Những quy tắc nói chuyện trước đám đông

Bạn lo lắng khi phải chuẩn bị một bài nói chuyện trước đám đông. Bạn là một nhân viên văn phòng và đang cần phải diễn thuyết trước toàn thể công ty, hay chỉ đơn giản là việc phát biểu trong một cuộc họp đông người cũng làm bạn không thoải mái. Bạn nhất định phải đọc bài viết dưới đây để giải quyết vấn đề trên.

1. Quy tắc nói chuyện trước đám đông: Biết mình đang nói gì

Quy tắc quan trọng nhất khi bạn đang có một bài phát biểu hoặc diễn thuyết cho đông người nghe đó là bạn luôn phải làm chủ được những gì mình đang nói. Điều này nghe có vẻ hiên nhiên, nhưng thực tế là vẫn có khá nhiều diễn giả khi nói mà không có một mục đích hay ý niệm rõ ràng về những gì họ truyền đạt cho người nghe, nói dài dòng và làm người nghe không biết đang hướng họ về đâu.

Trước khi bắt đầu một buổi thuyết trình, cần xác định rõ những mục tiêu trong bài diễn thuyết của mình là gì, hãy liệt kê ra 3 hoặc 4 điểm trọng tâm của nội dung và nói xoay quanh những điểm này thôi. Việc bạn đưa ra quá nhiều thông tin sẽ làm cho bài nói trở nên lan man, không đúng trọng tâm mà bạn muốn.

2. Quy tắc nói chuyện trước đám đông: Hãy tập luyện thực hành trước

Hãy viết ra những gì mà bạn định sẽ nói và tập nói vài lần trước gương. Tuy nhiên, cũng không cần thiết phải thực hành trước quá nhiều. Có thể sẽ có những phút ngẫu hứng tình cờ xảy ra và bạn sẽ làm khán giả bất ngờ và thích thú, nếu bạn thực hành trước quá nhiều có thể dẫn đến nhàm chán, điều này rất không tốt nếu bạn là diễn giả một buổi nói chuyện chứ không phải là đọc một bài phát biểu trong một cuộc họp công sở.

Bạn cũng nên để ý đến trang phục sẽ mặt trong buổi nói chuyện. Hãy chọn những trang phục sang trọng và nổi bật, và đặc biệt là bạn phải cảm thấy thoải mái khi mặc trang phục đó. Quyết định việc sẽ bạn sẽ diện thời trang như thế nào trước cuộc nói chuyện sẽ làm bạn bớt lo lắng hơn,

3. Quy tắc nói chuyện trước đám đông: Hãy luôn là chính mình

Không cần thiết phải cố gắng bắt chước theo phong cách nói chuyện của người khác, bạn hãy tự tin vào chính phong cách và thói quen của mình để lôi cuốn khán giả. Một số người cảm thấy lo lắng và cố gắng nghiêm túc một cách hết sức có thể, điều đó sẽ làm cho buổi nói chuyện trở nên nhàm chán, hài hước luôn là một công cụ rất quan trọng của diễn giả. Ngoài những nội dung chính của cuộc nói chuyện, thỉnh thoảng vẫn có thể kèm vài đó một vài những câu chuyện vui, đây là cách rất tốt để diễn giả hòa mình với khán giả.

4. Quy tắc nói chuyện trước đám đông: Luôn coi khán giả là bạn bè

Hãy luôn tưởng tượng, khán giả phía dưới là bạn bè của mình, và họ đang cổ vũ bài diễn thuyết của bạn. Khán giả quan tâm đến những gì mà bạn nói và muốn nghe về vấn đề đó. Họ muốn bạn phải làm tốt. Khi nói chuyện với khán giả, tiếp thu những ý kiến phản hồi của họ để hoàn thành bài nói chuyện của mình.

5. Quy tắc nói chuyện trước đám đông: Luôn giữ vững sự tự tin

Sự tự tin luôn là yếu tố quyết định thành công khi bạn diễn thuyết trước đám đông. Hãy cố gắng thư giãn trước khi bắt đầu, đừng để mình bị thở dốc hay run rẩy. Nếu căng thẳng trước khi diễn thuyết, hãy tìm một chỗ để nhảy lên nhảy xuống hoặc dậm thật mạnh. Lắc bàn tay và co duỗi nắm tay, điều này sẽ làm bạn bớt run. Nếu trong cuộc nói chuyện bạn bị run tay, hãy nắm tay vào bục diễn thuyết. Lè lưỡi ra, trợn mắt và há miệng to hết cỡ, sau đó nhăn tít mắt lại, việc này sẽ thư giãn cơ mặt của bạn trước khi nói chuyện. Hít thật sâu và thở mạnh ra để làm ấm giọng của bạn. Khi bạn đã quen và có kinh nghiệm nói chuyện trước đám đông, bạn sẽ cảm thấy đó là việc rất dễ dàng.

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

One comment

  1. Tôi cũng rất hay bị run khi đứng nói chuyện trước đám đông, nhất là khi phải báo cáo trước toàn thể công ty, bài viết đã cho tôi nhiều bí quyết hữu ích để tôi tự tin hơn khi nói chuyện với nhiều người

     

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *