Sử dụng ngôn ngữ cơ thể, ngữ điệu giọng nói trong giao tiếp

Trong giao tiếp, bạn cần quan tâm tới việc sử dụng ngôn ngữ cơ thể và ngữ điệu giọng nói của bạn để tăng thêm sức thuyết phục cho những từ ngữ đã được lựa chọn kỹ lưỡng.

Trong giao tiếp, phải làm thế nào để chúng ta thuyết phục được mọi người chấp nhận ý kiến của mình?

Ví dụ, nếu bạn thực sự muốn thuyết phục một người bạn giúp bạn thực hiện một dự án, bạn sẽ thực hiện cách nào sau đây:

a. Nhắn tin, gửi email cho cô ấy

b. Gọi điện cho cô ấy

c. Đến thăm cô ấy

Câu trả lời sẽ trở nên rõ ràng hơn khi bạn hiểu rằng chỉ có 7% thông điệp của chúng ta được truyền tải qua từ ngữ chúng ta chọn, 38% thể hiện qua ngữ điệu giọng nói của chúng ta và 55% thể hiện qua ngôn ngữ cơ thể, chủ yếu là biểu hiện trên gương mặt chúng ta.

Vì vậy, một cuộc gặp mặt sẽ có hiệu quả hơn một cuộc điện thoại, trong khi đó một cuộc điện thoại sẽ có hiệu quả hơn một bức thư, email hay một tin nhắn.

Toàn bộ nội dung này mà chúng tôi chia sẻ cho các bạn dành để lựa chọn từ ngữ đúng đắn và chúng chỉ giải thích cho 7% mức độ cảm động của thông điệp trong bất cứ một cuộc trò chuyện trực tiếp nào. (Tất nhiên, trong một bức thư, email hay tin nhắn thì từ ngữ sẽ truyền tải 100% thông điệp giao tiếp).

Mặc dù nền móng chỉ chiếm phần trăm rất nhỏ trong cấu trúc của một tòa nhà cao tầng. Tuy nhiên, nếu chúng có sai sót, tòa nhà có thể đổ sập. Vì vậy, từ ngữ là nền móng rất cần thiết cho tòa tháp giao tiếp với chúng ta.

Vậy 38% là một tỷ lệ lớn thông điệp được quyết định bởi ngữ điệu, nhưng bạn hãy dành một phút để nghĩ một từ có thể có nhiều ý nghĩa như thế nào:

  • “Vâng” có thể được nói một cách lịch sự bởi một người chủ hiệu cửa hàng khi ông ấy sẵn sàng tư vấn cho khách hàng tiếp theo.
  • “Vâng” có thể là một câu hỏi thách thức, nghĩa là “Bây giờ anh muốn gì?”
  • “Vâng” có thể để lộ sự lúng túng của đối phương,

Ngữ điệu giọng nói có vai trò rất quan trọng. Tuy nhiên, giờ chúng ra hãy xem xét tất cả sự thay đổi của từ “vâng” khi thêm một cái nhướn mày, cau mày tức giận hay một nụ cười hớn hở. Vì vậy, ngôn ngữ cơ thể diễn đạt được nhiều hơn cả ngữ điệu giọng nói và từ ngữ.

Đó là lý do tại sao truyền hình, mang đến cho chúng ta hình ảnh, đã chiếm lĩnh truyền thông kể từ khi nó được phát minh. Trong khi đài phát thanh cũng đã chiếm lĩnh truyền thông trước đài truyền hình.

Bây giờ, lựa chọn giao tiếp của chúng ta nhiều và đa dạng đến mức trong một ngày chúng ta có thể nhắn tin, email, gửi một bức thư, gọi vài cuộc điện thoại, nói chuyện trực tiếp với mọi người, xem tivi, nghe đài, đọc báo và xem dự báo thời tiết trên truyền hình vệ tinh.

Tuy nhiên dù hình thức giao tiếp trở nên đa dạng như thế nào, chúng vẫn chỉ chia thành 3 loại.

Nếu bạn có thể sử dụng từ ngữ chính xác, nền móng của bạn sẽ vững chắc. Chúng sẽ giúp bạn tìm được ngữ điệu thích hợp, bởi vì một số từ phải theo một ngữ điệu nhất định, chẳng hạn ngữ điệu phải tích cực thay vì tiêu cực.

Tìm được ngữ điệu thích hợp có thể không dễ dàng. Để làm vậy, chúng ta thường phải chống lại những cảm xúc có thể khiến chúng ta cảm thấy tiêu cực. Do vậy, những từ ngữ được chọn lọc kỹ và mang tính tích cực vẫn có thể không đem lại hiệu quả nếu như ngữ điệu giọng nói không thích hợp với từ ngữ.

Tuy nhiên, dù chúng ta có vượt qua được những trở ngại này, ngôn ngữ hình thể vẫn đợi thời điểm để tố cáo chúng ta. Khi chúng ta nói rằng “Anh ấy cam đoan mọi việc đều ổn” nhưng với hàm ý “anh ấy vẫn khiến tôi cảm thấy lo sợ”, lúc này ngôn ngữ hình thể thể hiện sức mạnh của nó.

Đó là lý do tại sao tôi cho rằng mục đích của tất cả hình thức giao tiếp là sự chân thực. Nếu không, nhiều khả năng ngôn ngữ cơ thể sẽ tố cáo chúng ta.

Yếu tố mạnh nhất của ngôn ngữ cơ thể là giao tiếp tốt bằng mắt. Khi một người nào đó nhìn vào mắt bạn trong khi nói với bạn tin tức tốt hay xấu bạn sẽ tin tưởng họ. Khi nhìn vào mắt họ có vẻ ngập ngừng, bạn sẽ nghi ngờ. Xấu hổ là một trong tất cả những lý do khiến giao tiếp bằng mắt không tốt. Tuy nhiên để dành được sự tin tưởng, chúng ra phải học cách vượt qua những trở ngại này. Và khi nói với một nhóm người xung quanh một chiếc bàn, tôi luôn chắc chắn rằng mình đã giao tiếp bằng mắt với từng người kéo dài trong vài giây, để thu hút họ chú ý hơn  vào cuộc hội thoại.

Một video phỏng vấn trên truyền hình gần đây đã nhắc tôi về một sự việc làm nổi bật tầm quan trọng của các con số phần trăm ở trên. Đó là Kevin Keegan, huấn luyện viên đội bóng Anh Newcastle United trong những năm 1990, đã mắc bẫy bởi lời bình luận của huấn luyện viên đội bóng Manchester United, ông Alex Ferguson. Hai đội đang ngang tài ngang sức trong cuộc chạy đua gay cấn giành chức vô địch thì Fergie đưa ra lời bình luận bâng quơ rằng Leed United – vì thi đấu với Newcastle – sẽ cho đối thủ thời gian dễ dàng hơn họ đã cho Man United.

Tôi nhớ đã đọc phản ứng của Kevin Keegan trên báo lúc đó và đã nhận xét đồng nghiệp của tôi rằng ông ấy có vẻ khó chịu vì chuyện vụn vặt. Đồng nghiệp của tôi đáp: “Khó chịu? Anh nên xem ông ấy trên truyền hình tối qua. Ông ấy đã hầm hầm giận dữ!”

Bây giờ khi tôi xem phản ứng của Keegan và nghe ngữ điệu giọng nói của ông ấy, tôi có thể biết chính xác tại sao lời nhận xét trên báo lại không thể hiện được sự giận dữ của ông ấy.

Vì vậy, với thông điệp của chính mình, bạn hãy nhớ số phần trăm: 7% từ ngữ, 38% ngữ điệu giọng nói và 55% ngôn ngữ cơ thể, chúng sẽ quyết định đến khả năng giao tiếp, khả năng thuyết phục người khác của bạn, trong một cuộc họp hay trong một hội thảo hàng ngàn người.

Hoặc chúng có thể tiết lộ sự giận dữ mà lời nhận xét bằng từ ngữ của bạn đã bỏ qua.

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *