Tại sao chúng ta lại chớp mắt? Hiện tượng mí mắt bị giật

Các chuyên gia nghiên cứu rằng những nguyên nhân như tập trung nói dối, giúp bề mặt mắt ẩm ướt… là những nguyên nhân khiến chúng ta luôn chớp mắt. Hiện tượng mí mắt bị giật là hiện tượng bình thường khi cơ thể bị stress …

Hai nhóm được gộp lại thành một và mọi người hỏi nhau về những việc mà họ đã làm. Các chuyên gia gắn một điện cực ở phía trên mắt và một điện cực ở phía dưới để theo dõi số lần chớp mắt.

Kết quả cho thấy, khi chưa trả lời câu hỏi, số lần chớp mắt của tất cả tình nguyện viên gần bằng nhau. Nhưng khi trả lời câu hỏi, tần suất chớp mắt của những người đánh cắp giấy thì giảm xuống. Sau đó, số lần chớp mắt của họ tăng lên nhanh chóng, trong khi mắt của những người nói thật vẫn hoạt động bình thường.

Nhóm nghiên cứu cho rằng, do tập trung tâm trí vào việc che giấu sự thật nên những người nói dối không chớp mắt.

“Người nói dối tạo ra một sự kiện không có thật hoặc che giấumột sự việc có thật. Khi phát ngôn một câu họ phải nhớ rõ những câu mà họ đã nói trước đó sao cho chúng ăn khớp với nhau. Ngoài ra người nói dối phải kiểm soát hành vi sao cho người nghe cảm thấy rằng họ đang thành thật” tiến sỹ Sharon Leal, trưởng nhóm nghiên cứu giải thích.

Nhóm chuyên gia chưa tìm ra lý do khiến mắt chớp nhanh hơn sau khi người ta nói dối. Họ cho rằng việc tăng tần suất chớp mắt có thể là cách để giải phóng sự ức chế, căng thẳng do phải nói dối.

Về mặt sinh học, chớp mắt thường xuyên giúp giữ cho bề mặt trước của da luôn ẩm ướt. Ngoài ra, thường xuyên đi khám toàn diện và đeo kính cận phù hợp với đôi mắt, cũng có thể giúp tránh các bệnh về mắt liên quan đến máy tính. Theo các nhà nghiên cứu, chỉ 20 giây cho mắt nghỉ ngơi giúp ngừa mắt khô. Dùng loại kính đeo mắt đặc biệt hoặc kính chắn màn hình máy tính cũng giúp bảo vệ thị lực.

Việc mí mắt đôi khi bị giật là một hiện tượng bình thường. Nó thường xảy ra khi cơ thể bị stress hay mệt mỏi. Nhưng nguyên nhân chính xác thì vẫn chưa được rõ.

Ngoài việc giảm stress và có một giấc ngủ ngon hơn thì chẳng có biện pháp cụ thể nào để chữa chứng giật mắt. Nó sẽ tự mất đi lúc nào không biết.

Một số người cho rằng đắp một khăn mặt ướt, ấm lên mắt sẽ giúp ít. Bạn cũng có thể nên giảm lượng caffeine tiêu thụ để tránh tình trạng này.

Tình trạng mí mắt bị giật không giống với hiện tượng co thắt cơ quanh mắt. Nếu bạn bỗng thấy một hoặc hai mắt muốn nhắm lại ngoài ý muốn, thì hãy đi khám bác sĩ ngay!

Theo Những khám phá mới về thế giới

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *