Bạn có biết cách nói chuyện để được lòng người khác không?

Trong công việc và sự nghiệp, những người biết ăn nói thường tận dụng triệt để khả năng giao tiếp, trò chuyện của mình để thuyết phục người khác nhằm làm cho công việc thuận lợi hơn. Nếu bạn muốn làm một người biết cách nói chuyện thì hãy thử làm theo một số điều sau đây.

1. Khi nói chuyện luôn chú ý đến phản ứng của người nghe

Nói chuyện là một nghệ thuật nên cần có bí quyết riêng. Chúng ta cần nhận thức rõ được biện pháp kỳ diệu ấy thì mới có thể có thành công. Khi nói chuyện, bạn cần phải biết rõ về đối phương, suy nghĩ đến phản ứng của người nghe. Luôn thẳng thắn, chân thành, cẩn thận, tinh tế trong lời nói. Thời gian nói chuyện không nên quá lâu, không nên chỉ để một người nói từ đầu đến cuối. Khi nói chuyện không nên chỉ để ý bản thân mình mà bỏ qua người nghe. Mục đích nói chuyện của chúng ta là nói rõ một số vấn đề làm cho đối phương cảm thấy thích thú. Do vậy, nói chuyện cần phải rõ ràng, thẳng thắn, dễ hiểu.

Cách nói chuyện lịch sự bao gồm phát âm chuẩn, tốc độ nói vừa phải, ngôn từ phong phú, câu nói rõ ràng mang chút hài hước, thể hiện tình cảm và tư thế đúng đắn. Bạn có thể đạt được điều đó qua học tập và rèn luyện.

2. Hòa nhập bằng tình cảm chân thành

Nếu người nói chỉ nói những lời hoa mỹ không chân thành, chỉ theo đuổi vẻ đẹp bề ngoài, thì dù có thể lừa dối được đôi tai người nghe nhưng không bao giờ giành được trái tim của họ. Khi nói chuyện, nên nói một cách thẳng thắn, chân thành, giọng nói thân thiết, nội dung đầy đủ và chân thực, từng câu đều là tình cảm sâu sắc, thì sẽ làm nảy sinh tình cảm và làm rung động người nghe.

3. Không nên nói từ “tôi” quá nhiều

Khi nói chuyện nếu bạn chỉ chăm chăm nhắc đến mình ra sao thì e rằng sẽ làm người ta có ác cảm và chán ghét. Nói chuyện cần phải thường xuyên chú ý đến thái độ và phản ứng của người nghe. Do đó, bạn nên nói nhiều đến từ “bạn”. Cách nói chuyện như vậy sẽ giành được thiện cảm của đối phương, tăng cường tình cảm bạn bè hữu nghị của đôi bên.

4. Không nên có thái độ “công kích”

Nguyên tắc cơ bản khi nói chuyện đó là bạn không nên bộc lộ bí mật riêng tư của người khác và càng không nên công kích họ.

Điều quan trọng là bạn phải luôn tôn trọng, thành thật với người ta. Hãy đặt mình vào hoàn cảnh của đối phương để nghĩ cho họ, bạn cần phải biết chừng mực, tránh bất cứ điều gì có thể làm tổn thương đối phương khi nói chuyện. Không nên luôn miệng nói về khuyết điểm của đối phương. Cách nói chuyện lịch sự nhất là hãy lựa lời khéo léo phê bình, và biết dừng đúng lúc.

5. Không nên lạnh nhạt với bất cứ ai

Khi nói chuyện với mọi người, bạn chỉ chú ý đến một vài người mà thờ ơ với người khác là không thể chấp nhận được. Khi nói chuyện, hãy nhìn bao quát từng người quanh bạn, để ý đến biểu lộ tình cảm của họ cũng như phản ứng của họ với mỗi lời nói của bạn. Khi nói chuyện, thường có một số người vô tình bị bạn lạnh nhạt. Nếu như người bị bạn lạnh nhạt đó lại đúng là người quan trọng liên quan đến tương lai, sự nghiệp của bạn thì sẽ như thế nào?

Do đó, không nên lạnh nhạt với bất cứ ai, dù họ có làm mình chán ghét đến đâu. Hãy luôn suy nghĩ về cảm giác của mình nếu như mình bị mọi người lạnh nhạt khi nói chuyện.

6. Không nên nói chen ngang

Những người hay nói chen ngang khi người khác đang nói là những người hay làm trò cười cho thiên hạ, đó là một biểu hiện mất lịch sự. Không có gì tồi tệ bằng việc ngắt lời người khác. Do đó, bạn hãy nhớ cố gắng không nên ngắt lời của người khác, trừ trường hợp người đó nói quá dài, quá lâu, quá hoang đường.

Theo Nghệ thuật nói chuyện

Nếu thấy hay, hãy chia sẻ bài viết để bạn bè cùng biết kienthuctuoitre.com nhé!

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *