Các giai đoạn quản lý tài chính trong cuộc đời

Quản lý tài chính luôn là yếu tố quan trọng trong quá trình làm giàu của mỗi người. Bài viết sau sẽ giới thiệu về cách quản lý tài chính trong từng giai đoạn của cuộc đời con người.

Chúng ta có thể chia cuộc đời quản lý tài chính của con người ra làm ba giai đoạn như sau:

1. Kỹ năng có được của cải

Trước 35 tuổi, giai đoạn này được gọi là giai đoạn cơ sở quản lý tài chính, chủ yếu là xây dựng kỹ năng cần thiết để có được của cải như hoàn thành giáo dục; trình độ chuyên môn, kỹ năng làm việc, nhất là trình độ quản lý tài chính. Nếu bạn có khả năng quản lý tài chính, tích cực học tập, trau dồi kiến thức, thì nhất định bạn sẽ xây dựng được hệ thống quản lý tài chính thích hợp với mình.

Ngoài ra, chúng ta nên tích lũy kinh nghiệm cho bản thân. Bởi, giáo dục không phải tiền đề duy nhất, kinh nghiệm lại là giống men khác của của cải. Do đó, chúng ta cần tích lũy kinh nghiệm, thường xuyên học hỏi, từ đó, hình thành phương pháp luận và giá trị quan của cải cho mình.

Công việc tiếp theo phải làm trong giai đoạn này là phải tích lũy tiền vốn. Khoản tiền này thường dựa vào việc bớt ăn, bớt tiêu để tích lũy dần dần. Để có thể tích lũy được số vốn ban đầu, chúng tôi đưa ra cho bạn mấy đề nghị sau:

– Lên kế hoạch: Mỗi tháng giữ lại 1/10 tiền thu nhập. Cho dù, thu nhập nhiều hay ít, bạn cứ giữ lại 10%, nó cũng không ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của bạn.

– Khống chế chi tiêu: Nếu thu nhập hàng tháng của bạn là 4 con số, sản phẩm tiêu dùng là ti vi, máy giặt, tủ lạnh… tổng giá trị của chúng không lớn hơn 5 con số. Nếu thu nhập của bạn là 5 con số, sản phẩm tiêu dùng là nhà cửa, xe cộ, đi du lịch… tổng giá trị của chúng không lớn hơn 6 con số. Nếu thu nhập và chi tiêu bị chênh lệch, bạn giải quyết như thế nào? Mượn tiền, chắc nhiều bạn sẽ lựa chọn phương thức giải quyết này. Như vậy, số tiền bạn phải chi ra nhiều hơn thu nhập, thực tế, bạn đang trở thành người nghèo. Bởi, từ đó về sau, tiền bạn làm ra không còn thuộc về bạn nữa. Vì thế, bạn phải khống chế chi tiêu, không nên để tình trạng thu nhập không đuổi kịp chi tiêu.

– Bảo vệ của cải an toàn: Tiền bạc và thời gian là hai nguồn vốn luôn thiếu đối với mỗi người. Các chuyên gia đã nói: Đối với những người luôn muốn vay mượn, thì 95% bạn phải từ chối họ. Đối với 5% còn lại là những người có việc bắt buộc phải vay, bạn nên xem xét khả năng họ có trả nợ cho bạn được không. Cho nên. các bạn phải nhớ rằng, cho vay thì dễ, đòi được mới khó.

– Nghe ý kiến chuyên gia: Nếu kiến thức quản lý tài chính của bạn không nhiều, bạn có thể nhờ chuyên gia can thiệp. Họ có nhiều kinh nghiệm, nên họ sẽ cung cấp cho bạn nhiều điều bổ ích. Dĩ nhiên, bạn cũng phải trả cho họ một khoản mà bạn có khả năng chi trả.

2. Chấp hành kế hoạch làm giàu

Giai đoạn thứ hai của quản lý tài chính là giai đoạn thuộc phạm vi độ tuổi từ 35 đến 60. Đây là giai đoạn quan trọng nhất để tạo ra của cải.

– Chấp hành và luôn cải tiến kế hoạch làm giàu của bạn

Giai đoạn đầu chúng tôi đề nghị bạn lên kế hoạch thực hiện mục tiêu tài chính. Còn bây giờ, chúng ta sẽ theo kế hoạch đó và không ngừng đẩy mạnh nó. Dĩ nhiên, chúng ta phải căn cứ vào tình hình thực tế để luôn luôn điều chỉnh kế hoạch cho phù hợp.

– Tăng cường không ngừng khả năng kiếm tiền của bạn

Tri thức và năng lực là sự đảm bảo cho của cải của bạn luôn luôn tăng trưởng, bạn phải giữ vững và phát huy nó. Ngoài ra, mạng lưới nghiệp vụ, quan hệ với chính quyền, truyền thông… đều là điều kiện để của cải tăng lên.

– Xây dựng hệ thống

Sự thành công của hệ thống là khi bạn rời khỏi nó, nó vẫn vận hành tốt, vẫn tạo ra của cải cho bạn, cho dù, bạn có mất đi khả năng lao động, hoặc không tồn tại nữa, nó vẫn giúp con cháu bạn tạo ra của cải. Mỗi một doanh nghiệp là một hệ thống. Doanh nghiệp tồn tại 100 năm tức là doanh nghiệp thành công và có hệ thống.

Do đó, nếu bạn muốn lập nghiệp, bạn nên bỏ chút thời gian tham khảo những điều chúng tôi nêu ở trên. Còn bạn chỉ muốn làm việc cho người ta, thì bạn cũng nên nghĩ cách tăng thu nhập từ nguồn đầu tư. Bạn có thể đầu tư vào thị trường cổ phiếu, bất động sản, tham gia đầu tư vào công ty nào đó…

3. Tự do tài chính

Giai đoạn thứ ba này thường được đánh giá khi bạn ngoài 60 tuổi. Bạn vất vả cả đời để tích lũy tiền bạc, ở tuổi này bạn không còn phải sống phụ thuộc vào quá nhiều đồng tiền, bạn có thể tự do chi phối đồng tiền để làm những việc mình thích. Hãy cố gắng để đạt được điều đó.

Làm thế nào để trở thành người tài giỏi kiếm tiền

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *