Nghệ thuật ứng xử trong công sở (phần 2)

Hãy cùng tiếp tục tìm hiểu những bí quyết ứng xử trong công sở để giúp cho bạn luôn có được những thuận lợi trong mọi công việc nhé.

Bạn hãy nhớ chú ý những điều sau đây để luôn có cách ứng xử trong công sở khéo léo nhất nhé.

11. Khi đồng nghiệp gặp sự cố trong công việc, nên cố gắng giúp đỡ họ khắc phục khó khăn. Không nên lập tức báo cáo sếp hoặc người ngoài. Khi bạn gặp những trục trặc có liên quan đến bản thân, không nên tùy tiện đổ trách nhiệm cho người khác, nên dũng cảm nhận trách nhiệm đồng thời tìm biện pháp hợp lý để giải quyết. Nếu như do chỉ thị sai lầm của sếp dẫn đến công việc trục trặc, cũng không thể nhẹ nhàng phủi tay: “Đây hoàn toàn là làm theo ý anh”. Trong quá trình làm việc cũng không nên thường xuyên khoe thành tích: “Anh xem, em làm có tốt không”. Cho dù được khen ngợi cũng nên khiêm tốn, đó là cách ứng xử khôn khéo nhất trong công việc.

12. Giữa đồng nghiệp với nhau tối kỵ nợ nần tiền nong, nếu đột xuất có việc phải vay tiền người khác cũng nên sớm trả, không nên kéo dài thời gian khiến họ hiểu lầm., khi trả tiền nên chuẩn bị một món quà nhỏ để cảm ơn,

13. Nếu như bạn có người nhà là sếp trong cơ quan, không nên giữ cách xưng hô thân mật ở nhà khi làm việc, như vậy sẽ tạo nên áp lực cho người khác, có khi sự khoe khoang quá đáng còn khiến cho đồng nghiệp bất mãn hoặc mất tín nhiệm vào khả năng thực sự của bạn.

14. Nghỉ làm, đi muộn hay về sớm đều phải tự mình xin phép, không nên nhờ vả đồng nghiệp, sẽ rất mất lịch sự. Nếu muốn xin nghỉ một thời gian dài, phải dựa trên nguyên tắc: Không ảnh hưởng đến trách nhiệm công việc. Nếu như kỳ nghỉ của bạn sẽ gây ảnh hưởng đến công việc của bạn, thậm chí cả đồng nghiệp, khiến cho họ phải gánh vác thêm trách nhiệm thì bạn nên xin nghỉ vào một khoảng thời gian khác. Sau khi kết thúc kỳ nghỉ, trở lại làm việc, nên hỏi thăm và nếu có thể thì mua quà bánh cho tất cả mọi người trong phòng làm việc của bạn.

15. Các cuộc họp của cơ quan bạn phải đến đúng giờ và không nên về sớm khi chưa kết thúc. Khi sếp hoặc đồng nghiệp phát biểu phải chú ý lắng nghe, đồng thời nên phát biểu ý kiến riêng của mình. Khi nói nên rõ ràng, ngắn gọn, không nên phát biểu một cách vô thưởng vô phạt hoặc công kích cá nhân. Khi mọi người hỏi ý kiến, không nên nói ấp úng. Không nên nói tranh, nói xen hoặc nói lạc đề.

16. Khi nhận điện thoại ở cơ quan, không nên để chuông reo quá ba hồi. Nếu để chuông reo lâu rồi mới nhấc máy, nên nói: “Xin lỗi đã bắt anh/chị phải đợi lâu”. Nhấc máy không nên chỉ nói “Alô, alô” mà nên lập tức nói đầy đủ tên cơ quan: “Xin chào, đây là công ty X”.

Khi nghe điện thoại nên ghi lại nội dung vào giấy, nhắc lại cho đối phương nghe những nội dung quan trọng ví dụ như số điện thoại, thời gian, địa điểm… Nói chuyện điện thoại nên ngắn gọn, rõ ràng, chủ yếu tập trung vào “6 W” tức là: ai, việc gì, ở đâu, lúc nào, cái gì, như thế nào.

17. Nên giữ gìn vệ sinh trong phòng làm việc, nếu thấy rác trong phòng không nên lờ như không nhìn thấy, nên tiện tay nhặt bỏ vào thùng rác. Bàn làm việc của mình càng nên sạch sẽ, cũng có thể đặt một lọ hoa nhỏ, như vậy sẽ càng có thêm tinh thần làm việc. Nhưng hãy nhớ không nên để hoa tàn hết mà vẫn không thay, như thế sẽ khiến mọi người nghĩ bạn đầu óc rỗng tuếch, làm ăn đầu voi đuôi chuột.

18. Thường xuyên kiểm tra những khu vực trong phạm vi quản lý của mình như bàn làm việc, tủ hồ sơ, ngăn kéo… Không nên vì sơ suất mà để mất giấy tờ, gây phiền phức cho công việc. Sau khi rời khỏi bàn làm việc, nên thu gọn mọi thứ. Nếu như bạn không quản lý được đồ đạc cá nhân của mình thì rất dễ mắc sai lầm trong công việc, hiệu quả công việc sẽ thấp.

Tài liệu cơ quan nên giữ bí mật. Có những tài liệu rất bình thường với bạn nhưng lại rất có thể là những điều cơ mật mà công ty khác khao khát. Những bản photo không dùng đến, bạn nên cho vào máy nghiền giấy, không nên vứt vào sọt rác.

19. Không nên tự tiện nhận lời mời khoản đãi từ các công ty khác. Nếu như muốn nhận lời, phải báo cáo cấp trên, sau khi được phép mới nên tham dự. Ngoài ra không nên nhận quà cáp đắt tiền từ công ty khác, nếu có những việc bắt buộc phải giao tiếp vì việc công, cũng phải báo cáo sếp.

20. Khi có nhiệm vụ phải đi công tác, nên tuân theo sự sắp xếp của cơ quan. Trước khi lên đường nên liên hệ trước với đơn vị bạn để đỡ mất công đi lại. Tìm hiểu kỹ mục đích của chuyến công tác để chuẩn bị cho công việc ổn thỏa. Những việc riêng ngoài mục đích chuyến công tác nên tự mình thanh toán, không nên mập mờ chi tiêu, khi đi công tác cùng sếp hay đồng nghiệp, nên dậy sớm hơn một chút. Trên tàu xe hay máy bay, không nên bàn luận công việc cùng người ngồi bên.

Xem phần 1 của bài viết tại: Nghệ thuật ứng xử trong công sở (phần 1)

Nếu thấy hay, bạn hãy share để kienthuctuoitre.com tiếp tục chia sẻ nhé!

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

2 comments

  1. Tôi cũng rất đau đầu làm sao để được sếp tin tưởng, được bạn bè đồng nghiệp ở công sở yêu quý, hy vọng sau khi áp dụng những điều bài viết đề cập thì tôi sẽ có nhiều mối quan hệ tốt hơn ở nơi làm việc

     

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *