Làm sao để chữa bệnh nói lắp

Vì sao lại có hiện tượng nói lắp? Đâu là nguyên nhân của căn bệnh nói lắp? Chữa bệnh nói lắp như thế nào? Nếu bạn hoặc người thân của bạn bị mắc bệnh nói lắp, hãy tìm hiểu cách chữa trị căn bệnh này trong bài viết sau.

Nguyên nhân gây ra bệnh nói lắp

Nói lắp thường đem đến cho người ta rất nhiều phiền phức. Một số người bị bệnh nói lắp, luôn gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống. Đối với họ, việc có thể trình bày, thuyết trình, hay phát biểu luôn trở thành một gánh nặng, nên rất khó đạt được những thành công trong công việc và cuộc sống. Thậm chí, còn bị những người khác cười chê, khiến cho những người bị nói lắp càng trở nên tự ti và mặc cảm. Vậy nguyên nhân của việc nói lắp là gì? Có thể chữa trị bệnh nói lắp được hay không vẫn là câu hỏi của nhiều người.

Theo các nhà y học cho rằng, nói lặp có thể bắt nguồn từ những nguyên nhân sau. Có thể ngay khi còn nhỏ, có người có tính thích bắt trước giọng điệu của người khác nói lắp, hoặc thường xuyên tiếp xúc với những người bị bệnh nói lắp, dần dần khiến cho bản thân mình cũng bị bệnh nói lắp. Cũng có một số người vì bị dọa dẫm hoặc xử phạt một cách khắc nghiệt từ nhỏ đã hình thành nên vết thương tinh thần mà dẫn đến nói lắp. Ngoài ra, do mắc một số bệnh như cảm cúm, ho gà, các loại bệnh truyền nhiễm khác…, do chức năng của vỏ não bị suy yếu đi, dễ vì những kích thích tinh thần dẫn đến quá căng thẳng, kết quả là bị nói lắp.

Người mắc bệnh nói lắp khi nói chuyện luôn luôn có vẻ rất nóng vội, thậm chí có lúc giậm chân, lắc đầu, đảo mắt, lệch mồm, dùng tay đập vào chân, môi run run, nói ra một câu mà phải dùng rất nhiều sức. Càng nghiêm trọng hơn, người mắc bệnh nói lắp đa số là thanh thiếu niên, họ vì những trở ngại ngôn ngữ trong một thời gian dài, dễ trở nên co mình lại, cô đơn, rụt rè, nhút nhát và tự ti… Vì thế cần phải kịp thời áp dụng các biện pháp sửa chữa uốn nắn.

Phương pháp chữa bệnh nói lắp

Muốn chữa bệnh nói lắp, đầu tiên phải gạt bỏ được trở ngại tâm lý. Nếu coi nói lắp là một vấn đề rất nghiêm trọng, trở ngại tâm lí sẽ càng lớn hơn. Ngược lại, tự ý thức rằng nói lắp không phải bệnh gì nghiêm trọng, thì nói lắp sẽ dễ sửa, thậm chí tự động sẽ hết hiện tượng này.

Phương pháp hiệu quả nhất để chữa bệnh nói lắp là phải giảm tốc độ nói chuyện. Đó là khi nói chuyện vừa phải mạnh dạn, vừa phải bình tĩnh, thong thả không vội, cố gắng từ từ phát âm.

Còn nữa, khi nói chuyện phải duy trì cảm giác nhịp nhàng, có thể phân những lời muốn nói ra thành từng ý, từng ý mà nói. Lời nói ra phải nối liền nhau, không nên vì phân thành từng ý mà làm người nghe có cảm giác mình dừng đột ngột. Chỉ cần phát âm ra một cách từ tốn và có nhịp điệu, mới có thể làm cho ngữ âm được thể hiện một cách thoải mái, cuốn hút, liên tục mà không bị đứt đoạn.

Ngoài ra, người mắc bệnh nói lắp tốt nhất mỗi ngày nên tiến hành tự luyện tập đọc to, đọc cho mình  nghe trước, sau đó dần dần mở rộng phạm vi, cuối cùng có thể tham gia một số buổi biểu diễn văn nghệ, hội đọc diễn cảm thơ văn, thuyết trình về bài học ở trường… Như vậy vừa có thể khắc phục trở ngại về ngôn ngữ, vừa có thể khắc phục một số trở ngại tâm lí xấu. Người nói lắp phải dám mạnh dạn thể hiện bản thân mình, nói chuyện ở những nơi đông người, để cho tâm lí căng thẳng được dần dần nới lỏng. Đồng thời, đem tinh thần tập trung vào những âm điệu của câu nói, chuyển sự chú ý vào việc phát âm, nói lắp sẽ tự nhiên dễ sửa, cho đến khi biến mất.

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

One comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *