Nghệ thuật giao tiếp để thành công

Giao tiếp là một nghệ thuật, nó ảnh hưởng quan trọng đến thành công trong cuộc sống của mỗi con người. Hãy cùng tìm hiểu bí quyết để giúp bạn trở thành bậc thầy giao tiếp trong bài viết sau nhé.

Các nhà nghiên cứu cho thấy 85% thành công trong cuộc sống của chúng ta có liên quan trực tiếp đến nghệ thuật giao tiếp. Chúng ta không thể tự bước đi trên hành trình đến thành công. Điều phân biệt những người thành công với kẻ thất bại chính là người thành công có khả năng thu phục nhân tâm để phát huy tối đa tiềm lực cá nhân và tận dụng sức mạnh của người khác. Qua năm tháng, sự khéo léo trong giao tiếp sẽ chiếm lĩnh trái tim, trí óc của mọi người và họ luôn sẵn sàng giúp đỡ người đó thăng tiến đến thành công của sự nghiệp và cuộc sống.
Bạn chỉ có 10 giây để thể hiện mình
Khoảng khắc của cái nhìn đầu tiên có tác động rất mạnh mẽ. Hình ảnh đầu tiên của bạn chính là một bản tự thuật rõ nét nhất. Nó sẽ xuất hiện trong mắt người bạn mới quen và ghi nhớ mãi mãi trong trí nhớ họ.
Ấn tượng đầu tiên rất khó phai nhòa. Vì sao ư? Vì thế giới hối hả và tràn ngập thông tin ngày nay đang bủa vây đến mỗi người từng giây từng phút khiến chúng ta bận rộn. Chúng ta phải nhanh chóng đưa ra những phán đoán đúng đắn và làm tốt những việc cần làm. Tóm lại, nếu như bạn gặp ai đó, thì hình ảnh lần đầu tiên của bạn sẽ được lưu giữ vào trong trí nhớ của họ trong một khoảng thời gian rất dài.
Vậy làm sao để luôn có được ấn tốt trong lần đầu gặp mặt, làm thế nào để luôn nổi bật giữa đám đông, xây dựng được mối quan hệ giao tiếp tốt với tất cả mọi người… Nào, chúng ta hãy cùng đến với bí quyết cũng chính là vũ khí đầu tiên: Nụ cười.

1. Bí quyết nghệ thuật giao tiếp 1: Tạo một nụ cười mê hoặc

Một trong sáu lời khuyên mà tác giả Dale Carnegie đưa ra trong cuốn sách Đắc nhân tâm của mình chính là sử dụng nụ cười. Những chuyên gia trong lĩnh vực giao tiếp luôn nhắc đi nhắc lại lời khuyên này. Bạn hãy để ý ngoài kia xem, những nhân vật tầm cỡ trong các lĩnh vực của cuộc sống đang làm phong phú nụ cười của mình. Mỗi khi họ nở nụ cười, nó trở nên đầy uy lực và thế giới này như đang mỉm cười với họ.
Các nhà nghiên cứu đã phân loại hàng tá điệu cười khác nhau: Từ điệu cười méo mó của kẻ hay nói dối cho đến nụ cười thiên thần của một đứa bé. Có những điệu cười ấm áp, một số khác lại lạnh nhạt; cũng có cả điệu cười chân thật và giả tạo. Những người thành công luôn nhận thức được rằng nụ cười của mình chính là một trong những vũ khí mạnh nhất. Vì vậy họ đã điều chỉnh nó để luôn phát huy tối đa tác dụng.
Vậy làm thế nào để điều chỉnh nụ cười của bạn? Tràn ngập giữa hàng ngàn điệu cười khác nhau, thì những người có khi cười càng từ tốn thì sẽ càng tạo được lòng tin và hình ảnh chính trực của mình trong mắt người khác. Và khi họ cười, nụ cười ấy như lan tỏa ra, tràn đầy ra từng nét trên khuôn mặt. Đó gọi là thủ thuật “Nụ cười tràn ngập”.
Bí quyết nghệ thuật giao tiếp “Nụ cười tràn ngập”
Đừng bao giờ ngay lập tức cười với người khác khi chào họ. Thay vào đó, hãy nhìn vào khuôn mặt họ trong giây lát. Dừng lại để phán đoán qua tính cách của người đó rồi sau đó đáp lại bằng nụ cười thoải mái và nồng ấm lan tỏa trên khắp khuôn mặt bạn như một dòng lũ tràn dẫn lên tận đôi mắt. Nó sẽ tạo ra cho người tiếp nhận một cảm giác ấm áp. Chỉ cần bạn trì hoãn nụ cười của bạn trong vài giây ban đầu thôi nhưng nó sẽ làm cho người tiếp nhận cảm thấy nụ cười ấy thực sự dành cho họ cũng như sự chân thành của bạn.

2. Bí quyết nghệ thuật giao tiếp 2: Đôi mắt thông minh và có chiều sâu

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Yale cho rằng: “càng giao tiếp nhiều bằng mắt, sẽ càng làm nảy sinh nhiều tình cảm tích cực”. Họ đã làm một thử nghiệm về việc giao tiếp bằng mắt. Kết quả cho thấy, đối với các đối tượng nữ, kết quả đúng như mong đợi, khi kể cho nhau nghe những câu chuyện riêng tư, giao tiếp mắt gia tăng đã kích thích các tình cảm thân mật của họ. Tuy nhiên, điều đó lại không đúng đối với phái mạnh. Khi bị người đàn ông khác nhìn chằm chằm, một số sẽ cảm thấy sự thù địch, số khác cảm thấy sự đe dọa hoặc thậm chí lo sợ.
Vậy làm sao để có một ánh mắt giao tiếp với người khác thân mật và thoải mái. Hãy cùng thực hiện bí quyết “Đôi mắt đắm đuối” sau đây.
Bí quyết nghệ thuật giao tiếp “Đôi mắt đắm đuối”
Hãy nhìn đối phương khi giao tiếp bằng một ánh mắt ấm áp. Thậm chí ngay cả khi người đó đã ngừng lời, bạn cũng không nên rời mắt khỏi họ. Khi bạn phải nhìn ra chỗ khác, hãy từ từ như đang miễn cưỡng phải làm vậy, kéo dài ánh mắt bạn nhìn của bạn cho đến khi sợi dây mỏng manh giữa hai ánh nhìn dần dần đứt đoạn.

3. Gây ấn tượng với người mới gặp

Bạn chỉ có 10s để gây ấn tượng với những người mà bạn gặp lần đầu, ấn tượng ban đầu về một ai đó luôn rất quan trọng và được in sâu trong trí não. Khoảng khắc khi bạn gặp một người mới chính là cơ hội để bạn tạo ấn tượng tốt với họ. Hãy trao cho họ một nụ cười ấm áp, toàn bộ cơ thể của bạn quay về phía người đó, dành trọn sự chú ý của bạn cho họ, bạn sẽ trao cho những người xung quanh, những người bạn đang đối diện một nụ cười thoải mái. Hướng toàn bộ sự tập trung của bạn tới người mới quen để thể hiện thông điệp: “Tôi nghĩ rằng bạn rất đặc biệt”.

4. Tạo sự tin cậy tuyệt đối

Một vấn đề hay nảy sinh trong giao tiếp là dù chúng ta không nói dối nhưng lại hay có những hành vi biểu hiện sự bồn chồn, lo lắng. Một anh chàng khi đang tâm sự với một cô gái xinh đẹp có thể nhấp nhổm không yên. Một thương gia trong buổi diễn thuyết của mình có thể vô thức phanh cổ áo vì không khí nóng nực. Một chính trị gia trong buổi nói chuyện của mình có thể nháy mắt liên tục do không khí có nhiều bụi… Tất cả những động tác kiểu như thế làm cho người đối diện có cảm giác rằng có gì đó không ổn, hoặc nghĩ rằng người nói chuyện với mình đang nói dối, cho dù điều đó là không đúng sự thật.

Nhưng bậc thầy về giao tiếp thường cố tránh bất cứ hành động nào có thể khiến người khác hiểu lầm là dấu hiệu của sự nói dối. Họ duy trì liên tục sự giao tiếp bằng ánh mắt với người nghe. Họ không bao giờ chống tay lên cằm hay xoa tay, gãi đầu. Họ không bao giờ lau mồ hôi trước công chúng và cũng không thấy họ lấy tay che mắt cho khỏi chói nắng. Họ chấp nhận chịu đựng vì họ hiểu rằng bồn chồn có thể làm mất đi sự tin cậy.

Khi nội dung giao tiếp quan trọng, hãy tránh thực hiện bất kỳ động tác nào chi phối bởi tác nhân bên ngoài nếu bạn muốn xây dựng uy tín tuyệt đối. Thủ thuật này là: “Hạn chế bồn chồn”.

Thủ thuật “Hạn chế bồn chồn”: Bất cứ khi nào nội dung cuộc trò chuyện thực sự quan trọng, hãy mặc kệ chuyện ngứa mũi, tai ù, chân nhức. Đừng nhấp nhổm, đừng co chân, duỗi tay, lắc lư, vặn người, hay gãi ngứa. Trên hết, hãy tránh để tay gần miệng. Các cử động tay gần mặt và tất cả các động tác bồn chồn có thể gây cho người nghe một cảm giác rõ rệt rằng bạn đang nói dối.

5. Nhận biết người khác đang nghĩ gì

Trong quá trình giao tiếp, bạn nên luôn luôn quan sát người nói chuyện với bạn và chú ý đến những ngôn ngữ cơ thể của họ để đưa ra những điều chỉnh phù hợp. Hãy luôn tỉnh táo.

Có phải họ đang mỉm cười? Đang gật đầu? Để lòng bàn tay ngửa? Đó là họ đang thích thú với những gì bạn đang nói.

Có phải họ đang cau mày? Đang nhìn đi chỗ khác? Đang bẻ khớp tay? Có thể họ đang không thích nghe những gì chúng ta nói.

Họ đang gãi cổ? Đang bước lùi lại? Đang đứng hướng ra ngoài cửa? Có thể họ muốn ra ngoài.

Bạn không cần một khóa học toàn diện về kiến thức suy đoán ở đây. Kinh nghiệm sống sẽ cho bạn kiến thức khá tốt về lĩnh vực này. Tất cả mọi người đều hiểu rằng khi người tiếp chuyện bước lùi lại hay nhìn đi chỗ khác thì có nghĩa họ không thích thú với điều bạn đang nói.

Vì vậy hãy nhớ tập thói quen quan sát hai chiều khi nói chuyện. Bày tỏ quan điểm của bản thân bạn nhưng đồng thời cũng phải chú ý quan sát phản ứng của người nói chuyện trước những điều bạn đang nói sau đó tiến hành những điều chỉnh cho phù hợp.

Theo Nghệ thuật giao tiếp để thành công

 

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *