Pháp Luật

Thuế bảo vệ môi trường là gì? Phân biệt giữa thuế môi trường và phí môi trường

Thuế bảo vệ môi trường là gì? Phân biệt giữa thuế môi trường và phí môi trường. Đây là những vấn đề sẽ được Blog Luật Việt giải đáp giúp bạn qua bài viết này.

Thuế bảo vệ môi trường là gì? Phân biệt giữa thuế môi trường và phí môi trường

Thuế bảo vệ môi trường là gì?

Thuế bảo vệ môi trường là loại thuế gián thu, thu vào sản phẩm và hàng hóa khi sử dụng có thể gây tác động xấu đến môi trường. Việc đánh thuế môi trường là cách để tạo nguồn thu cho ngân sách nhà nước và hạn chế sản phẩm (hay hoạt động) có thể gây hại đến môi trường.

Các loại sản phẩm/hàng hóa chịu thuế môi trường

  • Xăng (trừ etanol), nhiên liệu bay, dầu diezel, dầu hỏa, dầu mazut, dầu nhờn, mỡ nhờn
  • Than đá, than nâu, than antraxit, than mỡ,…
  • Dung dịch hydro-chloro-fluoro-carbon (Dung dịch HCFC)
  • Túi ni lông thuộc diện chịu thuế.
  • Thuốc diệt cỏ, thuốc bảo quản lâm sản, thuốc khử trùng kho, thuốc trừ mối hạn chế sử dụng,…

Thuế bảo vệ môi trường là gì? Phân biệt giữa thuế môi trường và phí môi trường

Phân biệt giữa thuế môi trường và phí môi trường

Phí môi trường là khoản thu từ ngân sách nhà nước dành cho hoạt động bảo vệ môi trường, tính trên lượng phát thải của chất gây ô nhiễm và chi phí xử lý ô nhiễm hoặc khắc phục hậu quả do ô nhiễm môi trường.

Thuế môi trường tạo ra nguồn thu cho ngân sách nhà nước lấy từ người gây ô nhiễm và gây thiệt hại cho môi trường để bù đắp cho các chi phí xã hội. Còn phí môi trường làm thay đổi hành vi của người gây ô nhiễm và tăng nguồn thu nhập để chi trả cho việc cải thiện môi trường.

Thuế môi trường có tầm quan trọng cao hơn so với phí môi trường và không liên quan đến lợi ích của người nộp.

Quốc hội, Uỷ ban thường vụ Quốc hội là những chủ thể ban hành việc nộp thuế môi trường. Trong khi đó, Chính phủ, Bộ Tài chính và các cơ quan nhà nước khác có thẩm quyền là những chủ thể ban hành phí môi trường.

Thuế môi trường thường ổn định và ít thay đổi hơn so với phí môi trường. Chỉ có Nhà nước có quyền thu thuế môi trường, trong khi các tổ chức, cá nhân cung cấp dịch vụ được uỷ quyền có quyền thu phí môi trường.

Trên đây là một số thông tin về thuế bảo vệ môi trường là gì? Phân biệt giữa thuế môi trường và phí môi trường. Hy vọng đây sẽ là những thông tin bổ ích giúp bạn hiểu rõ hơn về loại thuế này.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button