Nắm trước tin tức trong kinh doanh

Trong hoạt động kinh doanh, chúng ta phải nắm trước tin tức thì chúng ta mới có thể giành được quyền chủ động trong việc chiếm lĩnh thị trường. Thời gian là vàng bạc, tiền bạc mất đi chúng ta có thể kiếm lại, còn thời gian lãng phí trôi đi thì không bao giờ lấy lại được. Điều này nhắc nhở chúng ta trước khi nắm tin tức thì phải biết quý trọng thời gian.

Trước tiên, chúng ta hãy nghe một câu chuyện, trong bộ phim “Tướng quân Padon” của điện ảnh Mỹ. Trong phim có tình tiết: Một xe lừa kéo vật tư nằm ngang cây cầu, làm cho quân đội không đi qua được. Nhiều binh sĩ vừa đẩy, vừa kéo nhưng con lừa không chịu đi. Tướng quân Padon thấy thế liền ra lệnh cho binh sĩ đẩy cả xe lẫn lừa xuống cầu, rồi ông trả tiền cho người chủ xe, đại quân tiến đi và họ giành lợi thế trên chiến trường.

Cách làm của tướng quân Padon có tính chất gợi mở và là tấm gương cho các doanh nhân sau này. Thứ nhất, kinh doanh phải có sự hoàn toàn kinh tế, càng phải biết “chịu lỗ nhỏ ăn lợi lớn”. Thứ hai, cần phải trân trọng thời gian, phải coi thời gian là vàng bạc, tranh giành từng giây, từng phút để có thể nắm quyền kinh doanh thương phẩm, hoặc bạn có thể đi trước đối phương một bước. Nhưng trên thực tế, có nhiều doanh nghiệp thiếu quan niệm đi trước một bước về thông tin, làm việc gì cũng lề mề, cho nên, họ luôn rơi vào thế bị động.

Sau khi tổng hợp kinh nghiệm kinh doanh ở một số quốc gia lớn trên thế giới và đúc rút ra được 6 chiêu thức để có thể giúp bạn nắm được thông tin và giành trước một bước:

Một là, người kinh doanh phải quan sát thực tế sản xuất, khảo sát tình hình thị trường, tham gia các cuộc hội thảo doanh nghiệp, hội chợ… Đồng thời, các bạn phải nắm được mọi tin tức liên quan đến công việc của mình.

Hai là, người kinh doanh cần phải đọc tin tức, giá cả thị trường, thông qua những tin tức đó để có thể thu thập được những thông tin hữu ích. Ví dụ, một hợp tác xã ở Trung Quốc tồn kho hơn 1.000 tấn bông sợi, lãnh đạo đã đăng tin bán bông giảm giá để nhanh chóng giải phóng kho hàng. Khi tin được đăng lên báo, ngay lập tức có hơn 100 hộ gia đình có nghề dệt may thủ công trong cả nước đã gọi điện đến đặt mua. Chỉ hơn 1 tháng, toàn bộ bông sợi tồn kho được bán hết, ước tính thu được khoảng 10 triệu nhân dân tệ, lãi khoảng 500 ngàn nhân dân tệ.

Ba là, bạn vẫn phải kiên trì nghe ngóng thông tin trên báo chí, truyền hình, tin tức kinh tế địa phương, tin thị trường, tin hàng hóa… Mỗi cửa hàng, doanh nghiệp tùy vào mục đích, nhu cầu để xây dựng đội ngũ nhân viên chuyên cập nhật tin tức thị trường quốc tế và trong nước. Từ đó, bạn có thể nắm chắc được mọi thông tin để giành trước một bước và chiếm lấy quyền chủ động trong kinh doanh.

Bốn là vấn đề tuyển dụng. Bạn cần căn cứ vào nhu cầu công việc để tuyển dụng các đối tượng có thể trợ giúp cho bạn trong công việc kinh doanh. Đặc biệt, bạn nên trả cho họ mức thù lao xứng đáng với công sức của họ phải bỏ ra.

Năm là liên hệ, bạn phải xây dựng mối quan hệ qua lại thật tốt với các doanh nghiệp đồng ngành, khác ngành.

Sáu là, doanh nghiệp phải có nhân viên chuyên phụ trách cập nhật thông tin giá cả mặt hàng, sự lên xuống của thị trường để kịp thời có phương hướng phù hợp. Khi họ làm tốt, bạn nên chú ý đến chế độ khen thưởng sao cho thích đáng.

Nếu bạn có thể phát hiện và nhìn thấy cơ hội kinh doanh trước đối thủ, thì bạn có thể bước trước một bước để giành lấy cơ hội kinh doanh.

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *