàn thiện kỹ năng thuyết trình, nói trước đám đông. Nếu chúng ta dám nhìn thẳng vào sự thật, chúng ta có thể rút ra được những khuyết điểm của người khác để hoàn thiện kỹ năng thuyết trình của mình.

1. Điều cần tránh để hoàn thiện kỹ năng thuyết trình: Hắng giọng

Hắng giọng là phát ra tiếng ngắn từ trong cổ, thường để lấy giọng trước khi nói hoặc để làm hiệu.

Tôi thật sự không biết giữa hai thái độ, thái độ nào đáng phàn nàn hơn: Lắng nghe anh ta hắng giọng hay chờ anh ta làm như vậy. Đôi khi những người hắng giọng làm cho chúng ta cảm thấy khó chịu hơn khi lên tiếng xin lỗi sau mỗi lần hắng giọng. Hiện tượng hắng giọng có thể do chứng viêm xoang hoặc do đờm tích tụ trong khi quản – hoặc do hút thuốc lá quá nhiều, hoặc cũng có thể là biểu hiện của một trạng thái căng thẳng thần kinh. Tật này rất khó chữa, bản thân tôi cũng là một người hay hắng giọng. Nhưng chúng ta buộc phải nỗi lực chữa trị nếu chúng ta muốn hoàn thiện mình hơn.

2. Điều cần tránh để hoàn thiện kỹ năng thuyết trình: Thích chọc cười người khác

Đây có lẽ là mẫu người khó chữa trị nhất. Anh ta muốn làm cho chúng ta cười. Hết chuyện này đến chuyện khác, anh ta quả thật là một quyển sách tiếu lâm biết đi. Theo bạn biết có bao nhiêu người thật sự có thể kể một câu chuyện vui cười? Chưa được một phần mười người; đó là điều không thể nghi ngờ. Đối với các diễn giả tỷ lệ đó lại càng đáng ngạc nhiên hơn nữa. Nó gắn với tỷ lệ 1/50. Bạn có thể kiểm chứng điều này dễ dàng.

Bạn có thể kể nhiều hơn một câu chuyện không, nếu bạn đang ở trong một nhóm người đang kể những câu chuyện mà họ ưa thích? Bạn có thể nghe người bạn kia kể gì không trong khi bạn đang nặn óc nghĩ đến một câu chuyện nào đó hay hơn để kể?

Nếu bạn trả lời là có thì hãy thử liều làm một diễn giả chọc cười. Nhưng hãy cẩn thận. Một khi bạn bắt đầu bạn sẽ không bao giờ dừng lại, bởi vì bạn nghĩ rằng mình là người độc đáo. Bán ẽ đinh ninh rằng mình là người diễn giả duy nhất có khả năng chọc cười.

3. Điều cần tránh để hoàn thiện kỹ năng thuyết trình: Có cái nhìn đăm đăm

Đó là người diễn giả nhìn đăm đăm vào một thành viên nào đó tại cuộc hội thảo trong suốt thời gian phát biểu. Hoặc cũng có thể anh ta nhìn đăm đăm lên trần nhà, và cả các thành viên cũng nhìn theo để xem có một vết nứt nào trên đó không. Đừng nhìn đăm đăm một chỗ. Cử chỉ đó khiến cho mọi người không tập trung vào bài thuyết trình của bạn.

4. Điều cần tránh để hoàn thiện kỹ năng thuyết trình: Giọng nói thì thầm

Người diễn giả có giọng nói thì thầm duy nhất tôi biết đã thành công là người thuyết trình viên giới thiệu các máy móc trợ thính cho một nhà sản xuất dụng cụ trợ thính tại một gian hàng trưng bày.

Một diễn giả có thể có nhiều khiếm khuyết nhưng vẫn có thể ổn thỏa, nhưng một diễn giả có giọng nói thì thầm nhất định sẽ thất bại.

5. Điều cần tránh để hoàn thiện kỹ năng thuyết trình: Phô trương

Không có một vấn đề gì thuộc về thần kinh ở đây cả. Anh ta tỏ ra bạo mồm và ngổ ngáo, và anh ta có ý định cho chúng ta xem màn trình diễn của anh ta dù cho chúng ta có thích hay không thích. Anh ta vứt bỏ chiếc áo khoác trên người, chỉ để chứng minh anh ta là người bất cần. Nếu anh ta cảm thấy thích ngồi bệt xuống sàn với hai chân bắt chéo, anh ta sẽ làm như vậy thật. Anh ta sẽ bước xuống khỏi bục phát biểu đi về phía thính giả và pha trò với vị chủ tọa. Anh ta sẽ nhảy cẫng lên, hoặc ngưng phát biểu để gọi thêm rượu vang nếu cần; hoặc cũng có thể anh ta nốc liền hai hay ba ly nước. Anh ta sẽ tung các đồ dùng lên không, và lấy từ trong túi ra những đồ chơi lạ mắt. Anh ta tỏ ra khéo léo, và anh ta biết điều đó.

Một chút ít trò biểu diễn chắc chắn sẽ có ích cho một bài phát biểu, nhưng khi nó bị lạm dụng thì lập tức sẽ trở thành một sự phô trương.

6. Điều cần tránh để hoàn thiện kỹ năng thuyết trình: Vừa đeo kính lại bỏ kính ra

Bạn biết rõ về mẫu người này. Ví dụ, đây là một đoạn phát biểu:

“Thư Chủ tọa, thưa quý ông, quý bà, đường lối của quý vị và đường lối của tôi là những đường lối (lấy kính xuống) đúng đắn, và nếu chúng ta đoàn kết lại (đeo kính vào) chúng ta không thể nào thất bại (lấy kính xuống) trong nỗ lực tiếp bước cha ông của chúng ta (đeo kính vào), những người đã nêu cho chúng ta một tấm gương sáng (lấy kính xuống và vân về trên tay) về cá tính mạnh mẽ (Ô kìa! Anh ta lại đeo kính vào!).

Người diễn giả hết đeo kính vào lại lấy kính ra luôn luôn có những trang ghi chép mà anh ta không thể nào đọc được nếu không có kính, trong khi rõ ràng anh ta không thể nào phát biểu khi đeo kính. Người bạn cùng hội cùng thuyền với anh ta là người hết thọc tay vào túi lại lấy tay ra. Một vị cựu bộ trưởng có tiếng của nước Anh làm như vậy mười lăm lần trong một bài phát biểu kéo dài 20 phút.

Ước gì tôi có thể nói cho bạn biết anh ta lấy vật gì trong túi ra. Lúc đầu tôi nghĩ đó là một cái bùa hộ mệnh, nhưng sau đó tôi có cảm tưởng đó là một cái tăm xỉa răng.

Đừng bắt chước mấy diễn giả kia. Thật vậy, đừng làm y hệt bất cứ một diễn giả nào tôi đã đề cập bên trên để có một bài thuyết trình hoàn hảo.

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *