Vai trò, tầm quan trọng của kỹ năng nói trước đám đông

Nói trước đám đông, thuyết trình  có vai trò rất lớn, là một kỹ năng rất quan trọng ảnh hưởng tới việc thành công hay thất bại trong sự nghiệp của bạn.

Kinh nghiệm lâu năm trong việc làm cố vấn cho các công ty đã cho tôi biết nhiều khi một người có năng lực lại không được đề bạt chỉ vì anh ta không có kỹ năng thuyết trình, không có khả năng diễn đạt ý kiến của mình một cách chính xác. Nhiều diễn giả giỏi là những người ba hoa. Nhưng thông thường một người quản lý giỏi thường có cái nhìn xuyên suốt mọi thứ.

Tuy vậy, việc lựa chọn không phải luôn luôn xảy ra giữa một người nói năng ba hoa và một người trầm lặng. Nhiều khi nó lại xảy ra giữa một người quá đỗi trầm lặng và một người có khả năng sắp xếp và trình bày các dữ kiện một cách mạch lạc. Trong một hoàn cảnh như thế công việc làm thường về tay người thứ hai.

Như vậy, có thể nói khả năng phát biểu lưu loát là một trong những yếu tố quan trọng giúp một người đi tới thành công.

Vai trò của nói trước đám đông: Cần thiết cho người thành đạt

Nhiều nhà quản lý doanh nghiệp cũng tỏ ra thiếu tự tin khi phát biểu trước đám đông. Bởi vì, trong một thời gian dài trước đây công việc làm ăn khá dễ dãi, khả năng ăn nói không được coi là quan trọng đối với một nhà doanh nghiệp. Dù sao thì giai đoạn đó cũng đã qua đi, các nhà quản lý doanh nghiệp ngày nay phải thường xuyên đi ra nước ngoài để đàm phán với các cộng sự của họ. Họ phải tham gia trong nhiều ủy ban khác nhau. Họ phải nói chuyện với nhân viên dưới quyền. Họ phải phát biểu tại các dạ tiệc và các bữa ăn trưa.

Một số các nhà doanh nghiệp bỏ qua những thành phần đào tạo thiết yếu cho nghề kinh doanh, và điều này khiến cho họ cảm thấy khốn khổ, mặc dầu họ vẫn thường cố gắng tự lừa dối bằng cách nghĩ rằng lợi ích của công việc kinh doanh của họ không đòi hỏi phải có tài ăn nói trước đám đông. Họ đau khổ bởi vì họ không thành công trong việc tự lừa dối. Không một nhà quản lý nào tỏ ra ưa thích cái cảm tưởng rằng anh ta không làm được tốt mọi việc thuộc phạm vi trách nhiệm của họ.

Nhiều nhà quản lý không được ưa thích đối với nhân viên chỉ vì họ không biết cách biểu đạt tình cảm và ý nghĩ của họ. Làm sao một nhà quản lý có thể tác động lên người khác khi anh ta không thể trò chuyện với họ một cách thỏa đáng. Tôi thường hay khuyến cáo các vị giám đốc điều hành thường xuyên chuyện trò với nhân viên của họ, và để cho công nhân xuất hiện càng nhiều càng tốt trong các hình ảnh giới thiệu các hoạt động của công ty. Điều này có thể giúp một cách đáng kể vào việc hạn chế bớt các bất hòa trong lao động sản xuất. Trong đa số trường hợp nguyên nhân sâu xa của mọi bất hòa giữa chủ và thợ nằm ở sự khiếm khuyết của người giám đốc điều hành trong việc tự biểu đạt trước đám đông.

Vai trò của nói trước đám đông: Là một niềm vui

Khả năng ăn nói trôi chảy thường giúp cho mọi người thành đạt trong cuộc sống, và nó còn được xem là một phẩm chất thiết yếu đối với một nhà quản lý. Đúng là có một số người đạt đến đỉnh cao của thành công, là những người ít lời, nhưng hầu hết những người này đều sử dụng đáng kể khả năng ăn nói của họ khi họ bước lên các nấc thang của sự thành công.

Ngay khi chúng ra bỏ qua một bên yếu tố thành công của nghệ thuật, kỹ năng nói trước đám đông, thì nó vẫn là một cái gì đó đáng cho chúng ta học hỏi và trau dồi. Ai trong chúng ta cũng cần được ngợi khen và đánh giá một cách trung thực. Nhiều người cũng thích giúp đỡ người khác nếu có thể được. Có thể bạn từ chối tham gia tổ chức các cuộc thi đấu thể thao, có thể bạn yêu cầu rút tên ra khỏi một danh sách các ứng viên được đề cử vào một chức vụ danh dự nào đó. Lý do của hành động của bạn có thể là do thiếu lòng tin vào khả năng ăn nói của chính bạn.

Những ai tham gia vào chính quyền địa phương, vào các tổ chức nhằm mục đích giúp đỡ người khác, vào các hoạt động kịch nghệ, thể thao, hoặc bất kỳ sinh hoạt nào khác, thường cảm nhận được những niềm vui rất sâu sắc. Những người này thường than phiền không biết tại sao họ tham gia vào những công việc như thế, nhưng thật ra họ hành động chỉ vì họ ham thích. Họ cảm thấy tràn trề hạnh phúc trước những lời ngợi khen chân thành về các công việc mà họ hoàn thành một cách xuất sắc. Một số người nghĩ rằng họ sẽ còn hạnh phúc hơn nữa nếu họ được học hỏi và trau dồi kỹ năng nói trước đám đông.

Còn một điều khác nữa: Một người giỏi ăn nói trước đám đông cũng thường là một người nói chuyện hay và là một người nói chuyện hay thì ở đâu cũng hoan nghênh.

Như vậy kỹ năng nói trước đám đông rất cần thiết đối với các nhà quản lý doanh nghiệp, các chính trị gia, các luật sư, các viên chức chính quyền, các nhà truyền giáo, các nhà giáo, các vị lãnh đạo trong các lĩnh vực khác nhau của đời sống và chủ nhiệm các câu lạc bộ. Kỹ năng nói trước đám đông luôn luôn có ích cho những ai cần phải phát biểu ý tưởng, các nhân viên bán hàng, các viên chức nhà nước, các nhà hoạt động xã hội, các diễn viên, và những ai quan tâm đến hoạt động tập thể.

Vai trò của nói trước đám đông: Bọc lộ lòng nhiệt thành và khả năng tiềm ẩn.

Nói trước đám đông có thể cống hiến rất nhiều cho bạn. Tôi hành động như vậy bởi vì tôi nhiệt tâm với công việc này, và tôi muốn bạn cũng cảm thấy như tôi.

Còn rất nhiều việc bạn phải làm, và chỉ khi tôi có thể truyền cho bạn ngọn lửa nhiệt tình, khi đó tôi mới dám chắc là bạn sẽ tiếp thu những bài học của tôi một cách tốt nhất.

Trau dồi nghệ thuật nói trước đám đông một cách lưu loát từng giúp cho nhiều người:

– Khắc phục tính hổ thẹn và dễ bối rối. Có thể bản thân bạn không có các nhược điểm này, nhưng hàng ngàn người khác vẫn vấp phải. Có khi tính hổ thẹn không khiến họ trở nên ít nói, mà lại biến họ thành những người ăn nói một cách ồn ào. Dù thuộc về trường hợp nào đi nữa, nếu có thể loại bỏ được nhược điểm này thì vẫn tốt hơn.

– Tập hợp tư tưởng một cách mạch lạc: Có khả năng tư duy một cách minh bạch trong bất cứ tình huống nào là một kỹ năng rất quý báu.

– Phát triển các năng lực tiềm ẩn

Nhiều người có những năng lực ở trạng thái tiềm tàng, bởi vì họ không có khả năng bày tỏ tư tưởng của họ một cách rành mạch và tự tin.

– Làm phong phú thêm nguồn vốn sẵn có

Sau đây là một ví dụ: có biết bao nhiêu người có những ý tưởng độc đáo, nhưng họ không biết cách làm cho ý tưởng này trở nên hữu ích, chỉ vì họ không có khả năng trình bày ý tưởng của họ một cách thuyết phục.

– Phát huy tính tự chủ

Việc nói trước đám đông đem lại sự tự tin rất cần thiết cho việc phát huy tính tự chủ nơi mỗi người.

– Tạo thêm bạn bè

Một người có khả năng đề cập đến nhiều vấn đề khác nhau một cách thú vị luôn là một khách mời được săn đón. Và như tôi đã nói, khả năng đó cũng cho phép người ta hoàn thành tốt đẹp vai trò của mình trong đời sống cộng đồng, và nói năng trôi chảy trước những cử tọa lớn.

Như tôi đã nói, nếu bạn là một người nhiệt tình, bạn sẽ không thấy việc nói trước đám đông là một cái gì khó khăn. Nhưng với một điều kiện, đó là “BẠN PHẢI LÀ MỘT NGƯỜI THÍCH GIÚP ĐỠ NGƯỜI KHÁC”.

Điều này nghe có vẻ lạ lùng, nhưng trong chín phần mười trường hợp, một bài phát biểu không ra gì chỉ vì diễn giả là một người ích kỷ. Tôi không có ý nói anh ta là người ích kỷ trong đời sống thường ngày, tôi chỉ muốn đề cập đến lĩnh vực “Nói trước đám đông”.

Điều tôi muốn nói là nhiều diễn giả trước tiên, sau cùng, và hầu như lúc nào cũng chỉ nghĩ về mình mà quên đi người chủ trì cuộc họp. Anh ta muốn nói năng cho hay để tự mãn với chính mình. Anh ta muốn được mọi người vỗ tay tán thưởng. Anh ta đổ lỗi cho người chủ trì khi bài phát biểu không thành công hoặc khi câu chuyện lý thú mà anh ta kể không khiến cho ai cười.

Nếu bạn được yêu cầu phát biểu trước đám đông, trước hết bạn phải quyết định xem bạn có thể làm được điều gì hữu ích hay không. Nếu không, tốt hơn là bạn không nên nhận lời. Dưới đây là những câu hỏi mà bạn phải tự đặt ra cho mình:

1. Ta có thể dạy cho họ một điều gì đó hay không?

2. Ta có thể truyền đạt cho họ một nguồn cảm hứng nào không?

3. Ta có thể khơi dậy nơi họ một tình cảm nào đó không?

4. Ta có thể đem đến cho họ những niềm vui?

5. Ta có thể thuyết phục họ làm một điều gì tốt đẹp cho cộng đồng hay không?

6. Ta có thể bày tỏ lòng tôn kính đối với một người nào đó, và làm cho chủ tọa cảm thấy ta thay mặt họ làm điều đó không?

7. Ta có thể chuyển giao cho họ một thông tin nào đó rất hữu ích hay không?

Điều này nghe có vẻ lỗi thời, nhưng một diễn giả cảm nhận được vai trò chuyển tải một thông điệp nào đó đến chủ tọa. Chỉ khi nào anh ta cảm nhận được tính cách khẩn trương của công việc, anh ra mới có được một bài phát biểu xuất sắc. Tôi sẽ làm hết sức mình để giúp bạn có được khả năng truyền đạt một thông điệp, và tôi tin tưởng bạn sẽ đi đến cùng.

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *