Chiến lược quảng bá thương hiệu sản phẩm trong thời đại mới

Như chúng ta đã tìm hiểu ở bài viết Xây dựng thương hiệu sản phẩm, chiến lược phát triển thương hiệu, quảng bá thương hiệu sản phẩm có vai trò đặc biệt quan trọng. Vậy thì, trong quá trình sáng tạo thương hiệu sản phẩm, phải làm thế nào để quảng bá có hiệu quả đây?

Muốn quảng bá, tuyên truyền thương hiệu sản phẩm thành công cần bắt tay vào ba việc sau:

Thứ nhất, cần có bài viết về ưu thế khác biệt hóa của sản phẩm, tức là làm nổi bật rõ đặc điểm khác biệt và ưu thế của sản phẩm. Một sản phẩm có tính khác biệt và tính ưu thế, tuyên truyền cũng cần có đầu đuôi rõ ràng, hiệu quả tuyên truyền, quảng bá cũng sẽ tăng gấp bội.

Thứ hai, cần bỏ công sức để hiểu được tâm lý đón nhận của công chúng. Khi tuyên truyền thương hiệu sản phẩm, ngoài những hiểu biết về bản thân sản phẩm ra, còn cần nghiên cứu tâm lý đón nhận của công chúng. Người tiêu dùng khi chọn mua sản phẩm, những thông tin cần biết lại không nhiều, ngược lại thông tin quá nhiều còn khiến họ không biết nên chọn cái nào, đặc biệt là sản phẩm sử dụng hằng ngày, sản phẩm ít tiền, người tiêu dùng thường quyết định chọn mua sản phẩm một cách qua loa đại khái với những thông tin còn hạn chế.

Dựa theo kiểu tâm lý này của người tiêu dùng, có thể chọn cách tuyên truyền “người tiêu dùng lấy bản thân mình để thuyết phục người khác”, bởi lấy bản thân mình để thuyết phục người khác là nói về kinh nghiệm của người sử dụng, điều này cũng rất dễ tạo tác dụng khích lệ đối với người tiêu dùng mua hàng theo cảm giác. Thậm chí, có một số doanh nghiệp đã khuếch trương danh tiếng của sản phẩm và công ty bằng những chuyên đề giàu màu sắc, đây cũng là một cách tuyên truyền tương đối tốt.

Cũng chính là hình thành tình thế trên “nhiều phương thức, tuyên truyền tổng hợp”. Giỏi vạch ra những hoạt động chuyên đề là cách thức có hiệu quả nâng cao danh tiếng, thanh thế của sản phẩm và doanh nghiệp. Thực tiễn mấy năm qua, chúng ta phát hiện ra hoạt động kiểu này quả thực là phương thức tuyên truyền “đầu tư thấp, sản xuất cao”. Mới đây chúng ta vừa nói tới một số doanh nghiệp đã đầu tư rất nhiều vào quảng cáo, điều đó hoàn toàn có thể mở ra con đường thành danh nhờ các hoạt động chuyên đề nhiều hình thức. Hoạt động chuyên đề là một kiểu trung gian tuyên truyền đặc biệt. Sự khác biệt lớn nhất của nó với các cách tuyên truyền khác thể hiện ở 3 mặt: Một là tính hiệu quả thực tế ngay hiện tại, hai là tính thời cơ đặc định, ba là tính văn hóa xã hội.

Cái gọi là tính thời cơ có phải là bao hàm hai hàm ý thời gian và cơ hội? Việc chọn lựa thời gian là rất quan trọng để vạch ra hoạt động tuyên truyền cho sản phẩm này. Bất cứ một sự việc nào đều có nguyên do của nó, chọn thời gian thích hợp là điểm mấu chốt khiến hoạt động được thuận ý trời, hợp lòng dân. Vạch ra được hoạt động nào đó còn cần phải đợi thời cơ, trước hết cần nắm chắc sự kiện trọng đại và thời gian sắp xảy ra trong nước, sau đó có sự chuẩn bị tốt, đợi thời cơ đến, sẽ đẩy mạnh toàn cục.

Ví như vào năm 1989, khi tổng thống Mỹ Bush tới thăm Trung Quốc, nhà máy xe đạp Thiên Tân sau rất nhiều lần trăn trở suy nghĩ, cuối cùng đã quyết định nhờ Thủ tướng Lý Bằng và phu nhân ông gửi tặng Tổng thống Bush và phu nhân 2 chiếc xe đạp nhẹ nhàng tiện lợi, màu sắc sáng sủa, nhãn hiệu “bồ câu bay” gây ra tiếng vang lớn, cũng chính là nói họ đã giỏi trong việc nắm bắt kế hoạch thời cơ.

Đương nhiên, phương thức tuyên truyền nhãn hiệu sản phẩm là muôn hình muôn vẻ, thời đại ngày nay có thể nói là thời đại kết hợp giữa văn hóa và thị trường, một doanh nghiệp có đầu óc hi tiến hành tiếp thị kinh doanh thị trường ở trình độ cao nhất thiết cần phải đồng thời suy xét tới vấn đề văn hóa. Bởi vậy, kinh doanh tạo ra bầu không khí văn hóa của xã hội hóa, dân tộc hóa cũng là một trong những phương thức tuyên truyền có hiệu quả.

Ở Thượng Hải, tên gọi quen thuộc Ngũ Phương Trai là một cửa hàng nổi tiếng giỏi kết hợp lối phục vụ độc đáo với bầu không khí văn hóa. Họ khôi phục lại dịch vụ tổ chức tiệc mừng thọ và được đông đảo người dân thành phố đón nhận. Để tăng thêm không khí trang nghiêm của buổi chúc thọ, họ còn mời diễn viên tới biểu diễn và hát mừng. Không khí mang đậm bản sắc dân tộc đã không chỉ tô thêm màu sắc cho một gia đình hòa thuận mà còn làm thành chuẩn mực của phong tục thời thượng xã hội là kính lão yêu trẻ. Nghe nói, Khi đó Chính phủ Trung Quốc đã biểu dương những cống hiến tốt đẹp của họ trên lĩnh vực văn hóa tinh thần, Danh tiếng của Ngũ Phương Trai ngày càng vang xa.

Trên thực tế, kế hoạch thương hiệu sản phẩm là một loại chiến lược tiếp thị kinh doanh hơn mức bình thường, trước hết nó cần phải vượt qua đơn vị cùng ngành, vượt qua đối thủ, hơn thế nữa phải vượt qua chính mình. Trong kinh tế thị trường, đại bộ phận các thương nhân chỉ lo lợi ích trước mắt, trong khi đó người kinh doanh của thương hiệu sản phẩm lại chú ý đến “danh” trước rồi mới đến “lợi”.

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

One comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *