Viết lời quảng cáo thương hiệu sản phẩm ấn tượng, thu hút

Viết lời quảng cáo là công cụ quan trọng nhất để truyền đạt những thông tin về sản phẩm, đối với việc quảng cáo sản phẩm, lời quảng cáo có thể nói là linh hồn.

Nhà quảng cáo nổi tiếng từng nói như thế này: “Một mẫu quảng cáo độc đáo phải có một sức lôi cuốn mạnh mẽ”. Quảng cáo muốn tạo ra sức lôi cuốn đòi hỏi phải viết lời quảng cáo thông qua những lời văn.

Lời quảng cáo của hàng cà phê Nestlé: “Hương vị tuyệt vời!”, đơn giản, ngắn gọn, đến đứa trẻ 3 tuổi cũng có thể thuộc lòng. Nhưng nó rất tình cảm hóa và khêu gợi, là vì nó đã tạo ra một văn cảnh cho lời nói. Người tiêu dùng nhất định sẽ liên tưởng tới những trạng thái “hài lòng”, “vừa ý”, “thoải mái” trong văn cảnh này, từ đó hình thành một cảm giác thư thái và mãn nguyện về cuộc sống hiện tại.

Văn cảnh trong lời quảng cáo phải là văn cảnh phù hợp với cuộc sống, hoặc đó là một cảnh tượng mà người tiêu dùng luôn theo đuổi. Cảnh tượng này sau khi qua phối trí của người hoạch định chiến lược, tất nhiên nó sẽ tạo ra một tác động lớn về mặt tâm lý.

Tình cảnh luôn ẩn chứa một chữ tình. Chữ tình trong lời quảng cáo không đơn giản là tình cảm cá nhân của người làm quảng cáo, mà đó là tình cảm chung của người lập chiến lược và người tiêu dùng. Nguyên nhân tiềm tàng về tác động của lời quảng cáo cũng chính là tiếng nói chung về tình cảm của người thiết kế và người tiêu dùng. Sáng tạo tình cảnh ngôn từ này phải làm được bốn chữ – sát với công chúng.

Để gần gũi với công chúng, lời quảng cáo phải cố gắng chọn những lời nói phù hợp với quần chúng, hãng cà phê Nestlé đã sử dụng những từ cảm thán sau khi đấng mày râu thưởng thức Nestlé. Đây là kết quả xuất phát từ sự sáng tạo của người thiết kế quảng cáo, nhưng lại là sự miêu tả cần thiết về tình cảm của đông đảo người tiêu dùng.

Ngoài ra, lời quảng cáo hài hước, sinh động cũng là sự lựa chọn chính tạo ra giai điệu thú vị của cuộc sống.

Có một quảng cáo như thế này: Hãy đem theo vài nghìn cùng với vợ của bạn tới đây, chúng tôi đảm bảo sẽ hóa trang cho bạn một người phụ nữ hoàn toàn mới!

Bối cảnh ra đời của quảng cáo là: Một quý bà người Mỹ khi tới cửa hàng của chồng mua ít đồ, bà trang điểm, gu thời trang mới toàn bộ từ đầu tới chân, thành một con người mới. Khi gần đi, bà nói lời tạm biệt chồng, suýt nữa thì ông không nhận ra, trợ lý của chồng đứng cạnh cười nói: “Thưa sếp, chỉ vài nghìn là ông có thể thay đổi một phu nhân mới”. Vị giám đốc này nghe nói xong, bỗng trong lòng lóe ra một ý nghĩ, thế là đặt ra lời quảng cáo này.

Lời quảng cáo này vừa mới xuất hiện, tiếng tăm đã lan rộng khắp thương trường.

Quả thực đây là một lời quảng cáo rất hay, nó tạo ra cho mọi người một bức tranh sinh hoạt khôi hài, lãng mạn và gần gũi, xem ra không thể xem nhẹ tác dụng của lời quảng cáo.

Đương nhiên, xét từ góc độ chiến lược, lời quảng cáo vẫn chỉ là một bộ phận cấu thành trong quảng cáo hiện đại, mấy năm gần đây, quảng cáo hiện đại đang hướng tới sự phát triển đa diện, trong đó bao gồm chủ đề, tạo hình,… Xem ra, quảng cáo đa diện sẽ trở thành xu thế phát triển của quảng cáo hiện đại.

Năm 1986, sản phẩm mới của xưởng sản xuất điện khí Hồng Vận Quảng Châu tại Trung Quốc có thương hiệu “Hồng Vận” đã chuyển sang sản xuất quạt điện, chính là vận dụng ví dụ thực tế về thành công trong việc sáng tạo nguyên lý của ý cảnh.

Bức tranh quảng cáo: Bé gái đang ngủ say, bên cạnh là chiếc quạt Hồng Vận đang thổi những cơn gió nhẹ.

Tiêu đề quảng cáo: Làn gió nhẹ, giấc mơ ngọt ngào,… trong nhà có sự hòa nhập của Hồng Vận.

Thành công của quảng cáo này do đã sáng tạo một ý cảnh, làm cho người tiêu dùng cảm nhận được giá trị sản phẩm thông qua sự tưởng tượng của ý cảnh.

Muốn làm cho quảng cáo ý cảnh thích ứng với nhu cầu tâm lý của người tiêu dùng, điều quan trọng là phải nắm bắt những trọng điểm quan tâm của người tiêu dùng. Khát vọng về sản phẩm của người tiêu dùng thường thể hiện ra sự thích thú mãnh liệt, quảng cáo phải nhằm mục tiêu sáng tạo ý cảnh quảng cáo thông qua “điểm quan tâm”, “điểm hưng phấn” của người tiêu dùng.

Chiến lược quảng cáo phải nắm vững một số điểm thu hút mang tính phổ biến. Ví dụ, điểm quan tâm mang tính tiêu dùng, tính tình cảm, tính mới mẻ,…

Một cửa hiệu đồng hồ đặt một cốc nước thủy tinh đậy kín trong tủ lạnh cửa ra vào, trong cốc có đặt mấy chiếc đồng hồ đá thạch anh, mặc dù đồng hồ để ngâm trong mấy tuần, nhưng nó vẫn chạy đúng giờ. Cửa hàng đồng hồ này do đã nắm bắt được sự quan tâm mang tính tiêu dùng để lập ra quảng cáo này.

Ngoài ra, có thể nắm bắt chiến lược quảng cáo từ hai phương diện: Một là nắm bắt “nhu cầu của con người”, hai là nắm bắt “sự tiêu dùng về tình cảm”. Sự thưởng thức của người tiêu dùng là bản chất cái “thiện” của sản phẩm, mà quảng cáo bằng tình cảm chân thành để cảm hóa thẩm mỹ của mọi người, vì vậy đòi hỏi phải thiết lập trên cơ sở của cái “thiện”.

Sự thực về thành bại của một hãng quảng cáo tã giấy trẻ em tại Mỹ có thể nói rõ vấn đề này.

Khi sản phẩm tã giấy vừa tung ra thị trường, nó được định vị là sản phẩm sử dụng rất tiện lợi, họ cho rằng như vậy có thể nhận được sự đón tiếp của các bà mẹ, nhưng thực tế không phải như vậy, trong 20 năm qua vẫn chưa chiếm tới 1% thị trường. Qua điều tra, phát hiện khi các bà mẹ sử dụng tã giấy thường có một cảm giác áy náy vì tình thương của người mẹ chưa thể hiện trọn vẹn, mỗi khi bà ngoại đến, các bà mẹ trẻ thường đem giấu kín tã đi. Như vậy, phải thể hiện nhu đặc biệt này về tình thương yêu của người mẹ như thế nào?

Sau đó, định vị quảng cáo thay đổi thành, tã giấy trẻ em có tác dụng bảo vệ da cho bé một cách hữu hiệu, tránh mẩn ngứa, đáp ứng nhu cầu tình cảm đặc biệt của con người – Tình yêu thương của người mẹ.

Con người là đối tượng giàu tình cảm nhất, vì vậy, đương nhiên sẽ có những nhu cầu và biểu hiện đặc biệt về sự hưởng thụ tình cảm, đáp ứng tình cảm. Nhà tương lai học người Mỹ là John Naibishite đã nói như thế này: “Xã hội tương lai đang hướng tới sự phát triển cân bằng cao độ giữa khoa học và tình cảm”. Đời sống tình cảm đối với mọi người hiện đại là quan trọng hơn trước đây rất nhiều. Sáng tạo quảng cáo phải biết xuất phát từ điểm quan tâm về tình cảm để sáng tạo một “sự tiêu dùng về tình cảm”. Vì vậy, có thể nói như thế này, “sự tiêu dùng về tình cảm” yêu cầu sản phẩm quảng cáo không chỉ có thể làm cho người tiêu dùng được hưởng thụ về vật chất, còn có thể gợi lên được những tưởng tượng và ký ức đẹp trong sự thể nghiệm tình cảm của họ. Quảng cáo trà Trân Châu Thiên Huệ với dòng chữ “từng giọt nước mắt vắt chảy đều đều”, khiến người tiêu dùng khi thưởng thức tự nhiên sẽ tạo ra một tinh thần thưởng thức đậm đà khó quên, đây chính là “sự tiêu dùng về tình cảm”.

Sự khác biệt về sự thể hiện tình cảm trong quảng cáo và sự thể hiện tình cảm trong nghệ thuật:

Sự thể hiện về nghệ thuật là những kinh nghiệm thẩm mỹ độc đáo của các nhà nghệ thuật, gửi gắm trong đó là nguồn tình cảm mãnh liệt của họ. Còn tình cảm thể hiện trong quảng cáo chủ yếu không phải là tình cảm riêng của người thiết kế, mà phải thể hiện lợi ích có thể mang đến cho người tiêu dùng của sản phẩm, và sự quan tâm chân thành của doanh nghiệp đối với người tiêu dùng.

Tuy hai lĩnh vực đều thể hiện một tình cảm, nhưng trong lĩnh vực nghệ thuật chủ yếu nhấn mạnh tính chủ quan, còn trong quảng cáo thì nhấn mạnh tính khách quan của tình cảm, tức là tình cảm của người tiêu dùng.

Người thiết kế quảng cáo phải dựa trên cơ sở nắm vững toàn diện nhu cầu tình cảm của người tiêu dùng, để tìm ra điểm liên quan giữa sản phẩm và người tiêu dùng. Chỉ có như vậy, sự thể hiện tình cảm này mới có thể chiếm vị trí quan trọng trong lòng của người tiêu dùng. Mọi người trong xã hội hiện đại coi trọng giá trị cái tôi, coi trọng giá trị phụ thêm của sản phẩm đối với người tiêu dùng, cũng coi trọng giá trị hưởng thụ về tinh thần của sản phẩm. Vì vậy, quảng cáo phải đáp ứng tâm lý tiêu dùng thẩm mỹ của người hiện đại – Mới lạ, tao nhã, tự nhiên.

 

 

 

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *