Xây dựng thương hiệu sản phẩm, chiến lược phát triển thương hiệu

Có thể nói, thời gian gần đây, trong các chủ đề được đưa ra thảo luận của giới kinh tế và giới doanh nghiệp thì thương hiệu sản phẩm và xây dựng thương hiệu sản phẩm cũng như chiến lược phát triển thương hiệu đã trở thành chuyên đề hấp dẫn nhất. Những nghiên cứu liên quan đến thương hiệu sản phẩm đang được chào đón khắp nơi.

1. Sức mạnh của thương hiệu sản phẩm

Chiến lược phát triển thương hiệu nổi tiếng đã có vị trí cao như vậy thì tại sao chúng ta vẫn chưa chú ý coi trọng, hay chính là nói vẫn chưa có được những thương hiệu nổi tiếng. Nguyên nhân của vấn đề này tương đối phức tạp, có 3 nguyên nhân chính: Thứ nhất là về nhận thức, thứ 2 là về hoàn cảnh, thứ 3 là chiến lược xây dựng thương hiệu.

Trước hết, vấn đề về nhận thức. Gần đây, rất nhiều doanh nghiệp cực kỳ coi trọng các bí quyết bán hàng, như bán hàng có thưởng, mẫu mã đặc thù, trình diễn sản phẩm phong phú đa dạng, rất đông đối thủ cạnh tranh, đấu tranh quyết liệt với đối thủ thì cũng chỉ đủ sức giành được một thị phần nhỏ thị trường bên ngoài. Làm như vậy, không những khiến doanh nghiệp bị cạn kiệt sức lực mà vô hình chung cũng đã đẩy bản thân vào vị trí ngang bằng đối thủ. Nếu chúng ra thay đổi chiến thuật, vận dụng “sức mạnh của thương hiệu sản phẩm” để tiến hành cạnh tranh, như vậy sẽ không chỉ thể hiện rõ ưu thế của mình, mà còn giành được thị trường sâu bên trong một cách không thể ngờ. Lý giải như thế nào về ưu thế sức mạnh của thương hiệu sản phẩm?

Cái gọi là “sức mạnh thương hiệu sản phẩm” chính là xem hình thức biết nội dung, đây là sức mạnh cạnh tranh đặc thù của thương hiệu sản phẩm.

Thứ nhất, thương hiệu sản phẩm có tính độc tôn. Trong cùng một ngành, chỉ có một số doanh nghiệp có thương hiệu nổi tiếng, do có tính pháp định và tính quyền uy nên thương hiệu nổi tiếng sẽ tự nhiên hình thành một kiểu địa vị độc tôn. Trong cùng một ngành, chỉ có một số doanh nghiệp có thương hiệu nổi tiếng, do có tính pháp định và tính quyền uy nên thương hiệu nổi tiếng sẽ tự nhiên hình thành một kiểu địa vị độc tôn mà đối thủ không thể sánh bằng.

Thứ hai, thương hiệu sản phẩm có tính chất lượng đi liền với sự nổi tiếng. Vừa mới đây chúng ta nói về một số chiêu thức tiếp thị, thường sẽ khiến người tiêu dùng hiểu sai rằng nhà doanh nghiệp không có ý tốt, nhưng sự thể hiện của thương hiệu sản phẩm lại khiến người tiêu dùng chịu đầu hàng mà không một lời oán hận.

Thứ ba, thương hiệu sản phẩm có tính điều hòa. Phương thức tiếp thị quá tốt, thường sẽ dẫn tới sự đối kháng và phản kích trong cùng một ngành, từ đó hình thành nên những đối kháng trên thị trường, trong khi đó thương hiệu sản phẩm bán ra lại có thể giành được thị phần lớn thị trường trong sự thừa nhận không còn cách nào khác, và sự chấp nhận can tâm tình nguyện của đối thủ, hơn nữa càng chiến thắng đối thủ, đối thủ lại càng muốn hợp tác với bạn.

Thương hiệu sản phẩm tuyệt vời?

Trước hết , so sánh nó với các sản phẩm cùng loại khác,thấy có sự nổi trội xuất chúng, xây dựng được phong cách riêng.

Thứ hai, phải thích ứng với yêu cầu đặc thù của người sử dụng, cơ bản đạt được mức độ hoàn toàn kín kẽ.

Thứ ba, được kiểm nghiệm qua thời gian, vẫn giữ được nét “thanh xuân”, vẫn có được sự hấp dẫn.

Có người nói, thương hiệu nổi tiếng là do quảng cáo thổi phồng lên, đây là một cách nói phiến diện. Trong quá trình trưởng thành và phát triển của thương hiệu nổi tiếng, mặc dù không thể xem nhẹ vai trò của quảng cáo, nhưng tuyên truyền quảng cáo lại không phải là yếu tố duy nhất tạo nên sự thành công của thương hiệu sản phẩm. Kế hoạch quảng cáo hoàn hảo đương nhiên có thể làm rung động số đông quần chúng, nhưng điều có sức thuyết phục nhất vẫn là giá trị và công dụng của sản phẩm.

Nhật báo An Huy của Trung Quốc đã từng đăng một câu chuyện thế này: Nhà của một nhân viên bán hàng của nhà máy phân hóa học Giang Hoài bị cháy, tủ lạnh Mỹ Lăng bị lửa thiêu trong 3 – 4 tiếng đồng hồ, vậy mà sau khi dập tắt được lửa, thức ăn để trong tủ lạnh vẫn đóng băng, cắm điện, tủ vẫn chạy bình thường. Những tin tức như thế cứ truyền đi, làm cho cái tên Mỹ Lăng nổi tiếng khắp mọi nơi. Điểm mấu chốt nhất khiến Mỹ Lăng nổi tiếng cũng chính là bản thân chiếc tủ lạnh quá tốt.

Sản phẩm chất lượng cao là cơ sở vững chắc của thương hiệu nổi tiếng, không có chất lượng tốt, thương hiệu nổi tiếng cũng trở thành “lâu đài trên cát”.

2. Xây dựng thương hiệu sản phẩm, chiến lược phát triển thương hiệu

Cùng với những cải cách không ngừng lớn mạnh về thể chế kinh tế, các điều kiện để phát triển thương hiệu nổi tiếng cũng ngày một tốt đẹp hơn, có thể nói rằng: Đã có đủ điều kiện khách quan cho việc phát triển thương hiệu nổi tiếng, vậy thì, nhìn từ bản thân thương hiệu nổi tiếng, chúng ta cần nghiêm túc nắm vững quy luật của nó. Vấn đề chiến lược phát triển thương hiệu cũng chính là vấn đề quan trọng nhất. Trong vấn đề này, có 3 khâu cần nắm vững: Một là vấn đề định vị thương hiệu sản phẩm, hai là vấn đề đặt tên, thiết kế thương hiệu sản phẩm, ba là vấn đề quảng bá thương hiệu sản phẩm.

– Vấn đề định vị thương hiệu sản phẩm

Thương hiệu nổi tiếng sở dĩ được công nhận là vì tính khác biệt của nó với các thương hiệu của sản phẩm khác. Đương nhiên tính khác biệt này phải được xây dựng dựa trên tính ưu tú của nó, song nhìn từ góc độ kế hoạch, tính khác biệt của thương hiệu nổi tiếng lại càng quan trọng. Tính khác biệt kiểu này của thương hiệu nổi tiếng cũng chính là tính độc đáo, thực tế chính là kết quả của việc định vị rõ ràng thương hiệu nổi tiếng. Trong khi định vị rõ ràng thương hiệu nổi tiếng, vì sao lại cần nhấn mạnh vào tính độc đáo của nó?

Nhìn từ mặt tổng thể, tính độc đáo của thương hiệu nổi tiếng thể hiện ở tính độc đáo công năng và tính độc đáo vẻ ngoài. Tính độc đáo vẻ ngoài chỉ là sự mê hoặc về hình tượng thị giác của sản phẩm. Một sản phẩm không có hình tượng thị giác hợp với quần chúng thì khó mà được người tiêu dùng nhận biết và ghi nhớ. Trong các siêu thị ở Việt Nam, ít nhất trưng bày vài nghìn sản phẩm, nếu để người tiêu dùng biết rõ về sản phẩm của mình, thì chỉ có một biện pháp duy nhất là “để con hạc đứng giữa đàn gà”, nó sẽ nổi trội. Mà sự nổi trội ở đây, cần định vị một cách chính xác, thể hiện trước hết ở vẻ ngoài, chính là bao bì. Vậy thì làm thế nào mới khiến thương hiệu sản phẩm có được vị trí trên cơ sở tìm ra sự khác biệt?

Về mặt tổng thể, định vị thương hiệu sản phẩm chính là lấy sản phẩm làm vật dẫn đường, lấy thị trường mục tiêu xây dựng căn cứ, lấy công năng sản phẩm và kiểm soát tuyên truyền làm mục tiêu để xây dựng nên một phong cách độc đáo riêng của sản phẩm trong lòng quần chúng. Đương nhiên, niềm yêu thích của người tiêu dùng đối với sản phẩm là thiên biến vạn hóa, không thể có thể đáp ứng được tất cả mọi yêu cầu của con người. Do vậy, người vạch kế hoạch cần suy nghĩ kỹ tới vấn đề này là “Tôi cần phát xuất danh từ mặt nào”, đây chính là điểm mấu chốt để tạo nên sản phẩm nổi tiếng. Cũng giống như một con người có ưu thế phương diện nào, cần phải phát triển phương diện nào thì mới có thể thu được thành công, bản thân cần có những đánh giá và kế hoạch chính xác cho riêng mình. Đây chính là vấn đề nhận thức, cũng chính là vấn đề chiến lược, cần tiến hành công tác điều tra thị trường. Triển khai công tác này, tức là tiến hành định vị thương hiệu sản phẩm, nhất thiết phải nắm vững 3 sách lược sau:

Thứ nhất, nhất thiết phải tìm đúng thị trường mục tiêu. Giới doanh nghiệp có một câu ngạn ngữ như thế này: Ở đâu còn có nhu cầu chưa được đáp ứng, ở đó sẽ có cơ hội kiếm tiền. Thời kỳ cuối của những năm 80 ở thế kỷ XX, sự thành công của nhà máy bia lớn thứ 3 Nhật Bản Asahi chính là do tìm được thị trường mà nhu cầu chưa được đáp ứng. Họ phát hiện ra người tiêu dùng những năm 90 sẽ có nhu cầu chuyển vị của bia từ chỗ nồng độ đậm sang nhạt, nhưng chưa có ai sản xuất, thế là họ quyết định sản xuất bia nồng độ nhạt mới mẻ, hơi có vị ngọt, kết quả là loại sản phẩm mới này đã nhận được sự hoan nghênh của người tiêu dùng, doanh thu bán ra trong 9 tháng đạt 700 triệu đô la, khiến thị trường bia của nhà máy này tăng từ 2,5% lên tới 12,7%.

Tìm đúng thị trường mục tiêu trên thực tế cũng chính là lựa chọn cho bản thân nên phát triển ở đâu, thành danh ở mặt nào, kiếm tiền từ đâu. Đây chính là vấn đề cơ bản trong việc xây dựng thương hiệu nổi tiếng.

Thứ hai, phải nâng cao ưu thế của sản phẩm. Bất kỳ sản phẩm nào cũng có mặt mạnh, mặt yếu. Nếu trong công tác tuyên truyền quảng cáo biết cách đề cao mặt mạnh giấu đi mặt yếu, nhấn mạnh ưu thế của mình, đây cũng là một điểm mấu chốt để định vị rõ ràng. Một ví dụ khác, trước khủng hoảng về dầu mỏ mang tầm cỡ thế giới, giới sản xuất ô tô Mỹ đều cùng nhấn mạnh phương án thiết kế bề ngoài dài hơn, thấp hơn, hào nhoáng hơn, trong khi đó một nhà máy ô tô của Đức lại sản xuất kiểu xe lại vừa nhỏ, vừa ngắn, vừa xấu xí, bị mọi người chê bai bằng cái tên côn trùng vỏ cứng.

Làm thế nào đây? Hai phương án được đặt ra cho nhà máy lựa chọn: Một là thay đổi hình thức của xe, hai là tăng ưu thế. Nhà máy đã chọn phương án thứ hai, phát huy điểm mạnh nhỏ bé của mình, nâng ưu thế nhỏ bé. Họ nhắm trúng vào yếu tố kinh tế, dùng lời lẽ quảng cáo tuyệt chiêu với chủ đề là “nghĩ đi nghĩ lại, bé nhỏ vẫn là tốt nhất”, không ngừng nhấn mạnh vào ưu thế đặc thù của loại xe này là “mô hình nhỏ, tiết kiệm xăng, giá rẻ” và đã khiến đông đảo người tiêu dùng khắp Châu Âu đón nhận. Sự thực chứng minh, đúng lúc khủng hoảng dầu mỏ, định vị nâng cao ưu thế kiểu này là hoàn toàn đúng đắn. Đề cao ưu thế sản phẩm cũng có thể nói là nhấn mạnh tính khác biệt của sản phẩm mình với sản phẩm khác, từ đó tăng thêm sức mạnh cạnh tranh. Tuy nhiên, nâng cao ưu thế không thể chỉ suy xét tới bản thân mà còn cần xem xét thị trường. Khi tình hình kinh doanh không có thế mạnh đủ để lấn át tình thế xấu thì cần suy xét tới việc thay đổi sách lược định vị, chúng ta sẽ tìm hiểu vấn đề chọn phương pháp định vị ở bài viết dưới đây:

– Thứ hai, đó là vấn đề đặt tên thương hiệu sản phẩm, thiết kế thương hiệu sản phẩm

Tên gọi sản phẩm có thể phản ánh đặc điểm sản phẩm. Nhìn chung, tên gọi sản phẩm rất khó trực tiếp biểu đạt được đặc điểm của sản phẩm, nhưng trong kế hoạch, cũng có thể thử một chút để người tiêu dùng của một thị trường mục tiêu nào đó nhìn tên đoán được nội dung, gợi ra sự liên tưởng, ví như Kymdan khiến người ta liên tưởng đến một loại đệm cao cấp mềm, thoải mái, ru người vào giấc mơ, Baby khiến người ta vừa nghe thấy đã biết ngay có liên quan đến trẻ nhỏ..

Vì thế, đặt tên thương hiệu và thiết kế thương hiệu cũng là một khâu rất quan trọng, mời các bạn xem bài viết về đặt tên, thiết kế thương hiệu tại bài sau:

– Thứ ba, vấn đề quảng bá thương hiệu sản phẩm

Thiết kế kế hoạch thương hiệu sản phẩm là một công trình hệ thống, ngoài những nội dung đã nói ở trên, còn một nội dung nữa là quảng bá thương hiệu sản phẩm. Do nhận thức của công chúng đối với một thương hiệu sản phẩm nào đó thường phải trải qua cả một quá trình lâu dài mà trong quá trình này, có thể nói, đơn vị quảng cáo tuyên truyền đóng vai trò là chất xúc tác để thương hiệu sản phẩm trở nên nổi tiếng.

Có người nói “Rượu thơm không sợ ngõ sâu”, “Con gái vua không lo việc gả chồng”. Ngày nay, xem ra những câu nói này e rằng có phần lỗi thời. Ở một góc độ nào đó, sự thành công trong việc tuyên truyền quảng bá thương hiệu sản phẩm có tác dụng vô cùng quan trọng.

Để tìm hiểu kỹ hơn về chiến lược quảng bá thương hiệu sản phẩm, mời các bạn xem bài viết sau:

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

2 comments

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *