Nghệ thuật ứng xử trong công sở (phần 1)

Hãy cùng tìm hiểu những bí quyết ứng xử trong công sở để giúp cho bạn luôn có được những thuận lợi trong mọi công việc nhé.

Nơi công sở thường xuyên sử dụng những câu nói lịch sự, bất kể là với cấp trên, cấp dưới hay đồng nghiệp đều nên “Lịch sự đi trước, công việc theo sau”. Khi rời khỏi phòng, nên nói “Xin lỗi, tôi phải về trước”, hoặc “Tạm biệt, ngày mai gặp lại!”… Bạn cần chú ý những điều sau đây để luôn có được cách ứng xử trong công sở khéo léo nhất.

1. Sáng sớm đến cơ quan, gặp bất cứ người nào, dù là nhân viên tạp vụ, vệ sinh hay bảo vệ đều nên mỉm cười chào hỏi.

2. Khi có khách đến thăm nên đứng dậy tiếp, nếu như không phải khách của bạn, nên mỉm cười tỏ ý chào hoặc nói: “Chào anh/Chào chị”, “Anh chị gặp ai”… Nếu người mà họ cần tìm đi vắng, bạn có thể tiếp hộ, rót nước, pha trà đãi khách, sau đó đi tìm giúp vị đồng nghiệp của bạn, bạn nên ngừng công việc để tiếp đón, nếu giữa chừng có việc gì đột xuất, nên xin lỗi rồi mới đi.

3. Hút thuốc trong công sở, kể cả ở hành lang, nhất định phải xin ý kiến đồng nghiệp, đặc biệt là phải được sự đồng ý của các đồng nghiệp nữ. Thông thường thì bạn không được phép hút thuốc nơi công sở. Hút thuốc trong phòng họp cũng phải được mọi người cho phép. Nếu ở chỗ không đặt gạt tàn có nghĩa là cấm hút thuốc, bạn không nên tự ý hút.

4. Hàng ngày nên kiểm tra danh thiếp xem có đủ hay không, nhất là trong những công việc cần dùng rất nhiều danh thiếp, thường xuyên nhận mà không đưa danh thiếp lại cho khách hàng là mất lịch sự, đồng thời rất có thể làm mất nhiều cơ hội của bạn. Khi nhận danh thiếp nên tỏ ra lễ độ, nên xem qua rồi mới cất đi, không nên đặt luôn lên bàn khiến cho người khác cảm thấy họ không được tôn trọng.

5. Khi đang làm việc hoặc nói chuyện với khách mà sếp bước vào, bạn nên chào: “Chào anh, anh đến rồi!”, đồng thời giới thiệu để sếp và khách làm quen nhau.

6. Khi trong cơ quan phải đặt tiệc mời khách, nên đặt trước để tránh rắc rối khi không còn chỗ; chỗ ngồi của khách phải tương đối trang trọng một chút, nên xếp cho khách và sếp của bạn ngồi ngôi chủ vị và cách xa cửa ra vào.

7. Khi phải đi ăn cơm cùng sếp và đồng nghiệp, nên coi đó là bữa cơm công việc; ăn uống gì, sắp xếp tiết mục gì, bạn đều phải theo ý kiến mọi người. Nếu như sếp trả tiền, nên theo ý của sếp. Không nên chọn đồ ăn tùy tiện hoặc tăng chi phí cho những tiết mục giải trí.

8. Gọi điện thoại trong khi đang làm việc chỉ nên nói chuyện công việc, không nên dùng điện thoại cơ quan để nói chuyện phiếm hay gọi về nhà. Nếu như có việc gấp cần gọi, nên cố tránh các đồng nghiệp khác và nói nhỏ một chút. Đặc biệt không gọi những cuộc điện thoại không liên quan gì đến công việc trước mặt sếp. Trong giờ làm việc nên tránh nói chuyện riêng tư, cũng không nên vì chuyện riêng mà ảnh hưởng đến công việc.

9. Khi gặp trường hợp bị phân công công việc không hợp lý, bạn không nên lập tức biểu lộ ra, càng không nên tỏ thái độ hay tranh cãi. Nên nghĩ kỹ sau đó mới thận trọng đề xuất với sếp: “Em cảm thấy sự phân công này với em không được thích hợp lắm”. Nói năng thiếu thận trọng trước mặt người khác sẽ gây rắc rối cho bạn. Những người suy nghĩ thấu đáo thì tất cả những vấn đề trong công việc của họ sẽ luôn được giải quyết dễ dàng.

10. Nên hòa hợp trong quan hệ với đồng nghiệp, có như thế bạn mới không chịu áp lực trong công việc. Không nên ngồi lê đôi mách, càng không nên gây bè cánh, bài xích người này tẩy chay người kia. Quan hệ với mọi người nên không xa không gần, không tự ti không kiêu ngạo, tạo phong độ linh hoạt như nước của người quân tử.

Đây là phần 1 của bài viết Nghệ thuật ứng xử trong công sở. Nếu thấy hay, bạn hãy share bài viết này của kienthuctuoitre.com nhé!

Hãy cùng đón đọc phần 2 của bài viết tại: Nghệ thuật ứng xử trong công sở (phần 2)

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

2 comments

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *