Pháp Luật

Phế liệu là gì? Lợi ích của việc tái chế các phế liệu

Phế liệu hay phế thải là những khái niệm hoàn toàn khác nhưng nhiều người lầm tưởng rằng hai định nghĩa này là một. Bên cạnh đó, phế liệu còn mang lại nhiều lợi ích hơn so với phế thải. Blog Luật Việt sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm phế liệu là gì? Lợi ích của việc tái chế các phế liệu.

Phế liệu là gì? Lợi ích của việc tái chế các phế liệu

Phế liệu là gì?

Phế liệu là vật liệu được thu hồi lại, lựa chọn, phân loại từ các vật liệu bị loại bỏ đã qua chế biến, sản xuất, tiêu dùng, hoặc là hàng tồn kho không dùng đến để làm nguyên vật liệu cho quá trình sản xuất khác hay tái chế mới.

Trên thế giới, phế liệu được tái chế nhiều lần và phân chia thành nhiều loại để thuận tiện trong việc tái chế lại. Tuy nhiên tại Việt Nam, phế liệu thường được đa số người sử dụng gom chung và việc phân loại gặp nhiều khó khăn hơn.

Các loại phế liệu phổ biến như sắt, đồng, kẽm, nhôm, inox, hợp kim, chì, niken, nhựa, giấy, bao nilon,…

So sánh sự khác nhau giữa phế liệu và phế thải

Trên thực tế, phế liệu khác hẳn so với phế thải và phải đạt những tiêu chí sau:

  • Phế liệu là sản phẩm hoặc vật liệu tồn tại dưới dạng vật thể.
  • Các sản phẩm và vật liệu bị loại ra khỏi quá trình sản xuất tiêu dùng do không phù hợp.
  • Sản phẩm và vật liệu được thu hồi hay thu mua lại.

Dưới đây là các tiêu chí về phế thải:

  • Phế thải là chất thải tồn tại dưới dạng vật chất, có thể tồn tại ở nhiều trạng thái khác nhau như rắn, lỏng, khí và dạng khác.
  • Vật chất không còn giá trị sử dụng bị chủ sở hữu loại ra trong quá trình sản xuất và có thể gây tác hại cho sức khỏe con người.
  • Khi chủ sở hữu hay người sử dụng hợp pháp thải ra và không mang lại giá trị nào. Thường không đề cập đến vấn đề vật chất tồn tại dưới dạng chất thải được dùng với mục đích gì và pháp luật xem việc thu hồi là nghĩa vụ của người sản sinh chất thải.

Phế liệu là gì? Lợi ích của việc tái chế các phế liệu

Lợi ích của việc tái chế các phế liệu

Việc tái chế từ phế liệu được thu mua đã qua sử dụng sẽ giúp giảm bớt nhu cầu tiêu thụ nguồn nguyên liệu mới. Vì vậy việc thu mua phế liệu cũng là một cách để giữ gìn, tiết kiệm và bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên quý giá.

Việc tái chế phế liệu giúp tiết kiệm nguồn năng lượng so với việc phải sản xuất từ các nguyên vật liệu mới. Nguồn năng lượng tiết kiệm bao gồm việc khai thác, chế biến và vận chuyển nguyên vật liệu.

Bên cạnh đó, việc sử dụng nguyên vật liệu tái chế cũng giúp hạn chế diện tích của những bãi rác gây hại cho nguồn đất, nguồn nước,… ảnh hưởng đến con người. Qua đó góp phần giúp môi trường sống xanh, sạch, đẹp và an toàn hơn.

Bảo vệ môi trường cũng là một trong những lợi ích của việc thu mua, thu hồi phế liệu. Việc sử dụng nguyên vật liệu tái chế cũng góp phần giúp ít tiêu thụ tài nguyên và năng lượng để hạn chế khí thải ra ngoài môi trường, đặc biệt là tránh khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Trên đây là một số thông tin về phế liệu là gì? Lợi ích của việc tái chế các phế liệu. Hy vọng đây sẽ là thông tin hữu ích giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm này.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button