Bí quyết chủ động gọi điện thoại cho nhà tuyển dụng

Ngày nay, người xin việc thường liên hệ trước với người tuyển dụng qua điện thoại. Gọi điện thoại cho nhà tuyển dụng sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới phỏng vấn, thi viết sau này. Vì vậy, khi gọi điện bạn cũng cần chú ý đến lễ nghi và nghệ thuật trò chuyện.

Muốn để lại ấn tượng tốt khi gọi điện thoại cho nhà tuyển dụng bạn cần phải lịch sự, tư duy nhạy bén, nói năng ngắn gọn, dễ nghe, bạn cần chú ý một số vấn đề sau:

1. Chọn thời gian gọi điện phù hợp

Điều này đòi hỏi bạn phải biết thời gian làm việc của người bạn gọi, từ đó chọn được đúng thời gian gọi điện. Như buổi sáng thì nên sau 8 giờ. Ngày lễ, tết thì gọi muộn hơn một chút, buổi tối thì nên trước 22 giờ. Không nên gọi điện buổi trưa từ 12 đến 14 giờ vì đây là quãng thời gian nghỉ trưa. Nếu bạn gọi điện đến cơ quan thì cần phải tránh thời gian vừa vào làm việc hoặc sắp hết giờ làm việc.

2. Liệt kê những điểm quan trọng của cuộc nói chuyện

Thời gian gọi điện thoại cho nhà tuyển dụng không nên quá lâu vì vậy trước khi gọi bạn cần phải chuẩn bị sẵn những gì cần nói. Khi điện thoại đã được thông cần phải hỏi thăm sức khỏe đối phương trước, sau đó có thể hỏi “Anh có phải là… ở phòng… không?” Khi đã được đối phương khẳng định thì hãy nói rõ thân phận và ý đồ của mình. Cần phải nói ngắn gọn, nhanh chóng về những ưu điểm và năng lực của mình, giới thiệu những kinh nghiệm của mình và lịch sự hỏi đối phương xem mình có phù hợp với công việc của họ không. Thời gian nói chuyện qua điện thoại chỉ nên khoảng 3 – 5 phút là tốt nhất.

3. Chú ý cách nói chuyện

Khi nói chuyện không chỉ cần những câu nói lịch sự thông thường như “Chào anh”, “Cảm ơn anh” mà còn phải điều chỉnh giọng nói sao cho phù hợp. Vì điện thoại là công cụ để truyền tải âm thanh, những âm thanh đại diện cho hình tượng của bạn. Do đó, nói chuyện phải có thái độ khiêm tốn, giọng nói nhẹ nhàng, giàu biểu cảm để đối phương dễ chịu, nhận ra ý muốn của bạn.

4. Chú ý lắng nghe

Khi gọi điện thoại cần phải chú ý lắng nghe đối phương nói, khi cần thiết vừa nghe vừa ghi nhớ trong đầu. Đồng thời, cần phải đối đáp lịch sự, phụ họa và nhắc lại đúng mức những điểm quan trọng, không nên chỉ “vâng” và “có”. Hãy để cho đối phương cảm thấy bạn luôn lắng nghe họ nói. Tốt nhất không nên vội vàng ngắt lời đối phương, như vậy là cách thể hiện tôn trọng họ. Khi kết thúc cuộc nói chuyện cần phải lịch sự nói lời chào, không nên gác máy đánh rụp một cái. Khi đối phương có ý kết thúc cuộc nói chuyện mà bạn vẫn không hề nói lấy một câu lịch sự, như vậy sẽ làm giảm hình tượng tốt đẹp của bạn trong lòng họ.

Theo Nghệ thuật nói chuyện

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *