Hiểu sai về quản lý tài chính cá nhân

Thu nhập càng cao, bạn sẽ càng quan tâm đến vấn đề quản lý tài chính. Nhưng làm thế nào để quản lý tốt tài sản các nhân mà con đường để chọn lựa thì không nhiều, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Quản lý tài chính không như đầu tư, căn cứ theo quy định của Ủy ban giám định quản lý tài chính Mỹ, thì quản lý tài chính cá nhân là làm cách nào để hợp lý hóa nguồn vốn tài chính, thực hiện trình tự các mục tiêu. Theo các chuyên gia quản lý tài chính của Trung Quốc nhận định, cốt lõi của quản lý tài chính là sự phân phối hợp lý tài sản, thu nhập của cá nhân hay tập thể. Từ đó, chúng ta thấy nội hàm của quản lý tài chính còn rộng hơn đầu tư để tiền sinh ra tiền.

Nói chung, quản lý tài chính gồm hai loại: quản lý tài chính cuộc sống và quản lý tài chính đầu tư. Chúng ta tạm thời đưa ra một số hiểu sai về quản lý tài chính:

Hiểu nhầm 1: Kiểu hám lợi trước mắt

Nhiều khách hàng đến ngân hàng gửi tiền đều hỏi những câu như sau “Tiền của tôi sẽ được tăng lên bao nhiêu?” hoặc “Quý ngân hàng có thể nâng lãi suất cao hơn chút nữa được không?” Điều này thể hiện con người chúng ta ai cũng rất hám lợi trước mắt. Dựa theo định hướng này nên các doanh nghiệp, ngân hàng đều lập ra phòng quản lý tài chính. Các chuyên gia sẽ giúp bạn đưa ra kế hoạch quản lý tài chính thích hợp.

Ở các nước phương Tây, các bạn muốn quản lý tài chính tốt, chắc chắn các bạn sẽ phải nhờ các nhà quản lý chuyên ngành tài chính giúp đỡ. Họ sẽ căn cứ vào tình hình thu nhập, tài sản, nợ nần… của khách hàng, rồi đưa ra phương án quản lý thích hợp. Nhưng ở Trung Quốc, đại đa số mọi người đều tự sắp xếp kế hoạch quản lý tài chính cá nhân. Họ thường chọn cách quản lý như mua chứng khoán, cổ phiếu, bảo hiểm, bất động sản, gửi tiết kiệm… Nhưng chúng tôi thiết nghĩ, nếu kiến thức quản lý tài chính của bạn chưa được tốt, bạn nên mời chuyên gia quản lý tài chính giúp đỡ.

Hiểu nhầm 2: Kiểu bảo thủ

Cho dù, các hình thức đầu tư mới xuất hiện như cổ phiếu, chứng khoán, bất động sản… nhưng vẫn có nhiều người dân thích sử dụng phương thức quản lý tài chính kiểu “tích tiểu thành đại” bằng cách gửi tiết kiệm.

Đúng vậy, trong các phương thức quản lý đã được chúng tôi đề cập thì phương pháp tích lũy là ít mạo hiểm nhất, lợi nhuận cũng ổn định. Nhưng, các ngân hàng liên tục hạ lãi xuất, nếu bạn muốn tăng tài sản cá nhân theo cách này thì quá thấp. Nhất là khi lạm phát xảy ra, số tài sản đó của bạn sẽ bị “co lại”. Vì vậy, các chuyên gia quản lý tài chính đề nghị, các bạn nên căn cứ vào tình hình tuổi tác, thu nhập cá nhân để quản lý tiền hợp lý. Ví dụ, bạn 25 tuổi, bạn có thể quản lý tài sản của mình như sau: 10% cho bất động sản, 5% tiền mặt, 20% chứng khoán, 65% cổ phiếu.

HIểu nhầm 3: Cái gì cũng có

Có tiền, bạn sẽ mua một ít cổ phiếu, chứng khoán, ngoại hối, vàng, bảo hiểm… Kiểu quản lý tài chính này có tư tưởng “phía Đông không sáng thì còn phía Tây” và thế nào họ cũng kiếm được tiền ở một lĩnh vực nào đó. Đây là cách quản lý tài chính được nhiều người áp dụng. Phương thức này giúp chúng ta giảm bớt được mạo hiểm, tuy nhiên sẽ mất thời gian để theo dõi biến động của nhiều thị trường cùng một lúc.

Xem thêm bài viết: Kế hoạch quản lý tài chính

Làm thế nào để trở thành người tài giỏi kiếm tiền

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *