Nhân tố tâm lý nào liên quan đến liệt dương

Nguyên nhân gây ra bệnh liệt dương có thể đến từ các vấn đề tâm lý. Yếu tố tâm lý có thể đến từ thiếu tri thức sinh lý tình dục, khiếm khuyết về tính cách… Nghiên cứu về tính tương quan giữa trục trặc chức năng tình dục và nhân tố tâm lý rất có ý nghĩa thực tế.

Một số yếu tố tâm lý có thể gây ra trục trặc chức năng tình dục, liệt dương ở nam giới:

1. Nhân tố thiếu tri thức sinh lý tình dục

Trong số 1000 người bị liệt dương loại chức năng được điều tra thì có 498 người hiểu biết rất ít về tri thức tình dục, chiếm khoảng một nửa, những người hiểu biết tương đối ít có 226 người, chỉ có khoảng 10% là những người cho rằng mình hiểu biết về tri thức tình dục tương đối hoàn thiện. Trong khi đó điều tra trong 2000 người bình thường về chức năng tình dục, thì có trên một nửa có sự hiểu biết về tình dục bình thường và toàn diện. Vì vậy có thể thấy, nắm vững và hiểu biết về các chức năng tình dục một cách đúng đắn sẽ rất quan trọng trong việc nâng cao chức năng tình dục, hay nói cách khác là phòng tránh xuất hiện chứng liệt dương.

2. Nhân tố khiếm khuyết về tính cách

Theo tài liệu cho biết: Số bệnh nhân đến khám về vấn đề chức năng tình dục chỉ chiếm 10% số người thực tế có vấn đề về chức năng tình dục, và trong số này có khoảng 90% là người có tâm lý không ổn định, sợ người khác biết. Một mặt là có thể do sau khi xuất hiện vấn đề này, áp lực tâm lý lớn gây ra biến đổi về tâm lý, mặt khác có thể do tố chất tâm lý kém dẫn đến chức năng tình dục kém.

Khi điều tra đặc trưng tính cách của họ, thì đa số biểu hiện có tính cách hướng nội, có một số người còn có khuynh hướng kiểu trầm uất. Một số người có tính cách nóng nảy đặc biệt, cũng biểu hiện bất lực về chức năng tình dục, họ cũng là nhân tố phát bệnh cao ở những người liệt dương.

3. Nhân tố cảm thụ tình dục không tốt

Trước tiên là lo sợ quan hệ không thành công, những người bệnh này phần lớn là bắt nguồn từ áp lực tinh thần trong sự phát triển sinh lý; hoặc kinh nghiệm cuộc đời của họ bị đứt đoạn trong quá trình tích lũy, chịu ảnh hưởng của quan niệm phong kiến từ gia đình hoặc xã hội, khiến họ phủ định đối với vấn đề tình dục. Hoặc có khuynh hướng đồng tính luyến ái từ trẻ mà không uốn nắn kịp thời. Hoặc có trải nghiệm sinh hoạt tình dục lần đầu thất bại để lại áp lực tâm lý nặng nề… Những nguyên nhân này đều có thể dẫn đến chức năng tình dục của người đàn ông bị ảnh hưởng, cuối cùng dẫn đến chứng liệt dương.

4. Nhân tố nhận thức sai lầm về tình dục

“Tri thức tình dục” của một số người chủ yếu đến từ những con đường không bình thường như một số sách báo đồi trụy, video, phim ảnh…hoặc từ sự giải thích không hợp lý của một các nhân không chuyên nghiệp nào đó… Do trong đó có một số thành phần tô vẽ quá mức về khả năng tình dục, khi những người tiếp thu này cho rằng mình không bằng những gì mình đã xem (hoặc nghe) thì cảm thấy một áp lực, từ đó trầm cảm và cuối cùng dẫn đến bất lực trong việc thể hiện tình dục.

Tóm lại, những nhân tố trên đều có thể sinh ra tâm trạng không tốt như lo lắng, sợ hãi, trầm uất và còn có thể xuất hiện biểu hiện lãnh cảm, chán ghét, buồn bực. Những phản ứng và biểu hiện này tác động vào hệ thần kinh cao cấp hoặc thấp cấp, cuối cùng đều ảnh hưởng đến chức năng cương cứng của dương vật. Vì vậy, loại bỏ hoặc tránh xảy ra những nhân tố này cũng là một trong những phương pháp hữu hiệu để điều trị chứng liệt dương.

Điều đáng nói là, về bản chất không tồn tại nhân tố tâm lý trực tiếp gây ra trục trặc về chức năng cương cứng của dương vật. Thế nên, có nhiều người gặp phải các vấn đề có khả năng tác động về tâm lý nhưng không bị xuất hiện vấn đề trục trặc về tình dục. Do vậy, việc nâng cao tố chất tâm lý của các cá nhân và phòng tránh trục trặc chức năng tình dục có ý nghĩa rất quan trọng.

Theo Bệnh nam giới cách phòng và điều trị

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *