Những sai lầm thường mắc phải trong khi nói chuyện

Trong cuộc sống hàng ngày, nếu chúng ta để ý một chút sẽ thấy nhiều người hay mắc một số lỗi trong khi nói chuyện. Tuy những lỗi đó không phải là lớn nhưng nếu không để ý sẽ làm ảnh hưởng đến hiệu quả của buổi nói chuyện.

Trong khi nói chuyện mọi người thường hay mắc phải một số lỗi sau:

1. Sử dụng quá nhiều những lời nói khách sáo

Khi nói chuyện, một số người thích sử dụng quá nhiều lời nói khách sáo không cần thiết. Một số người thích nói thêm câu “tất nhiên rồi” vào bất cứ lúc nào, hoặc có người thích lặp lại câu “nói thẳng ra là”, “nói thực là”… cũng có người thích hỏi người khác “anh xem đúng hay không”, “anh cảm thấy thế nào” quá nhiều… Có thể bản thân bạn không nhận ra được những lỗi đó, cách tốt nhất là nhờ bạn bè nhắc nhở để khắc phục những lỗi này.

2. Có tạp âm trong câu nói

Có những người về bản chất nói chuyện rất hay, nhưng hay thêm nhiều tạp âm vô nghĩa trong câu nói. Nào là tiếng hừ mũi “hừ, hừ” hoặc là ho nhẹ như trong họng bị mắc vật gì, nếu không thì khi mở đầu mỗi câu thường kéo dài bằng từ “ừm” như là sợ người ta không được những gì mình nói. Bạn cần quyết tâm để bỏ được lỗi này.

3. Sử dụng quá nhiều từ ngữ văn chương

Nếu như bạn biết nói chuyện một cách văn chương thì cách nói chuyện sẽ rất hấp dẫn. Tuy nhiên, nếu sử dụng quá nhiều những từ ngữ văn chương, thành ngữ thì lại không hay, làm cho người ta có cảm giác bạn cố ăn nói ngọt sớt, không những không làm tăng tính thuyết phục mà làm người nghe cảm thấy khó chịu. Cách nói chuyện văn hoa phải được sử dụng một cách thích hợp thì mới làm cho lời nói sinh động được.

4. Đặc biệt thích dùng một từ

Một số người hay sử dụng chỉ một từ để bày tỏ nhiều ý nghĩa khác nhau. Như có người thích dùng từ “vĩ đại” thì trong mọi lời nói của mình cái gì cũng trở nên vĩ đại: “anh thật vĩ đại”, “chậu hoa này vĩ đại quá”… làm cho người ta cảm thấy giả tạo. Do đó chúng ta phải nhớ thật nhiều từ vựng để bày tỏ ý nghĩ của mình được chuẩn xác và phong phú.

5. Nói những chuyện quá vụn vặt

Nhiều người trong khi giao tiếp thường nói những chuyện vụn vặt đến mức lẩm cẩm. Khi nói chuyện phải biết nắm lấy trọng điểm, biết được hứng thú người nghe nằm ở điểm nào. Với những chi tiết quan trọng thì nói tỉ mỉ hơn. Còn các vấn đề khác chỉ cần nói dăm ba câu là được.

6. Thích sử dụng biện pháp khoa trương

Biện pháp khoa trương có hiệu quả làm cho người ta phải chú ý, nhưng không nên dùng biện pháp này quá nhiều, nếu không người ta sẽ không tin những lời nói của bạn.

Trong cuộc sống hiện thực, không phải lúc nào cũng nói những thông tin “vô cùng quan trọng”, hay kể những câu chuyện “rất hấp dẫn”… không nên đâu đâu cũng dùng những từ “rất, vô cùng, nhất”… sẽ làm người nghe cảm thấy bạn không thật lòng.

Ngoài những lỗi trên thì chúng ta cần chú ý đến thanh điệu, tư thế tay, biểu lộ tình cảm ở mặt trong khi nói chuyện. cố gắng phối hợp chúng một cách hài hòa, như vậy sẽ tăng sự lôi cuốn khi nói chuyện.

Theo Nghệ thuật nói chuyện

Nếu thấy hay, hãy chia sẻ bài viết để bạn bè cùng biết kienthuctuoitre.com nhé!

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *