Di tinh, mộng tinh có cần phải chữa trị không?

Nam giới sau khi bước vào thời kì thanh xuân đa số là đều cảm thấy lo lắng về việc xuất hiện di tinh, mộng tinh, lầm tưởng rằng đó là hiện tượng không bình thường. Hãy cùng tìm hiểu xem về hiện tượng này qua bài viết sau.

Kỳ thực, hiện tượng mộng tinh trong giấc mơ của những cậu bé đang trong thời kì phát triển là việc không thể khống chế được chứ không phải là do sinh lý hay tâm lý của cậu ta có vấn đề. Bất cứ người con trai khỏe mạnh nào ở độ tuổi dậy thì và những lúc sau đó đều có thể xảy ra hiện tượng sinh lý này.

Thậm chí, có lúc có một số người trong trường hợp tỉnh táo cũng có thể xuất hiện di tinh, đó chính là một hiện tượng bệnh lý, thuật ngữ Đông y gọi là “hoạt tinh”, Nếu mới có ý nghĩ về tình dục mà tinh dịch đã chảy ra thì gọi là “bạch dâm”. Nói chung, “hoạt tinh” và mộng tinh về bản chất không có gì khác nhau, cũng không ảnh hưởng gì tới cơ thể. Vì trong tinh dịch ngoài tinh trùng ra, chủ yếu là nước và một số chất dinh dưỡng như protein, lipit và đường. Trong tình trạng bình thường thì mỗi tháng di tinh 1 – 2 lần, có lúc nhiều hơn thì 4 – 5 lần, như vậy là hiện tượng sinh lý bình thường.

Nói chung không cần phải chữa. Chỉ một vài lần xảy ra rồi cũng sẽ giảm dần hoặc mất đi. Nhưng có một số thanh niên đã trưởng thành, sau khi kết hôn tuy có sinh hoạt tình dục bình thường nhưng vẫn bị di tinh, mỗi tuần xuất hiện vài lần thậm chí xuất hiện hàng ngày hoặc là trong trạng thái tỉnh táo cũng có tinh dịch chảy ra kèm theo các triệu chứng khó chịu như đau đầu, ong tai, đau mỏi thắt lưng, đầu gối, trí nhớ giảm, ảnh hưởng đến công tác và học tập bình thường thì thuộc “bệnh lý” phải điều trị.

Tây y thì cho rằng nguyên nhân gây ra di tinh bệnh lý có hai khả năng: Một là thiếu tri thức tình dục đúng đắn, ảnh hưởng của sách báo khiêu dâm, từng có thói quen thủ dâm trong thời gian dài, làm cho vỏ não liên tục có điểm hưng phấn tình dục, nên có thể di tinh bất kỳ.

Hai là cơ quan sinh dục bị mắc một số bệnh gì đó, hình thành một số kích thích không tốt mà gây ra dị tính, như viêm bao quy đầu, viêm niệu đạo, viêm tiền liệt tuyến… gây ra kích thích làm cho đi tình dễ xảy ra và một số bệnh mãn tính làm cho thể chất suy cũng có thể gây di tinh.

Đông y cho rằng nguyên nhân gây ra di tinh bệnh lý rất nhiều, hay gặp nhất là di tinh do căng thẳng thần kinh: như thủ dâm nhiều lần hoặc do kết hôn sớm, động phòng quá mức, hoặc do chung tình với một người bạn khác giới, nhưng không thực hiện được ý nguyện, hoặc có một số cặp vợ chồng còn trẻ, khỏe mạnh nhưng phải sống xa nhau lâu ngày, nghĩ đến động phòng với nhau nên tinh dịch xuất ra ngoài. Hai là do ăn uống.

Ăn uống không điều tiết, thích ăn thức ăn cay nóng như: thịt bò, dê, hẹ, ớt… hoặc uống rượu quá liều lượng cũng gây ra di tinh. Ba là bao quy đầu quá dài hoặc viêm bao quy đầu cũng dẫn đến di tinh. Bốn là do ốm yếu lâu ngày, thương tổn đến thận, gây ra thận hư cũng dẫn đến di tinh. Năm là bệnh viêm tiền liệt tuyến cũng dẫn đến di tinh. Ngoài ra còn có di tinh do không điều tiết giao hợp gây ra.

Di tinh ảnh hưởng không tốt tới con người, trước tiên là đem lại sự buồn phiền rất lớn về tâm lý, sau đó là sức khỏe. Vì vậy, muốn chữa trị di tinh trước hết phải loại bỏ chướng ngại về tâm lý. Chỉ cần hiểu rằng di tinh là hiện tượng sinh lý bình thường thì tâm trạng không tốt cũng sẽ hết. Tiếp nữa, về di tinh bệnh lý thì phải dựa vào các nguyên nhân khác nhau để điều trị. Ví dụ như di tinh do ăn uống thì chỉ cần chú ý ăn uống hàng ngày, ăn ít thức ăn cay nóng đi thì sẽ tự khỏi. Còn di tinh do viêm tiền liệt tuyến gây ra thì phải chữa viêm tiền liệt tuyến mới là căn bản.

Đông y có rất nhiều phương pháp chữa di tinh, thuốc thường dùng có hơn 10 loại như: quy tì thang, long đản tả gan thang, bổ tâm hoàn, cô tinh hoàn, thang tâm hoàn, trí bá địa hoàng hoàn, tiêu diêu tán…

Cũng có thể thông qua phương pháp điều trị bằng thức ăn, tiến hành điều tiết toàn bộ, thường xuyên ăn canh hạt sen với mộc nhĩ trắng, thịt nạc hầm hạt sen bách hợp, bầu dục lớn với hồ đào, cháo bột khiếm thực.. Nếu các phương pháp chữa trị không thấy hiệu quả thì các bạn đừng ngại gì, hãy đi khám bác sĩ chuyên khoa để điều trị.

Theo Bệnh nam giới cách phòng và điều trị

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

One comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *