Nguyên tắc đổi mới sản phẩm, cải tiến sản phẩm

Nền tảng của sản phẩm là không ngừng thay đổi, vì vậy nhìn từ góc độ chiến lược kinh doanh, doanh nghiệp cần thường xuyên quan sát và điều chỉnh phù hợp với các chiến lược, chiến thuật, đổi mới sản phẩm để thích ứng với mọi thay đổi của môi trường cạnh tranh.

1. Đổi mới sản phẩm là phải thay đổi thậm chí là chuyển đổi, nhưng cần dựa trên căn cứ

Những thay đổi trong thời gian thích hợp sẽ đem lại thành công cho doanh nghiệp, ngược lại doanh nghiệp rất dễ bị thất bại. Một doanh nghiệp ở Quảng Châu, Trung Quốc nhận thấy ít vùng trong nước không sử dụng vô tuyến có thiết bị thu bằng vệ tinh, thấy đây là một thị trường tiềm năng to lớn, doanh nghiệp này lập tức đầu tư vào kinh doanh thiết bị thu bằng vệ tinh tần số thấp, ngay sau đó chính phủ Trung Quốc cấm người dân sử dụng thiết bị này, doanh nghiệp lập tức bị phá sản.

2. Đổi mới cơ chế

Doanh nghiệp cần phải thiết lập cơ chế kinh doanh hiện đại, dựa vào cơ chế kinh doanh đảm bảo cho việc tiêu thụ diễn ra bình thường. Nếu cơ chế không thay đổi thì mọi cải cách khác đều là vô cùng. Đổi mới cơ chế đem lại cho doanh nghiệp khả năng linh hoạt thích ứng với môi trường biến hóa, nâng cao hiệu quả sản xuất.

Xem xét từ góc độ hình tượng của sản phẩm, tên của doanh nghiệp được coi là yếu tố hình tượng cơ bản, sẽ đem lại ý nghĩa mới cho sản phẩm. Nhiều tên doanh nghiệp được hình thành nên từ nhà máy X đổi thành công ty cổ phần X hoặc tập đoàn X, nhưng nếu không tìm hiểu xem vì sao lại đổi thành như vậy, thì cứ nhìn tên công ty đã là một sự thay đổi lớn.

3. Đổi mới kỹ thuật

Đổi mới kỹ thuật thường đem lại cả sự đổi mới cho sản phẩm và những thay đổi cho doanh nghiệp. Trong lịch sử đối với những doanh nghiệp cải cách nhiều lần đều là do ảnh hưởng từ sự đổi mới kỹ thuật tạo nên. Trong xã hội hiện đại, tiến bộ kỹ thuật càng ngày càng nhanh, rất nhiều doanh nghiệp xuất hiện sản phẩm và dịch vụ thế hệ mới thậm chí còn loại bỏ những ngành nghề từng tồn tại trước đây. Ví dụ như Internet đã hầu như thay thế thư tem, giáng đòn mạnh vào doanh nghiệp sản xuất bút mực, bật lửa sử dụng một lần đã loại bỏ nghề làm diêm.

Đối với một số doanh nghiệp có sử dụng khoa học kỹ thuật cao, điều quan trọng của việc đổi mới sản phẩm là phải đổi mới dựa vào khoa học kỹ thuật.

4. Đổi mới phân khúc.

Đổi mới kỹ thuật đương nhiên sẽ đổi mới phân khúc sản phẩm. Đổi mới phân khúc sản phẩm ở đây nhằm chỉ đổi mới trên phương diện khai thác nghiên cứu, tức là mở rộng sản phẩm theo hàng ngang. Điều này có mối liên hệ mật thiết với thị trường nhánh, bao gồm cả thay đổi về đẳng cấp, phân cấp kết hợp với nhu cầu của người tiêu dùng.

5. Đổi mới khái niệm sản phẩm

Khái niệm sản phẩm cũng là một phương diện mang lại ý nghĩa hoàn toàn mới cho sản phẩm, ví dụ như chúng ta có thể đưa khái niệm “nguồn rượu sinh lực” khi xem quảng cáo rượu trắng của Nguồn sinh lực Thái Sơn, và gắn cho nó khẩu hiệu “Một lần thay đổi khi uống rượu”, còn đối với việc sản phẩm này có thành công hay không chúng tôi cũng không dám chắc chắn, nhưng có thể khẳng định được rằng, cách làm này có thể đem lại sức sống mới cho “Nguồn sinh lực Thái Sơn”, bởi trong ngành công nghiệp rượu bia, đã có nhiều người đưa ra khái niệm khác nhau cho sản phẩm của mình như là “bia ấm”, “bia gừng”, “bia dinh dưỡng hạnh nhân”, “bia tiểu ngạch”, “bia vô thuần”.

6. Đổi mới bao bì

Bao bì cũng là một phần của chất lượng sản phẩm, bao bì bao gồm cả giai đoạn lựa chọn, chất liệu, tạo hình cho đến thiết kế.

Cùng với sự thay đổi của thời đại, quan niệm của mọi người cũng thay đổi theo, ví dụ như sự nâng cao về ý thức sức khỏe, ý thức thẩm mỹ, tương tự, bao bì của sản phẩm cũng cần phải phù hợp với những thay đổi đó. Chúng tôi đã từng thiết kế tổng thể bìa sách cho một đối tác là một nhà xuất bản, đối tác đưa ra câu hỏi, vì sao chất lượng của sách trong nước không kém hơn so với sách nước ngoài, nhưng người mua vẫn muốn bỏ tiền ra để mua sách nước ngoài. Thực ra, khi đặt hai bìa cuốn sách cạnh nhau thì lập tức sẽ tìm được câu trả lời. Vấn đề không phải chỉ nằm trong sự khác biệt về nội dung của sách, mà vấn đề quan trọng hơn là thiết kế bìa sách và đóng gói. Sách có giá trị thực tế 60 nghìn, tại sao lại thiết kế cho nó giống với bìa sách có giá trị 20 nghìn? Khi bạn cải tiến thiết kế lựa chọn nguyên liệu làm bìa, lập tức số lượng tiêu thụ sẽ gia tăng rõ rệt.

7. Đổi mới quảng cáo

– Sáng tạo: Không thể ngờ rằng, những sáng tạo mới mẻ sẽ đem lại cho mọi người cảm giác tươi mới. Ví dụ Coca cola luôn đổi mới từ ngữ trong quảng cáo, không ngừng thay đổi trong cả những tờ rơi; quảng cáo của McDonald đã đem lại sức sống vô biên cho sản phẩm.

– Đổi mới trong quảng cáo trên phương tiện thông tin đại chúng. Đầu tư vào quảng cáo với quy mô lớn, thời gian phát quảng cáo vào “thời gian rác” như là vào sau 22h đêm, trong thời gian đó hầu như không ai đầu tư quảng cáo, vì vậy giá cả rất thấp, vì vậy khi bật vô tuyến xem vào buổi đêm toàn thấy phát quảng cáo. Thời gian tuy không lý tưởng nhưng thực sự hiệu quả rất cao, bởi những nhóm khách hàng mục tiêu chủ yếu là những người đàn ông thành đạt trong cuộc sống, nhóm người này thường rất bận rộn, thu nhập lại cao, về nhà rất muộn, khi về đến nhà thường xem sách báo hay tivi để giải trí, thế nên khi họ bật tivi lên thì kênh nào cũng phát quảng cáo mà thôi.

– Lựa chọn người đọc quảng cáo. Dùng người mới hoàn toàn để làm quảng cáo, sẽ đem lại cho người xem có cảm giác mới lạ. Nếu doanh nghiệp sau khi nhất quán sử dụng kỹ thuật viên làm quảng cáo, vì những sản phẩm và hình tượng kỹ thuật thường “thô” và “cứng nhắc”, nếu chọn được giọng quảng cáo phù hợp sẽ đem lại sự cảm nhận sản phẩm một cách nhẹ nhàng, thư giãn cho người nghe.

8. Đổi mới hình tượng sản phẩm

Đổi mới hình tượng sản phẩm tức là sản phẩm phải luôn luôn được cải tạo, thích ứng với sự thay đổi của người tiêu dùng, từ đó hình thành ấn tượng mới trong tâm lý người tiêu dùng. Qua điều tra một số sản phẩm nổi tiếng, chứng tỏ không có sản phẩm nào là không đổi mới khi mà hình tượng doanh nghiệp cũng không ngừng cải cách.

9. Hoạt động thúc đẩy tiêu thụ mới mẻ

Hoạt động thúc đẩy tiêu thụ thích hợp sẽ là động lực thúc đẩy phát triển thị trường, có tác dụng khai thác thị trường to lớn. Điều cần nhấn mạnh ở đây là: Đối với việc đổi mới sản phẩm, những hoạt động thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm thích hợp sẽ đem tới cho người tiêu dùng những thông tin: Doanh nghiệp vẫn đang có mặt trên thị trường, luôn cung cấp cho người tiêu dùng những sản phẩm tốt và dịch vụ hoàn hảo, xin mọi người hãy đừng quên.

Thích nơi đông đúc đều là sở thích của mọi người, về phương diện thị trường cá doanh nghiệp cũng cần hiểu rõ điều này, cần làm sôi động sản phẩm của mình thông qua các hình thức thúc đẩy tiêu thụ hoặc các hình thức khác. Nếu trong thời gian dài không đánh tiếng trên thị trường thì sẽ bị người tiêu dùng nhanh chóng lãng quên, kể cả những khách hàng trung thành của bạn cũng dễ bị đối thủ cạnh tranh thu hút, và sản phẩm của bạn không cẩn thận sẽ rơi vào cảnh ngộ khó khăn không thoát ra được.

10. Nắm chắc cơ hội đối với những mối quan hệ có lợi cho doanh nghiệp

Hoạt động của mối quan hệ này cũng là một phần quan trọng trong công cuộc đổi mới sản phẩm, nhưng mấu chốt là ở chỗ phải nắm vững thời cơ.

11. Quảng bá hình tượng sản phẩm trên quy mô lớn, đem lại ý nghĩa mới mẻ cho sản phẩm

12. Mở rộng sản phẩm có mối quan hệ mật thiết đối với đa dạng hóa doanh nghiệp

Có rất nhiều chiến lược mở rộng sản phẩm có thể lựa chọn, nhưng xem xét trên góc độ thương hiệu sản phẩm, chiến lược sản phẩm phụ là một cách đem lại ý nghĩa mới và sức sống mới cho sản phẩm. Bằng việc phát triển khoa học kỹ thuật, sẽ mở rộng được phạm vi hoạt động, đồng thời làm cho người tiêu dugf nhận thấy được sức sống của doanh nghiệp.

13. Đổi mới trong quản lý nội bộ

Đổi mới, sáng tạo trong quản lý chính là linh hồn của sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp. Doanh nghiệp và thương hiệu sản phẩm có mối liên hệ mật thiết với nhau, sự phát triển hưng thịnh của doanh nghiệp tất sẽ kéo theo sự phát triển và độ chín của thương hiệu sản phẩm. Về căn bản sự gắn bó với một thương hiệu sản phẩm chính là một nội dung quản lý quan trọng của doanh nghiệp. Đổi mới, sáng tạo trong quản lý giúp chỉ đạo sự gắn bó và đầu tư nuôi dưỡng một thương hiệu sản phẩm xoay quanh trọng tâm là sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp, nó gồm có rất nhiều nội dung, ví dụ như sự đổi mới, sáng tạo trong các quan niệm, trong chế độ quản lý, quá trình quản lý có liên quan đến thương hiệu sản phẩm.

14. Thay đổi vị trí của thương hiệu sản phẩm và đổi mới toàn thể hình tượng

Xét một ý nghĩa nào đó thì thương hiệu một loại hàng hóa kinh doanh chính là những nhận thức và việc nắm chắc về sự thay đổi này trên góc độ thương nghiệp, kinh tế và văn hóa xã hội. Vì vậy doanh nghiệp sau khi đã xây dựng được thương hiệu sản phẩm của mình, có thể thay đổi thị trường mục tiêu tùy theo tình hình cạnh tranh, có khi do sự thay đổi về đặc điểm thời đại, về văn hóa xã hội kéo theo sự thay đổi về việc xác định vị trí của thương hiệu sản phẩm. Ví dụ như trong cuộc khủng hoảng dầu mỏ vào những năm 70 của thế kỷ 20, nhờ vào các đặc tính như nhỏ gọn, tiết kiệm xăng, ít tổn hao, giá thành rẻ mà xe hơi của Nhật Bản đã chiếm lĩnh thị trường Mỹ. Nhưng sau khi cuộc khủng hoảng dầu mỏ đã qua đi, cùng với sự phục hồi của nền kinh tế, mọi người lại bắt đầu chạy theo những chiếc xe sang trọng, hào nhoáng. Trước tình hình đó các nhà sản xuất xe hơi Nhật Bản cũng thay đổi toàn thể hình tượng thương hiệu sản phẩm từ nhỏ gọn, tiết kiệm xăng, ít hao tổn, giá thành rẻ sang thành sản phẩm kỹ thuật cao, mang lại một sức sống mới cho thương hiệu sản phẩm. Ví dụ như hãng Toyota đã rất thành công khi tung ra thị trường dòng xe Lexus – Loại xe hơi sang trọng.

Những ví dụ này tuy đề cập đến phương pháp và con đường của những sáng tạo đối với thương hiệu sản phẩm, nhưng cuối cùng đều hội tụ lại ở một điểm, điều then chốt là sự sáng tạo, đổi mới trong tư duy. Đối với một doanh nghiệp, một thương hiệu sản phẩm, chỉ khi nào có được sự sáng tạo, đổi mới trong tư duy thì mới có thể có những hành động sáng tạo. Bởi trên đời chỉ có những chuyện mà chúng ta không thể ngờ được chứ không hề có những điều nghĩ ra được mà không thực hiện được, trừ trường hợp bạn đã làm không tốt.

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *