Tin Tức

Tin Tức Quan Trọng Về Bán Đảo Sơn Trà

Tiềm năng du lịch Sơn Trà

Đánh thức tiềm năng du lịch bán đảo Sơn Trà

Bán đảo Sơn Trà đang sở hữu nhiều tiềm năng khai thác du lịch.

Khu rừng già bạt ngàn với nhiều loài động vật quý hiếm, những rạn san hô sặc sỡ sắc màu, bờ biển dài quyến rũ… là những món quà mà tạo hóa đã hào phóng ban tặng cho bán đảo Sơn Trà – “viên ngọc thiên nhiên quý giá” của Đà Nẵng. Thế nhưng nhiều năm qua, tiềm năng du lịch tại bán đảo Sơn Trà vẫn chưa được khai thác đúng mức.

Đó là ý kiến mà hầu hết các doanh nghiệp làm du lịch trên địa bàn thành phố đưa ra trong Hội thảo “Giới thiệu các sản phẩm tour du lịch Sơn Trà” do Ban Quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng (gọi tắt là BQL) tổ chức. Hội thảo nằm trong khuôn khổ chương trình phát triển du lịch Đà Nẵng giai đoạn 2011-2015, trong đó lãnh đạo thành phố đã xác định ưu tiên phát triển du lịch biển, du lịch nghỉ dưỡng và du lịch sinh thái.

Tiềm năng bị “ngủ quên”

Ai đã từng một lần ghé thăm bán đảo Sơn Trà dù đi đường biển hay đường bộ cũng vô cùng ngạc nhiên bởi “viên ngọc thiên nhiên quý giá” này lại hội tụ đủ cả “rừng vàng, biển bạc”. Một chuyến phượt xe máy vòng quanh bán đảo Sơn Trà, đi bộ trekking len lỏi vào những con đường mòn ngắm voọc chà vá, lặn ngắm san hô và “săn” cá trong dòng nước xanh mát lạnh…, bán đảo Sơn Trà đã làm quyến rũ bước chân của biết bao du khách gần xa. Núi có, biển có, tiềm năng thì vô cùng dồi dào, thế nhưng, nhiều nhà làm du lịch ví von bán đảo Sơn Trà giống như “nàng công chúa ngủ quên” vẫn chưa được đánh thức.

Được mệnh danh là cánh rừng già duy nhất ở Việt Nam nằm trong lòng thành phố trẻ, bán đảo Sơn Trà vẫn thiếu sức lôi cuốn, mời gọi bước chân du khách quay trở lại lần thứ hai vì sản phẩm dịch vụ còn đơn điệu và khá nghèo nàn. Những năm gần đây, nhiều công ty lữ hành trên địa bàn thành phố cũng ít khi đưa điểm đến Sơn Trà vào chương trình tour vì sự xuống cấp của các điểm dừng chân.

Lặn ngắm san hô là tour du lịch chủ đạo tại bán đảo Sơn Trà trong năm 2014. (Ảnh do BQL cung cấp)

Theo số liệu thống kê của BQL, năm 2013, tính riêng tour lặn ngắm san hô, bán đảo Sơn Trà chỉ đón được khoảng 5.000 lượt khách, trong khi Cù Lao Chàm (Hội An, Quảng Nam) cũng là điểm đến tương tự lại đón hơn 171.000 lượt khách tham gia loại hình tour này. Theo giới chuyên môn đánh giá, thảm san hô ở bán đảo Sơn Trà phong phú về chủng loại, không thua kém gì ở Nha Trang (Khánh Hòa). Vì vậy, con số chênh lệch về lượng khách gấp hơn 3 lần giữa Cù Lao Chàm và bán đảo Sơn Trà đã đặt ra cho những nhà làm du lịch bài toán cần tìm lời giải đáp.

Một cái “hơn” nữa của bán đảo Sơn Trà so với Cù Lao Chàm là vừa có biển vừa có rừng, vừa có thể khai thác tour đường bộ vừa có thể khai thác tour đường sông và đường biển, trong khi ở Cù Lao Chàm chỉ có các dịch vụ biển (chủ yếu là lặn ngắm san hô). “Trong những năm gần đây, ngoại trừ chùa Linh Ứng được các công ty du lịch đưa vào chương trình tour thì khách đến tham quan tại các điểm đến ở bán đảo Sơn Trà đều bị chững lại. Chúng ta vẫn chưa thực sự khai thác hết tiềm năng của một điểm đến như bán đảo Sơn Trà nhằm đa dạng hóa các sản phẩm du lịch tại địa phương”

Vừa khai thác vừa bảo tồn

Theo một hướng dẫn viên du lịch, sở dĩ bán đảo Sơn Trà ít lôi cuốn hơn Cù Lao Chàm vì các sản phẩm du lịch mới hình thành và đưa vào khai thác trong vài năm trở lại đây, trong khi Cù Lao Chàm đã có trên cả chục năm “làm du lịch”. Nói như vậy không có nghĩa là phải chờ vài năm nữa bán đảo Sơn Trà mới được nhiều du khách biết đến mà điều quan trọng theo nhiều nhà làm du lịch góp ý là sản phẩm của khu rừng già này có thực sự lôi cuốn được du khách hay không, các dịch vụ có đảm bảo chất lượng hay không?

Khai thác bán đảo Sơn Trà để phục vụ du lịch phải hướng đến phát triển bền vững. TRONG ẢNH: Voọc chà vá chân nâu được mệnh danh là “nữ hoàng các loài linh trưởng” nằm trong danh sách đỏ cần được bảo vệ tại bán đảo Sơn Trà. (Ảnh do BQL cung cấp)

“Doanh nghiệp đã sẵn sàng lên tour để quảng bá cho du khách và rất mong muốn du khách lưu trú tại thành phố nhiều ngày hơn, thế nhưng tour bán được hay không còn phụ thuộc rất nhiều vào điểm đến. Dù doanh nghiệp có khai thác khách nhiều đến đâu, có quảng bá tốt đến đâu mà dịch vụ điểm đến không đảm bảo thì du khách không thể hài lòng quay trở lại lần sau. BQL cũng như ngành du lịch thành phố nên đầu tư nhiều hơn nữa cho bán đảo Sơn Trà, tạo thêm nhiều dịch vụ phong phú thì trong thời gian tới, doanh nghiệp mới bán được tour về bán đảo Sơn Trà cho nhiều du khách”, chị Liên chia sẻ.

Song song với việc đầu tư xây dựng dịch vụ cho điểm đến, ngành du lịch thành phố cần xúc tiến quảng bá nhiều hơn cho bán đảo Sơn Trà. Đại diện các hãng lữ hành tham dự buổi hội thảo cho rằng, du khách khi tìm hiểu tour về Đà Nẵng thường biết nhiều đến Bà Nà Hills, Danh thắng Ngũ Hành Sơn, Bảo tàng Điêu khắc Chăm…, trong khi “cái tên” bán đảo Sơn Trà nằm sừng sững giữa lòng thành phố lại ít được du khách biết đến. Một thực tế cho thấy, trong nhiều tour giới thiệu về Đà Nẵng, các hướng dẫn viên (HDV) du lịch có thể “thao thao bất tuyệt” giới thiệu về nhiều điểm đến của thành phố cho du khách trong khi thông tin về bán đảo Sơn Trà lại rất nghèo nàn và rất “lung tung”.

“CLB HDV du lịch Đà Nẵng hiện nay có khoảng 1.300 HDV du lịch, chỉ cần một HDV giới thiệu điểm đến Sơn Trà cho du khách thôi cũng tạo được luồng thông tin vô cùng nhiều. Chúng tôi hy vọng trong thời gian tới, BQL sẽ tổng hợp tư liệu một cách đầy đủ, chính xác và cụ thể để các doanh nghiệp có thể giới thiệu trên trang web của đơn vị và CLB HDV có thông tin tập huấn cho các hội viên trong thời gian tới”, anh Đinh Viết Văn Hải, Trưởng phòng Tổ chức sự kiện đề xuất.

Cái khó lớn nhất theo nhiều đại biểu khuyến cáo là phải làm sao vừa khai thác mà vẫn bảo tồn được khu rừng nguyên sinh và môi trường sống của các loài động vật tại đây. Chẳng hạn, khi khai thác dịch vụ câu cá, phải hướng dẫn du khách không được săn bắt các loài cá nhỏ để bảo đảm cân bằng môi trường biển. Hoặc khai thác tour ngắm voọc chà vá, phải làm sao không ảnh hưởng đến cuộc sống của loài động vật nằm trong danh sách đỏ này. “Chúng ta không nên khai thác bán đảo Sơn Trà một cách đại trà mà cần có chiến lược cụ thể, vừa khai thác vừa bảo tồn, hướng đến phát triển một cách bền vững. Chúng tôi nghĩ rằng, chỉ nên để cho một công ty độc quyền khai thác và chịu trách nhiệm về các sản phẩm dịch vụ tại bán đảo Sơn Trà”, ông Lê Tấn Thanh Tùng, Trưởng Khoa Lữ hành – Hướng dẫn, Trường Cao đẳng nghề Du lịch Đà Nẵng nêu ý tưởng.

Nhiều ý kiến cho rằng, để tiềm năng bán đảo Sơn Trà thực sự được đánh thức cần sự liên kết của ngành du lịch, BQL và cộng đồng doanh nghiệp. Có như vậy, mới mong tìm ra hướng đi tốt nhất để phát triển du lịch Đà Nẵng một cách bền vững trong những năm đến. Trong năm 2014, BQL đã lên kế hoạch xây dựng nhiều sản phẩm du lịch mới, trong đó có 2 tour chính là ngắm động vật hoang dã và lặn ngắm san hô. Để khai thác lượng khách tốt hơn trong mùa du lịch 2014, BQL sẽ đầu tư và nâng cấp một số dịch vụ như xây dựng chòi nổi câu cá, nâng cấp các điểm dừng chân (Nhà vọng cảnhĐỉnh bàn cờ, Không gian xanh…), xây dựng trạm trung chuyển tại ngã ba đường Lê Đức Thọ – Hoàng Sa với diện tích 1.000 m2…

Theo Baodanang

Bán đảo Sơn Trà đón các tỷ phú

Sự kiện nhóm họp bàn bạc về “kết nối sáng tạo” của các chính khách và hàng chục tỷ phú trên thế giới được tổ chức tại resort InterContinental Danang Sun Peninsula tại Sơn Trà Đà Nẵng từ 14 đến 17/11/2013, là một điểm son mới cho Sơn Trà nói riêng và Đà Nẵng nói chung và Đà Nẵng đã chính thức ghi nhận thành phố du lịch Đà Nẵng là một điểm du lịch MICE lý tưởng ở châu Á.

Khu nghỉ dưỡng InterContinental Danang Sun Peninsula Resort (nằm trên bán đảo Sơn Trà ở Đà Nẵng) từng nhiều lần đón các tỷ phú, Hoàng gia Ả Rập đến nghỉ dưỡng nhờ có phong cảnh thiên nhiên đẹp, an ninh tốt và dịch vụ hàng đầu thế giới.

“Sự đổi gió” này do Ngân hàng SCB tổ chức. Phiên nhóm họp thường niên này chỉ dành cho các chính khách hàng đầu, các nhà tài phiệt và đôi khi có cả các nhân vật nổi tiếng trong giới showbit Mỹ hoặc châu Âu. Hầu hết thông tin về hội nghị tài chính này không được tiết lộ.

Đường lên bán đảo Sơn Trà – thắng cảnh nổi tiếng ở Đà Nẵng.
Với hàng loạt resort cao cấp liên tục khánh thành trong mấy năm gần đây, Đà Nẵng đã thu hút nhiều nhà tổ chức hội nghị có tiếng tr

ên thế giới. Một số cuộc gặp gỡ giữa các Bộ trưởng Du lịch ASEAN, các cuộc họp APEC đã diễn ra tại đây.

120 khách VIP bao gồm những chính khách nổi tiếng như cựu Thủ tướng Anh Tony Blair, cựu Ngoại trưởng Mỹ Colin Powell và hàng chục tỷ phú đến từ Ả Rập, Hồng Kông, Singapore đã đến đây bằng chuyên cơ riêng, hội họp, thưởng thức các bữa tiệc tối đẳng cấp thế giới. Trình độ phục vụ của ngành du lịch Đà Nẵng đã phải chịu một “phép thử” khắt khe.

Chuyên cơ của các tỷ phú tại sân bay quốc tế Đà Nẵng.

Hàng chục chuyên cơ riêng của các tỷ phú cùng lúc đáp xuống sân bay quốc tế Đà Nẵng đòi hỏi sự bảo vệ an ninh nghiêm ngặt, quy trình dịch vụ, bảo dưỡng đều ở mức cao nhất đã được đáp ứng đầy đủ, không xảy ra sự cố, trục trặc nào khi khách đi và đến, mặc dù thời tiết dịp này có mưa rất lớn.

Được chọn là điểm diễn ra hội nghị tài chính thế giới thường niên lần này, Đà Nẵng đã có tên trên bản đồ du lịch quốc tế như một điểm đến an toàn và uy tín về chất lượng dịch vụ cao cấp.

Tranh tài dù lượn từ đỉnh núi Sơn Trà

Mạo hiểm thả mình từ độ cao gần 600 m trên núi Sơn Trà, các vận động viên tham dự giải dù lượn Đà Nẵng 2013 đã có những màn biểu diễn ngoạn mục trên không trung, bay trên mặt nước biển Đông…

Ngày 28/6, các vận động viên tham dự giải dù lượn trong khuôn khổ chương trình Điểm hẹn mùa hè Đà Nẵng 2013 đã có buổi trình diễn ấn tượng với điểm cất cánh trên núi Sơn Trà ở độ cao 571m. Tham dự giải có hơn 30 vận động viên trong và ngoài nước

Để đảm bảo an toàn trong suốt quá trình bay, vận động viên tự trang bị mũ bảo hiểm, trang phục bảo hộ, máy định vị… và phải có bảo hiểm thân thể, bảo hiểm y tế.

Khi cất cánh, vận động viên phải vượt qua bãi cỏ thấp để thả mình trên không trung.

Nhiều pha cất cánh phải hoãn lại do gió quá lớn.

Người chỉ huy điểm bay phải dùng máy đo gió và lệnh cho vận động viên cất cánh. Điều kiện gió không đảm bảo, vận động viên sẽ phải dừng bay.

Vận động viên cũng không bỏ lỡ những cơ hội trình diễn đưa dù lượn trong gió.

Hay lượn lờ trên mặt biển.

Bay là là trên mặt nước.

Ở dưới mặt đất, các ống đo gió cũng được cắm ngay bờ biển để ban tổ chức thông báo cho vận động viên.

Điểm hạ cánh là bãi biển Thọ Quang, cách điểm xuất phát 2,5 km với các vòng đường kính 2,5 m và 5 m. Nội dung thi đấu 7 vòng bay, tranh giải cá nhân (nam và nữ), thi hạ cánh chính xác trong khu vực được chỉ định.

Các vận động viên thu dọn dù trên núi Sơn Trà sau một buổi bay thử, chuẩn bị cho cuộc thi chính vào ngày 29/6. Cuộc thi năm nay nhằm chuẩn bị cho Cúp Dù lượn thế giới tại Đà Nẵng trong các năm tiếp theo.

Theo VNExpress

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button