Phương pháp định vị thương hiệu sản phẩm

Định vị thương hiệu sản phẩm gồm những gì? Thương hiệu sản phẩm bao gồm 2 đặc trưng: Một là công năng lý tính, hai là công năng cảm tính. Khi người tiêu dùng chọn thương hiệu sản phẩm, cũng cần bắt đầu từ 2 góc độ:

Một là dựa vào góc độ giá trị vật lý như chất lượng thương hiệu sản phẩm để quyết định; hai là dựa vào góc độ biểu hiện tâm lý như thuộc tính tinh thần, hưởng thụ văn hóa để quyết định.

Mà đa số người tiêu dùng lại tổng hợp 2 góc độ này để chọn thương hiệu sản phẩm. Do vậy, thương hiệu sản phẩm cũng có thể được định vị từ 3 mặt tính công năng, tính biểu hiện và tính tổng hợp.

Định vị công năng còn gọi là định vị lý tính. Cũng chính là định vị thể hiện rõ giá trị vật lý của sản phẩm, ví như nhằm vào đúng sách lược giá cao, hàng cao cấp của Coca cola để chọn ra một loại phương pháp định vị so sánh giá trị, do vậy họ đã quảng cáo thế này: Giá cả như nhau, hàm lượng gấp đôi” … Định vị này là định vị công năng.

Định vị tính biểu hiện còn gọi là định vị tình cảm, loại định vị này thông thường được dùng trong kế hoạch hình tượng khi không có cách nào thể hiện được công năng đặc thù của sản phẩm là người vạch kế hoạch có ý định tiến hành đối với sản phẩm từ một góc độ nào đó. Chọn định vị theo phương pháp này thì có thể kêu gọi sự đồng cảm của người tiêu dùng từ một loại “góc độ mơ hồ”.

Phương pháp định vị tính tổng hợp là chỉ hai phương pháp trên kết hợp lại, khiến định vị sản phẩm thích ứng với tâm lý của người tiêu dùng, từ đó gây ra được hiệu ứng đồng cảm. Kỳ thực, định vị nói chính xác vẫn chỉ là một giai đoạn nhận biết, muốn thành công trong việc sáng tạo ra thương hiệu nổi tiếng, còn cần phải đi sâu vào kế hoạch thâm nhập và thiết kế hệ thống.

Thương hiệu sản phẩm là một loại tiêu chỉ nhận biết, thông thường do 3 bộ phận chủ yếu cấu thành: Một là tên gọi thương hiệu sản phẩm, nó lấy ký hiệu ngữ nghĩa để chỉ tên gọi sản phẩm doanh nghiệp. Hai là đồ án kiểu chữ, nó thể hiện sự đặc sắc của sản phẩm hoặc đặc trưng của doanh nghiệp bằng hình tượng sáng tạo. Ba là tổ hợp màu sắc, nó cho thấy rõ bầu không khí cảm nhận của thương hiệu sản phẩm bằng độ rõ, độ sắc, độ thuần.

Tuy nhiên, có một số doanh nghiệp không thật sự coi trọng tên gọi của sản phẩm, tùy tiện đặt tên. Đối với doanh nghiệp mà nói, tên gọi không chỉ là ký hiệu văn tự đơn thuần, nó là hóa thân của toàn bộ doanh nghiệp, cũng là sự thể hiện phương châm của doanh nghiệp. Một tên gọi hay, có thể có sức mạnh hô hào và gần gũi đối với người tiêu dùng, nó sẽ phát huy tác dụng thần kỳ trong rất nhiều lĩnh vực, bởi vậy nhiệm vụ hàng đầu trong việc tạo ra thương hiệu nổi tiếng chính là đặt tên cho thương hiệu sản phẩm. Người xưa thường nói: “Bông hoa đỏ mặc dù đẹp nhưng vẫn cần lá xanh làm nền”, một sản phẩm tốt một nửa chính là nhờ vào tên gọi của nó. Do vậy, không ít các nhà doanh nghiệp đã phải bỏ nhiều tâm huyết trong việc đặt tên.

Xem bài viết: Đặt tên cho thương hiệu sản phẩm

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

One comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *