Thương hiệu sản phẩm là gì? Khái niệm thương hiệu

Thời đại kinh doanh đã bắt đầu, mà không thể là kết thúc. Hiện nay, dù doanh nghiệp của bạn đang ở thời kỳ phát triển lớn mạnh hay đang phát triển, thương hiệu sản phẩm là “quân bài” không thể vứt bỏ. Bài viết sau chúng ta cùng tìm hiểu thương hiệu sản phẩm là gì và khái niệm thương hiệu.

Có thể nói, thời gian gần đây, trong các chủ đề được đưa ra thảo luận của giới kinh tế và giới doanh nghiệp thì “Thương hiệu sản phẩm” và “Chiến lược thương hiệu sản phẩm” đã trở thành chuyên đề hấp dẫn nhất. Những nghiên cứu có liên quan đến thương hiệu sản phẩm một thời gian đã được chào đón khắp nơi. Vậy thì, rốt cục thương hiệu sản phẩm là gì đây?

Thương hiệu sản phẩm là gì? Khái niệm thương hiệu

Mấy năm gần đây, mối quan hệ giữa con người với thương hiệu nổi tiếng càng ngày càng mật thiết, như ăn, mặc, dùng đều chọn thương hiệu nổi tiếng, ngay cả thi vào đại học cũng chọn trường có tên tuổi, một “thương hiệu nổi tiếng được chào đón” hầu như đang được hình thành ở Việt Nam. Bởi vậy, vấn đề thương hiệu sản phẩm là một vấn đề đáng được thảo luận.

Mặc dù nói rất nhiều về thương hiệu sản phẩm, nhưng những người thực sự hiểu về thương hiệu sản phẩm lại không nhiều, bởi vậy đối với số đông quần chúng vấn đề thương hiệu sản phẩm vẫn còn là một chủ đề mới mẻ. Có một số khái niệm ngay cả ở trên lý thuyết cũng không có được sự thống nhất chặt chẽ, ví như cái gì là thương hiệu sản phẩm, sự khác biệt giữa thương hiệu sản phẩm và tiêu chí, thương hiệu thương phẩm là gì; thương hiệu nổi tiếng là gì, sự khác biệt giữa thương hiệu thương phẩm nổi tiếng và thương hiệu thương phẩm lừng danh là gì… Những khái niệm này nếu không được phân biệt rõ ràng sẽ bất lợi trong việc triển khai vạch kế hoạch thương hiệu sản phẩm.

1. Hàm ý của thương hiệu sản phẩm

Thực tế thương hiệu sản phẩm là khái niệm mang ý nghĩa tương đối rộng. Thương hiệu thông thường của sản phẩm, thương hiệu hàng hóa, và tên cửa hiệu, là một loại dấu hiệu mang đặc trưng rõ nét mà người sản xuất và người kinh doanh chọn dùng để phân biệt sản phẩm, và nơi phục vụ bán hàng của họ với những sản phẩm khác. Thương hiệu sản phẩm có thể là một tên gọi, một hình vẽ hay một ký hiệu, cũng có thể tổ hợp của các nhân tố này.

Nói một cách khái quát, thương hiệu sản phẩm được dùng để nhận biết các doanh nghiệp khác nhau. Nó bao gồm vài bộ phận hợp thành, như tên gọi của thương hiệu sản phẩm, tiêu chí của thương hiệu sản phẩm và thương hiệu thương phẩm. Tên gọi của thương hiệu sản phẩm là bộ phận có thể tự thuật trực tiếp bằng ngôn ngữ trong thương hiệu sản phẩm, chức năng của nó ở chỗ tạo ra cho thương hiệu sản phẩm một loại hiệu ứng nghe nhìn, dễ quảng bá. Tiêu chí thương hiệu sản phẩm là bộ phận trực quan hình tượng được tạo thành từ ký hiệu, hình vẽ, màu sắc hoặc kiểu chữ biến hình. Nó có thể tạo ra cho thương hiệu sản phẩm một loại hiệu ứng thị giác dễ nhận biết. Thương hiệu sản phẩm được cơ quan đăng ký thương hiệu thẩm tra, phê chuẩn và ban cho quyền có thương hiệu sản phẩm độc quyền.

Trên thực tế, thương hiệu sản phẩm mà chúng ta vẫn thường nói là một loại từ xưng hô, mà thương hiệu thương phẩm lại là một loại thuật ngữ pháp thuật. Để tạo ra một khái niệm thương hiệu sản phẩm hoàn chỉnh, nên bao gồm cả thương hiệu thương phẩm.

2. Sự giống nhau và khác nhau giữa thương hiệu sản phẩm, thương hiệu nổi tiếng và thương hiệu thương phẩm lừng danh.

Thương hiệu sản phẩm, thương hiệu nổi tiếng và thương hiệu thương phẩm lừng danh là khác nhau, điểm giống và khác nhau giữa chúng được hiểu như sau:

Trước hết, thương hiệu nổi tiếng là một loại thương hiệu sản phẩm, một loại thương hiệu có tiếng được công nhận, sau khi đã có những đánh giá tổng hợp đối với doanh nghiệp và các nhân tố như chất lượng, giá cả của sản phẩm. Do vậy, cũng có thể nói, thương hiệu nổi tiếng là một loại thương hiệu sản phẩm đã có được sự thành công. Còn đối với thương hiệu thương phẩm lừng danh, trước hết nó là một loại thương hiệu hàng hóa, đồng thời cũng là một loại thương hiệu nổi tiếng, có tiếng vang lớn, uy tín danh dự cao. Nhìn chung, thương hiệu thương phẩm lừng danh là sự công nhận hơn mức bình thường của thương hiệu nổi tiếng được cơ quan chức năng đánh giá qua những tiêu chuẩn nhất định. Do giới định đặc thù của quốc tế mà danh từ chuyên dùng này vẫn tiếp tục được sử dụng từ góc độ thương hiệu thương phẩm.

Thương hiệu sản phẩm vốn chỉ là một loại nhãn hiệu của sản phẩm, nhìn từ góc độ quản lý doanh nghiệp thì dường như là một bộ phận không cần phải để mắt tới. Tuy  nhiên, trong những năm gần đây, vấn đề thương hiệu sản phẩm đã được mọi người đánh giá ở mức độ cao, đây là một vấn đề quan trọng, cũng có thể nói là vấn đề trung tâm của kế hoạch thương hiệu sản phẩm. Chúng ta ói, chiến lược toàn cầu của doanh nghiệp hiện đại đã không còn là bán ra sản phẩm một cách đơn giản, mà là xuất đi mọi hướng với hình thái điển hình là đưa ra thương hiệu sản phẩm.

Từ trước đến nay, sự mở rộng ra bên ngoài của các công ty đa quốc gia đã trải qua 3 giai đoạn lịch sử, đó là: Tạo ra hàng hóa, tạo ra vốn, và tạo ra thương hiệu sản phẩm. Do đa số các công ty đa quốc gia là các công ty nổi tiếng trên thế giới, hơn nữa sản phẩm của họ lại có được chỗ đứng trên thị trường thế giới, giành được vị trí chủ chốt, bởi vậy tương đối dễ dàng trong việc tìm kiếm đối tác ở các nước. Mấy năm gần đây, trong các doanh nghiệp hợp tác góp vốn ở nước ra, có những doanh nghiệp có vốn, kỹ thuật và thương hiệu sản phẩm hoàn toàn là của công ty đa quốc gia; có những doanh nghiệp lại được sự cho phép sử dụng thương hiệu sản phẩm nước ngoài, mượn thương hiệu của nước ngoài. Theo thống kê, chỉ tính riêng những thương hiệu sản phẩm mượn dùng thì mỗi năm doanh nghiệp trong nước phải trả hàng trăm tỷ đồng. Các công ty đa quốc gia thực thi chiến lược toàn cầu kiểu này, dụng ý của họ chính là “Giành lấy thế giới nhờ thương hiệu nổi tiếng”.

Nhằm nâng cao vị trí đứng đầu của thương hiệu sản phẩm, mục tiêu đầu tiên trong quá trình cạnh tranh của họ là tiêu diệt thương hiệu sản phẩm của đối phương, dù cho không tiêu diệt được thì cũng nghĩ cách làm giảm uy tín và hiệu ứng thương hiệu sản phẩm của đối thủ. Kiểu cạnh tranh thương hiệu sản phẩm như vậy có thể vừa xảy ra ở các nước khác nhau lại vừa có thể xảy ra ở nội bộ của một nước.

Cuộc đấu võ giữa Coca cola và Pepsi, trận đấu giữa xe máy Honda và xe máy Yamaha chính là cạnh tranh giữa các công ty trong cùng một nước.

3. Chiến lược thương hiệu sản phẩm là trọng tâm của công tác truyền bá trong chiến lược tổng thể doanh nghiệp

“Một thương hiệu sản phẩm nhỏ bé lại là trọng tâm của công tác truyền bá trong chiến lược tổng thể doanh nghiệp”. Làm thế nào để hiểu được hàm ý câu nói này? Có thể hiểu từ 3 phương diện sau:

Thứ nhất, thương hiệu sản phẩm là lá cờ đỏ để doanh nghiệp tiến công vào thị trường. Từ xưa tới nay, chiến tranh giữa 2 bên đều được quyết định bởi lá cờ, cờ được cắm lên thì trận địa đã giành được, cờ đổ thì trận địa bị mất, bởi vậy con người đã không tiếc mồ hôi sức lực để bảo vệ lá cờ, một bài hát về chiến trận hùng tráng có những lời như thế này: “Cờ cắm trên trận địa, người ngã xuống mà cờ vẫn cắm hiên ngang”.

Thứ hai, thương hiệu sản phẩm là đại diện cho hình tượng thị trường của doanh nghiệp. Một doanh nghiệp dù có gây ấn tượng như thế nào cho người tiêu dùng thì người tiêu dùng vẫn thường coi doanh nghiệp có liên hệ mật thiết với thương hiệu sản phẩm. Nhà máy rượu Mao Đài tại Trung Quốc chính là một ví dụ, mọi người thường coi đó là hình tượng của doanh nghiệp với loại rượu đạt chất lượng cao. Mà rượu nước hai Hồng Tình ở Bắc Kinh lại cho người tiêu dùng một ấn tượng tốt, về một hình tượng thương hiệu sản phẩm hàng tốt giá rẻ. Bởi vậy, thương hiệu sản phẩm khi vừa được tạo dựng thì hình tượng doanh nghiệp cũng theo đó mà tạo nên. Về một ý nghĩa nào đó, hình tượng thương hiệu sản phẩm chính là hình tượng doanh nghiệp, do vậy trên mỗi thương hiệu sản phẩm, đặc biệt là mỗi thương hiệu nổi tiếng đều ghi dấu toàn bộ tâm huyết của doanh nghiệp.

Thứ ba, thương hiệu sản phẩm cũng là tượng trưng cho thực lực kinh tế của doanh nghiệp. Có một số dữ liệu, có thể mọi người đều biết, trong bảng xếp hạng các thương hiệu nổi tiếng có giá trị nhất thế giới năm 1996, đứng đầu danh sách là Marlboro với 44,6 tỷ USD, Coca cola với 43,4 tỷ USD, MacDonal với 18,9 tỷ USD, IBM với 18,5 tỷ USD. Thương hiệu nổi tiếng có giá trị rất lớn, vì vậy thương hiệu sản phẩm cũng đã trở thành hình tượng cho thực lực kinh tế của những doanh nghiệp này. Giám đốc của hàng Coca cola đã nói như thế này: “Dù cho một ngọn lửa có thể hủy diệt hết mọi nhà máy trên thế giới của công ty chúng tôi, thì chúng tôi vẫn có thể hồi sinh lại nhờ vào chính thương hiệu sản phẩm”. Giám đốc của công ty Marlboro cũng từng tuyên bố: “Thương hiệu nổi tiếng là nguồn vốn liếng lớn nhất cho sự phát triển doanh nghiệp chúng tôi”. Khẩu khí của họ lớn như vậy chính là vì có sự “nâng đỡ” của thương hiệu nổi tiếng. Có thể thấy, thương hiệu nổi tiếng quả thực là sự thay thế cho thực lực doanh nghiệp.

Sự thực có thể mở ra cho chúng ta những gợi ý thế này, thương hiệu nổi tiếng càng nhiều, thị trường càng rộng lớn, thương hiệu nổi tiếng càng có tiếng vang, thực lực kinh tế càng mạnh. Theo thống kê của Liên hợp quốc, trên thế giới có khoảng 85 nghìn các loại thương hiệu nổi tiếng, hơn 90% tập trung ở các nước phát triển; có khoảng 1000 công ty lớn với doanh thu hàng năm hàng chục tỷ USD, hai nước Mỹ và Nhật chiếm 1/3. Trong số 10 thương hiệu nổi tiếng nhất thì có 6 thương hiệu của nước Mỹ, trong các công ty lớn đa quốc gia trên thế giới thì Nhật Bản chiếm 7. Hà Lan là một nước nhỏ, nhưng đất nước nhỏ bé này có đến 3 công ty trong tổng số 50 công ty đa quốc gia phi tiền tệ trên thế giới. Do đó có thể thấy, thương hiệu nổi tiếng quan trọng đến thế nào đối với sự phồn vinh, thịnh vượng của quốc gia và dân tộc.

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *