Ánh mắt là ngôn ngữ không lời

Trong giao tiếp hàng ngày, khi ánh mắt giao nhau sẽ làm nảy sinh một hiệu quả tâm lý nhất định, hiệu quả khác nhau được quyết định bởi cách nhìn khác nhau.

Từ góc độ hiệu quả của hành vi giao tiếp, có thể phân loại làm ba loại ánh mắt: nhìn âu yếm, nhìn xã giao, nhìn công việc. Mỗi loại ánh mắt đều mang một ngôn ngữ không lời khác nhau.

Nhìn âu yếm: Đây là kiểu nhìn giữa phái nam và phái nữ, giữa những người thân, người yêu, kiểu nhìn này có thể thấy vị trí của đối phương trong mắt bạn và trong trái tim bạn. Khi nam nữ có tình cảm với nhau, thường nhìn theo kiểu này.

Nhìn xã giao: Là kiểu nhìn giao tiếp giữa những người trong xã hội ở những tình huống xã giao như trong bữa tiệc, dạ hội, gặp mặt bạn bè và vô vàn những cuộc gặp khác. Trong buổi đầu gặp mặt, ắt hẳn bạn không dám xăm soi vào từng nét trên mặt người ta. Nhưng nếu bạn nhìn vào những bộ phận trên khuôn mặt đối phương chắc chắn sẽ tạo ra một không khí giao tiếp tốt.

Nhìn công việc: Là cái nhìn của những người đàm phán về thương nghiệp, giao dịch… Cái nhìn này thường là nhìn ở những vị trí cao trên khuôn mặt người đối thoại, điều đó sẽ tạo cho người khác cảm giác bạn nghiêm túc, đứng đắn và thành thực hơn.

Bí quyết dùng ánh mắt để giao tiếp

Khi đối diện với người khác, cách nhau khoảng 2,5m là có thể quan sát tỉ mỉ. Nếu ngắn hơn khoảng cách này, bạn sẽ tỏ ra thiếu tôn trọng không gian của họ.

Khi tiếp xúc cần nhìn vào xung quanh mắt đối phương, nếu như nhìn chỗ khác, sẽ bị coi là thiếu lịch sự. Người phương Tây thường nhìn thẳng vào mắt nhau còn người phương Đông thì nhìn xung quanh mặt hoặc từ ngực lên.

Khi nghe người khác nói chuyện, mắt chăm chú theo dõi người kể chuyện, vừa là thể hiện lịch sự vừa thể hiện bạn vẫn muốn nghe tiếp câu chuyện. Đến lượt mình kể chuyện cũng nên luôn luôn nhìn người khác nghe.

Dùng mắt nhìn chằm chằm vào người khác khi nói chuyện là biểu hiện của sự đe dọa, đó cũng là áp lực không lời của ánh mắt. Nó cũng thu hút sự tập trung chú ý của người khác, khiến họ phải chú ý đến từng lời nói và cử chỉ của bạn

Khi bạn nói chuyện với hai người trở lên, phải quan tâm bằng mắt đến từng người. Có thể nói một câu nhìn người này, câu khác nhìn người kia, hoặc nhìn lướt từng người một. Nếu không thì người không được nhìn sẽ cảm thấy mình bị lạnh lùng.

Gặp ánh mắt lạ đang nhìn mình, không nên cụp mắt xuống hay cúi mặt, như vậy sẽ bị người khác nghĩ là bạn thiếu tự tin.

Khi nói chuyện với người khác, mắt phải nhìn thẳng. Mắt nhìn lên trên hay cụp xuống đều là biểu hiện không tự tin. Khi bạn ngồi ở vị trí cao hơn đối phương, bạn có thể nhìn lướt xuống đối phương.

Theo Để trở thành người phụ nữ quyến rũ

Nếu thấy bài viết hay, bạn hãy chia sẻ cho kienthuctuoitre.com nhé!

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

One comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *