Kế hoạch quản lý tài chính

Bạn muốn có thành quả từ việc đầu tư, bạn cần phải làm tốt kế hoạch và phương án quản lí tài chính của mình. Vậy, bạn đã quản lý tài chính của mình như thế nào.

Bạn là người hiện đại, bạn muốn có thu nhập ổn định để nuôi gia đình, phụng dưỡng cha mẹ, dạy dỗ con cái, mua xe, xây nhà…, những vấn đề này quả là nan giải đối với bạn. Bạn muốn làm được những điều trên thì phải làm tốt công tác quản lí tài chình và tích lũy những bài học cần thiết cho mình, nó sẽ là bài học mà bất kì người nào cũng phải học.

Việc quản lí tài chính không khó. Một mặt, bạn dùng tiền hiện có để đầu tư, nhưng vẫn phải luôn đảm bảo nhu cầu cuộc sống hàng ngày của cá nhân và gia đình. Mặt khác, bạn tìm nguồn phù hợp và tiến hành tích lũy của cải. Sau này, bạn sẽ dễ dàng thực hiện được ước mơ, mong muốn của mình.

Các nước tiên tiến trên thế giới có nhà quản lí tài chính, tài vụ cho từng cá nhân. Ở nước ta cũng có ngân hàng, công ty bảo hiểm cung ứng dịch vụ quản lí tài chính cá nhân. Thực ra, trong thời đại công nghệ thông tin hiện nay, bạn chỉ cần bỏ ra chút thời gian học hỏi và dựa vào phần mềm quản lí tài chính, bạn sẽ lập được cụ thể và từng bước thực hiện. Dưới đây sẽ là 4 bước thực hiện kế hoạch quản lí tài chính:

– Đặt ra mục tiêu quản lí tài chính

Tuy theo tình hình của mỗi người, nhưng theo nguyên lí chung vẫn sẽ có kế hoạch dài hạn, trung hạn và ngắn hạn. Chỉ cần bạn xác định mục tiêu dài hạn, thì mục tiêu trung và ngắn hạn sẽ nhanh chóng được lập ra.

Mục tiêu dài hạn thường bắt đầu từ thời điểm hiện tại đến lúc bạn nghỉ hưu. Một số người mong muốn con cái của mình được học cao, họ không ngần ngại tích lũy vốn làm học phí và đảm bảo đời sống cho con cái. Nhưng một số người lại mong muốn mình khoảng 30 tuổi có vốn để lập nghiệp, mở ra sự nghiệp cho riêng mình. Một số người khác lại có ý nghĩ, sau khi về hưu, họ sẽ có một số vốn để dưỡng già mà không cần con cái phải chu cấp. Nhưng những mục tiêu nên trên có thể thay đổi theo giai đoạn khác nhau của mỗi cá nhân hoặc gia đình.

– Liệt kê tình trạng tài chính

Ngoài việc đặt mục tiêu cho tương lai, bạn còn cần kiểm tra xem tài sản mình hiện có, phân biệt được hai khái niệm “sau đó và trong thời gian này”. Bạn cần lập hồ sơ tư liệu như tài sản hiện có, nợ nần, thu nhập, chi dùng… của bạn hoặc của cả gia đình. Từ đó, bạn sẽ có kế haochj quản lí phù hợp.

– Tiến hành chẩn đoán

Dùng quan điểm quản lí tài chính, phân tích các dữ liệu, so sánh cách quản lí tài chính bạn đã làm ở lần trước và sau, từ đó, bạn sẽ tìm ra mặt mạnh và yếu của mình. Giống như, bạn không thể chi quá nhiều cho cuộc sống hàng ngày, nếu chi quá tay, bạn không tích lũy được; còn nếu tiết kiệm quá thì cuộc sống sẽ có chút khó thở.

– Tự mình thực hiện

Có câu: “Ngồi nói xuông không bằng đứng dậy đi làm”, nếu bạn chỉ nói mà không thực hiện, thì bạn không bao giờ có thể làm cho của cải tăng lên được. Ví dụ, kế hoạch quản lý tài chính của bạn gặp khó khăn, bạn do dự, có nên bán một phần cổ phiếu rớt giá để đầu tư vào ngành khác hay không? Lúc đó, bạn sẽ bắt tay vào thực hiện hay không hay chỉ nói mà thôi?

Vì vậy, mọi người nên áp dụng 4 bước trên để có thể quản lý tài chính tốt nhất cho mình và cho gia đình, từ đó số lượng của cải của bạn ngày càng tăng lên. Ngoài ra, bạn nên thường xuyên đọc một số sách liên quan đến vấn đề đầu tư, tài chính, tìm hiểu cách quản lí tài chính mới…

Làm thế nào để trở thành người giỏi kiếm tiền

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

One comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *