Lập nghiệp từ hai bàn tay trắng

Trong số 497 tỉ phú trên thế giới, có 237 người lập nghiệp từ hai bàn tay trắng. Hầu hết trong số họ đều có những đặc điểm chung, học tập những kinh nghiệm của họ là một bước quan trọng trong quá trình khởi nghiệp của bạn.

Để bắt đầu quá trình lập nghiệp từ hai bàn tay trắng, bạn cần nắm vững những bí quyết sau:

1. Ôm chặt tài sản

Muốn giàu có lâu dài, bạn phải biết từ chối những lợi ích ngắn hạn, đặc biệt, ôm chặt tài sản là điều cốt lõi. Bill Gate nhiều năm có thể đứng vững vị trí tỉ phú đầu bảng, bởi ông biết cách chống lại các cám dỗ nhỏ nhất, biết cách ôm chặt vị trí cổ đông lớn nhất.

2. Phát huy sáng kiến để tỏa sáng

Tỉ phú không nhất thiết là người phát hiện hay phát minh ra những sáng kiến vĩ đại, nhưng lại là người có thể làm nó tỏa sáng. Ví dụ, Bill Gate khởi nghiệp bằng hệ thống DOS, nhưng ông không phải là người phát minh ra hệ thống này. Cha của DOS đã chết trong vụ ẩu đả tại quán rượu, hưởng thọ 54 tuổi.

3. Có con mắt độc đáo “đi nhặt của rẻ”

Đối với các tỉ phú, “nhặt của rẻ” không phải là họ đi mua sắm vào lúc “sale off”. Mà họ cho rằng giá trị hiện tại của sản phẩm hoặc tài sản nào đó có giá thấp hơn so với “giá trị tiềm năng” của nó, đó là thời cơ tốt nhất để họ tham gia.

4. “Mặt dày”

Hành động của các tỉ phú thường hơi khác người, họ hay làm ngược với thói quen thông thường của xã hội. Như Sam Ordon, người sáng lập Volma (hệ thống cửa hàng bán lẻ lớn nhất nước Mỹ), thường xuyên làm nhiễu loạn giá cả thị trường. Một khi tìm được cơ hội là ông ta ghìm giá các nhà cung ứng. Cho nên, các nhà cung ứng đều biết làm ăn, hợp tác lâu dài với Volma là rất khó. Do đó, bạn muốn chỉ làm một người bình thường, thì tốt nhất hãy giấu mộng trở thành triệu phú hay tỉ phú.

5. Bình tĩnh đối mặt với những đầu tư mạo hiểm

Đầu tư vào thời điểm không thuận lợi chưa chắc đã kiếm được tiền, nhưng các tỉ phú sẽ có cách làm cho số vốn đầu tư của mình được an toàn. Khi đứng trước một vụ đầu tư mạo hiểm, hãy nhớ suy nghĩ thật bình tĩnh để có phương án đối phó chính xác nhất.

6. Phải hiểu biết chính trị

Các nhà tỉ phủ luôn là những người đi sâu, tìm hiểu, học tập chính sách, chủ trương, pháp luật của nhà nước. Thường những đại gia về bất động sản, cổ phiếu… đều là những tay tinh thông về chính trị.

7. Luôn không ngừng học tập

Cuộc đời biến đổi khôn lường, không học tập thì sẽ bị tụt hậu với thời cuộc. Trong kinh doanh thì việc này lại càng quan trọng, nếu như bạn bị tụt hậu về tri thức, thông tin so với những đối thủ cạnh tranh khác, đồng nghĩa với việc bạn đã tự loại bỏ chính mình khỏi cuộc chơi.

8. Có chí khí và chính kiến rõ ràng

Tức bạn phải luôn chân thành, bạn không muốn người khác gây chuyện với bạn, thì cũng đừng gây phiền phức cho người ta.

Ngoài ra, bạn cần phải có chính kiến, không nên nóng nảy. Đặc biệt, không tự động xông vào rồi đòi khẳng định mình nằm trong số kẻ mạnh nhất, hoặc xưng vương, bá chủ… những người như thế ai cũng ghét và không bao giờ muốn hợp tác.

Theo Làm thế nào để trở thành người tài giỏi kiếm tiền

 

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *