Bạn có biết cách giao tiếp với sếp không?

 

Trong công việc, quan hệ giữa cấp trên và cấp dưới là rất quan trọng, nói chuyện là sợi dây quan trọng gắn liền giữa cấp trên và cấp dưới, chính vì vậy bạn cần phải tìm tòi về vấn đề này, đó là vấn đề liên quan đến tiền đồ, thăng cấp của bạn. Hãy cũng tìm hiểu những bí quyết trong giao tiếp với sếp của bạn nhé.

1. Thái độ đúng mực, không kiêu ngạo cũng không tự ti

Thể hiện sự tôn trọng đối với sếp, cần phải thừa nhận sếp luôn có những điểm mạnh hơn mình, giỏi giang hơn mọi người, tuy nhiên phải nói cho lịch sự và khiêm tốn. Nhưng không nên tỏ thái độ “hạ thấp” bản thân mình. Phần lớn người lãnh đạo giỏi đều coi thường những cấp dưới hay nịnh bợ, phụ họa.  Trong trường hợp cần thiết không nên sợ mà hãy bày tỏ những quan điểm của mình, chỉ cần lý do xuất phát từ công việc, nói sự thực, có tình có lý thì sếp nào cũng hài lòng.

2. Tìm hiểu cá tính của sếp

Dù là ai thì họ cũng có tính cách, sở thích, thói quen ăn nói của riêng mình. Như có một số người có tính cách thoải mái, dứt khoát, một số người lại thích im lặng, việc gì cũng suy tính kỹ càng…. Bạn cần phải biết và thích ứng với tính cách của sếp mình, đây là một nghệ thuật ứng dụng vào cuộc sống của tâm lý học.

3. Hãy viết giấy gửi cho sếp

Là cấp trên từ sáng đến tối có rất nhiều vấn đề phải suy nghĩ. Do đó bạn cần phải xem xét vấn đề của mình có quan trọng hay không, nếu là chuyện vụn vặt thì không nên quấy rầy trong lúc họ đang vùi đầu vào công việc. Bạn có thể viết giấy gửi họ về những vấn đề mình cần giải quyết và đề nghị nói chuyện với mình, như vậy sếp của bạn mới biết và chủ động sắp xếp thời gian.

4. Hãy chuẩn bị sẵn nội dung nói chuyện của mình

Khi nói chuyện cần hiểu rõ chủ đề nói chuyện của mình, báo cáo với cấp trên rõ ràng, chuẩn xác, nếu cần xin ý kiến thì hãy nêu ra một vài phương án, để cấp trên quyết định. Khi sếp của bạn đồng ý cách nào thì hãy viết ra trên giấy rõ ràng để trình lên phê duyệt tránh những tranh cãi sau này.

5. Báo cáo đúng sự thật

Phản ánh lại tình hình công việc cần phải trung thực, báo cáo đúng sự thật. Điều này rất quan trọng, không chỉ để lãnh đạo có những quyết định đúng đắn mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín của lãnh đạo. Chưa nắm được điều gì thì không nên nói, chưa làm được việc gì thì đừng nên nói nó trọn vẹn, như vậy sẽ giành được thiện cảm từ sếp của bạn.

Theo Nghệ thuật nói chuyện

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy chia sẻ để mọi người cùng biết đến kienthuctuoitre.com nhé!

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

One comment

  1. Ai chả muốn được sếp mình tin tưởng, đối xử tốt, vừa giúp mình có cơ hội thăng tiến, hoặc đơn giản là đi làm bớt căng thẳng hơn, có lẽ tôi cũng phải áp dụng những cách này để lấy lòng sếp tôi thôi

     

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *