Bật mí cách chuẩn bị nội dung bài thuyết trình, bài phát biểu thu hút

Chúng ta đã tìm hiểu cách mở đầu bài thuyết trình, phát biểu qua bài viết “Hướng dẫn tuyệt chiêu mở đầu bài thuyết trình, bài phát biểu“. Đến bài viết này, kienthuctuoitre.com sẽ bật mí cho các bạn cách chuẩn bị nội dung bài thuyết trình, bài phát biểu sao cho thu hút.

Mặc dù nhiều diễn giả tự tay soạn thảo bài phát biểu của họ, một điều gì đó vẫn xảy đến khi họ đứng lên. Xuyên suốt nội dung bài viết này, tôi sẽ đề cập tới “Sự quan tâm đến người đối diện”, và bạn phải tiếp tục lưu ý đến điều này khi bạn trình bày chủ đề của bạn. Người nghe mong muốn điều gì ở bạn?

Hãy tự mình khám phá ra điều đó và thỏa mãn điều mong muốn đó, và bạn sẽ có một bài phát biểu đặc sắc.

Chúng ta hãy liệt kê các nhu cầu chính của người nghe:

– Nhu cầu hiểu biết và học hỏi.

– Nhu cầu kiếm ra tiền.

– Nhu cầu mơ mộng, lãng mạn.

– Nhu cầu có được sức khỏe dồi dào.

– Nhu cầu yêu thương, gắn bó.

– Nhu cầu cảm thấy hãnh diện.

– Nhu cầu tồn tại.

– Nhu cầu giải trí

– Nhu cầu thỏa mãn lòng tin.

Có thể còn có nhiều nhu cầu khác nữa, nhưng những nhu cầu kể trên cũng đã bao quát khá đầy đủ.

Bạn thử suy nghĩ xem có thể khám phá thêm được nhu cầu nào khác nữa không?

Giả sử chủ đề chính của bạn được chia làm 6 phần nhỏ, khi đó bạn phải cố gắng thỏa mãn một nhu cầu trong mỗi phần nhỏ.

Dưới đây là một vài ví dụ:

– Một vài phát biểu trước các hội viên Hội phụ nữ về vấn đề “Làm thế nào họ có thể góp phần cải thiện điều kiện vệ sinh trong các cửa hàng bán thực phẩm”.

Chủ đề gồm 3 phần chính:

  • Nhu cầu sinh tồn.
  • Nhu cầu hưởng thụ sức khỏe dồi dào.
  • Nhu cầu học hỏi (làm thế nào họ có thể giúp đem lại kết quả).

– Một vài phát biểu của một giám đốc điều hành trước các nhân viên của mình về sự thành công. Chủ đề gồm 5 phần chính”

  • Nhu cầu học hỏi.
  • Nhu cầu kiếm ra tiền.
  • Nhu cầu thỏa mãn tình cảm.
  • Nhu cầu sinh tồn.
  • Nhu cầu thỏa mãn lòng tin (tin ở thiện chí của vị giám đốc luôn luôn tìm cách giúp đỡ mọi người).

Sau đây bạn hãy thử xem bạn có thể vận dụng các nhu cầu này thế nào trong các bài phát biểu của bạn, để bà thuyết trình, bài phát biểu của bạn hay hơn, hấp dẫn và thu hút hơn.

Nhu cầu học hỏi

Có bao giờ bạn lắng nghe một diễn giả phát biểu hi vọng học được một điều gì đó, nhưng cuối cùng lại cảm thấy thất vọng? Đó là bởi vì người diễn giả đó không biết đến bản liệt kê các nhu cầu. Có thể anh ta nghĩ rằng bạn cần được tiêu khiển, vì thế anh ta kể quá nhiều chuyện. Có thể anh ta nghĩ rằng bạn sẽ cảm thấy hãnh diện về việc bạn ra sức học hỏi ở đề tài mới mẻ.

Nếu người nghe muốn học hỏi một điều gì đó nơi bạn, khi đó phần lớn phát biểu của bạn phải hướng đến nhu cầu học hỏi.

Người diễn giả trong bài phát biểu trước tổ chức phụ nữ chỉ dành 50% công việc của mình cho nhu cầu học hỏi, bởi vì phần lớn những người nghe có mặt chỉ muốn biết họ cần phải hành động ra sao, nghĩa là tẩy chay các cửa tiệm thiếu vệ sinh, yêu cầu hàng hóa phải có bao bì, đề nghị chủ nhân các cửa hàng phải có biện pháp giáo dục và nhắc nhở nhân viên bán hàng các quy định về vệ sinh…Diễn giả muốn khuyến cáo người nghe có hành động về vấn đề này, vì vậy anh ta đề cập đến nhu cầu sinh tồn (self preservation). Anh ta nhấn mạnh rằng họ phải có những biện pháp phòng ngừa và phải hành động, vì sự an toàn của gia đình họ và con cái họ.

Bước tiếp theo của anh ra là đề cập tới những lợi ích sức khỏe, chỉ ra rằng nếu họ ít gặp nguy cơ ăn phải thức ăn nhiễm độc nếu họ ra sức làm cho các cửa hàng được điều hành trong những điều kiện hợp vệ sinh hơn, như vậy anh ta triển khai đề tài một cách thỏa đáng.

Thông thường chỉ có một diễn giả khi nói về một đề tài chuyên biệt mới dành hết nỗ lực của mình cho việc giáo dục hoặc thỏa mãn nhu cầu học hỏi. Nếu như một diễn giả có thể đưa vào bài nói của mình một hoặc hai nhu cầu khác, anh ta có thể khiến cho bài nói của mình trở nên lôi cuốn hơn và có hiệu quả hơn.

Nhu cầu kiếm tiền

Nếu một diễn giả có thể giúp chúng ta tăng thêm thu nhập, anh ta sẽ được hoan nghênh. Một số diễn giả có thể làm được điều này, tuy nhiên họ chỉ đề cập đến vấn đề một cách gián tiếp.

Nhu cầu kiếm tiền, tăng thu nhập cần được các diễn giả nghiên cứu cẩn thận khi họ nói chuyện với công nhân. Các diễn giả nói chuyện với những người bán hàng, các diễn giả tìm cách đẩy mạnh sản xuất, không nên quên rằng lý do chủ yếu khiến cho người nghe muốn nghe là vì những người này muốn bán được nhiều hàng hơn, kiếm được nhiều tiền hơn.

Những người nghe trong những hội thảo, nhất là các doanh nghiệp, đánh giá cao lối nói chuyện thực tiễn này.

Nhu cầu tình cảm

Đôi khi tỏ ra đa cảm, hay lãng mạn một chút cũng là điều tốt. Chỉ cần một sự khêu gợi nhẹ nhàng đến những tình cảm trong sáng sẽ được mọi người đón nhận một cách chân thành. Điều này có thể thực hiện dưới hình thức một sự tôn vinh một nhân vật nào đó, một người đã có công lao đối với một tổ chức… Ví dụ, ông Herriot trong bài phát biểu trước hội Nghị viện Anh về vấn đề phòng thủ châu Âu, đã nói như sau: “Hiện nay tôi là một người già nua, đang ở vào giai đoạn cuối của cuộc đời…” Ông ta kêu gọi đến cảm tình của người nghe.

Luôn luôn để ý đến nhu cầu tình cảm của con người, nhưng chỉ nên sử dụng nó một cách chân thành.

Nhu cầu vui thú (pleasure)

Tất cả chúng ta đều yêu thích cảm giác thỏa mãn (hài lòng), đặc biệt là với chính mình. Khi có thể khen ngợi người nghe về một điều gì đó, hành động này của bạn sẽ làm cho mọi người vui sướng.

Tin vui, một bài thơ hay một đoạn thơ được đọc lên một cách diễn cảm, một câu nói sâu sắc… tất cả những điều này có thể đem đến sự vui thích cho nhiều khán giả khác nhau. Đối với một diễn giả việc kể cho mọi người nghe một câu chuyện về một thành tích nào đó cũng đem lại sự vui thích.

Chúng ta có thể tự đặt mình vào vị trí của diễn giả khi anh ta kể cho chúng ta nghe anh ta đã leo lên triền núi đóng băng một cách khó khăn như thế nào, hoặc anh ta đã đi xuyên qua khu rừng lầy lội như thế nào.

Chúng ta cũng cảm thấy vui sướng khi thấy một người nào đó được tôn vinh, điều mà chúng ta muốn làm nhưng cảm thấy vui thích khi thấy diễn giả làm thay chúng ta.

Nhu cầu hưởng thụ sức khỏe một cách dồi dào:

“Nếu các bạn biết cách thư giãn, sức khỏe của bạn sẽ được lợi”. Đó là một điểm quan trọng mà tôi vẫn nhắc đi nhắc lại trong các bài nói chuyện của tôi về vấn đề thư giãn. Trước kia tôi không đề cập đến điểm này. Các bài phát biểu của tôi phần lớn chỉ nói về nghệ thuật thư giãn, và việc thư giãn giúp cho các diễn giả tự chủ ra sao. Khi tôi khám phá thấy việc thư giãn có lợi cho sức khỏe, tôi liền triển khai nó thành một phần riêng biệt.

Thời gian gần đây nhiều người tỏ ra lo lắng cho sức khỏe của họ, và nếu bạn có thể dành một phần bài phát biểu của bạn để nói cho khán giả biết thư giãn có lợi cho sức khỏe của họ ra sao, bạn sẽ được phần thưởng xứng đáng bằng sự quan tâm lắng nghe của mọi người.

Nhu cầu yêu thương, gắn bó

Nhiều diễn giả bàn về vấn đề hướng dẫn hôn nhân và các vấn đề gia đình đều sử dụng nhu cầu này trong bài nói chuyện của họ. “Làm thế nào để có được tình yêu và sự gắn bó” là một đề tài chắc chắn sẽ khêu gợi được sự quan tâm sâu sắc nhất. Các vấn đề có liên quan đến tình dục cũng vậy.

Một diễn giả bạn về những đề tài này phải là một người trưởng thành, và không tỏ ra lúng túng khi nói chuyện trước một cuộc hội thảo hỗn hợp. Nếu anh ta có thể giúp đỡ họ trong các vấn đề về đời sống tình dục, hoặc giúp đỡ họ thành tựu được tình yêu và gắn bó, thì đó là một bước nên có trong bài nói chuyện.

Nhu cầu về lòng hãnh diện

Hãnh diện về những thành tựu của người khác, hãnh diện về cộng đồng chúng ta, hãnh diện về đất nước chúng ta, hãnh diện về tổ chức, đoàn thể của chúng ta… Vâng, chúng ta thích cảm giác hãnh diện về một điều gì đó.

Và lòng hãnh diện này có thể khơi lên bởi các diễn giả, vì lợi ích của mọi người và cũng vì lợi ích của các diễn giả.

Nhu cầu sinh tồn

Nhu cầu này đi kèm với ý thức cảnh giác. Chúng ta lắng nghe các diễn giả nói về vấn đề phòng vệ dân sự bởi vì ý thức sinh tồn (self – preservation) là một phần tự nhiên của bản thể chúng ta, nhất là khi chúng ta trưởng thành.

Nhu cầu vui chơi, giải trí (amusement)

Vâng, chúng ta muốn được vui chơi (amused) vào những dịp có thể được, và ngay cả trong một bài nói chuyện nghiêm túc, một chút thay đổi không khí (a little light relief) cũng góp phần giúp chúng ta tiếp thu những luận điểm then chốt của vấn đề đang được trình bày.

Bạn có thể nghĩ rằng một diễn giả trình bày một đề tài nhẹ nhàng có quyền tạo ra một cảm giác vui thú nơi người nghe bằng những câu chuyện kể và những câu trích dẫn. Đúng, nhưng điều đó không có nghĩa là anh ta không thể dành hẳn một phần bài nói chuyện cho một câu chuyện vui (amusing story), có mục đích làm cho sáng tỏ hơn một điểm nào đó trong bài nói chuyện.

Nhu cầu lòng tin

Đây là một đề tài khó tiếp cận, và tôi sẽ không đề cập đến những hàm ý về tôn giáo của nó.

Nếu một diễn giả có thể giúp cho một thành viên nào đó trong cuộc hội thảo có thêm lòng tin nơi chính bản thân họ, nơi đất nước họ, nơi họ làm việc thì anh ta nên làm điều đó với bài nói chuyện của mình. hãy khai thác càng nhiều nhu cầu của khán giả càng tốt, và bạn sẽ có một bài thuyết trình, một bài phát biểu đặc sắc.

Xem bài viết: Cách kết thúc một bài thuyết trình, bài phát biểu

Theo Nghệ thuật nói trước công chúng

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

One comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *