Tật xấu nếu bỏ khi thuyết trình, nói trước đám đông sẽ thu hút người nghe

Tất cả chúng ta đều có những tật riêng. Thói quen xấu phần lớn thường là vô hại. Nhưng khi chúng được lặp lại một cách thái quá, chúng lại trở thành một cái gì đó khó chịu cho người khác, nhất là khi bạn thuyết trình, nói trước đám đông, đó lại là một sai lầm nên tránh.

Dưới đây là những tật xấu khi bạn thuyết trình, phát biểu trước đám đông mà bạn nên tránh.

Tật xấu nên tránh thuyết trình, nói trước đám đông: Gật gù

Bản thân tôi có lúc phạm phải sai lầm này. Hiện nay tôi đã dứt khoát được với nó, hay ít ra tôi cũng hi vọng như vậy. Bởi vì tôi biết đó là một tật xấu, tôi có thể loại bỏ nó từ khi mới hình thành. Bạn cũng có thể làm như tôi, đừng gật gù, và đừng lắc qua lắc lại. Cử chỉ đó khiến cho cử tọa thấy chóng mặt.

Tật xấu nên tránh thuyết trình, nói trước đám đông: Cựa quậy

Người này rất cần học biết cách thư giãn. Anh ta không thể ngồi yên. Trước tiên anh ta táy máy  với cái gạt tàn thuốc. Kế đó anh ta xoay xoay cái ly, và bạn xem, liệu anh ta có làm cho cái ly đó bay ra khỏi bàn tiệc hay không. Tiếp theo, anh ta táy máy với mọi thứ. Ngón tay anh ta vẽ những vòng tròn trên bàn. Bạn có thể tin anh ta vừa làm đổ một ít muối trên bàn và anh ta đang loay hoay với việc xây một lâu đài bằng muối. Bạn nghểnh cổ lên để xem. Anh ta vừa nói gì đó? Bạn không nghe được phải không? Thật đáng tiếc, vì đó là điều rất thú vị. Ồ, đáng lẽ anh ta không nên khuấy động mọi thứ như thế. Người hay cựa quậy không bao giờ yên. Anh ta là người hay táy máy, nhưng đó không phải là một bẩm sinh. Anh ta tự mình tạo cho mình một thói quen đó, và anh ta có thể tự chữa khỏi nếu muốn.

Tật xấu nên tránh thuyết trình, nói trước đám đông: Vuốt mũi

Người diễn giả này lúc nào cũng vuốt mũi làm như thể là nó gây bực dọc cho anh ta không thôi. Tật xấu này bắt đầu như thế nào? Tôi tin nó bắt đầu khá sớm. Một diễn viên phim có lẽ có cử chỉ này trước khi anh ta đặt câu hỏi  về 64 đô la với một nhân chứng, câu hỏi này khiến cho bồi thẩm đoàn, chánh án và những người dự phiên tòa vỗ tay tán thưởng. Cử chỉ đó khiến cho anh ta có vẻ là một người rất sâu sắc, rất khôn ngoan… Và thế là một người hay vuốt mũi khác nữa xuất hiện.

Bạn đừng làm như thế, hoặc nếu bạn thật sự phải làm như thế – nếu bạn nghĩ nó khiến cho bạn trông giống hệt Gregory Peck, hoặc ai đó – thì bạn chỉ nên làm một lần mà thôi.

Tật xấu nên tránh thuyết trình, nói trước đám đông: Cho tay vào nách áo

Chắc là bạn đã nhìn thấy có những người đứng phát biểu, hai vạt áo vét vén ra sau để lộ hết phần trước của áo gi – lê, và để lộ cả hai bên nách áo, nơi hai ngón tay cái anh ta thọc vào. Các ngón tay khác xòe ra như một cái quạt, và anh ta lấy làm hãnh diện với thế đứng hiên ngang đó. Bạn đừng làm như anh ta! Cử chỉ đó không khiến bạn trông có vẻ quan trọng.

Tật xấu nên tránh thuyết trình, nói trước đám đông: Thổi phù phù và ho khan từng tiếng

Anh ta tỏ vẻ như người bị cảm lạnh nặng. Cứ một vài phút, anh ta hoặc thổi phù phù, hoặc ho từng tiếng, hoặc hắng giọng. Cử chỉ này rất dễ khiến cho mọi người khó chịu, thậm chí rất dễ khiến cho người khác hoảng sợ nếu người đó ngồi ở hàng ghế đầu.

Tật xấu nên tránh thuyết trình, nói trước đám đông: Gãi đầu

Giống như một người hay vuốt mũi, anh ta có cảm tưởng rằng một cái gãi đầu thận trọng biểu lộ tính trí tuệ (thought-fulness). Nhưng cử chỉ này rất dễ khiến cho mọi người bắt chước, và nếu anh ta cứ tiếp tục như thế, có khả năng cả hội trường cũng làm theo anh ta. Trước tiên, anh ta gãi má, sau đó gãi cằm, rồi đến má bên kia, và cứ thế tiếp tục.

Tật xấu nên tránh thuyết trình, nói trước đám đông: Nhìn đồng hồ

Người diễn giả này cho ta cái cảm tưởng là anh ta đang phải bắt kịp một chuyến tàu. Anh ta cứ nhìn vào đồng hồ. Cử chỉ này không có gì đáng nói nếu như anh ta làm như vậy vì muốn tôn trọng thời gian. Lúc thì anh ta nói “Tôi chỉ còn năm phút để nói” và sau khi mười phút đã trôi qua, anh ta lại nhìn vào đồng hồ và nói rằng anh ta chỉ nói với bạn ba phút nữa thôi… Có vẻ nếu như bạn cũng trở thành một người hay nhìn đồng hồ nếu anh ta tiếp tục lặp đi lặp lại cử chỉ này.

Bạn hãy suy nghĩ về những tật xấu, những thói quen xấu và sai lầm khi thuyết trình, nói trước đám đông mà tôi vừa kể trên, nó sẽ không phải là tật xấu của người khác, mà có thể, nó đang xảy ra với chính bạn.

 

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *