Những kiến thức về cơ quan sinh dục nam

Hãy cùng tìm hiểu cơ quan sinh dục nam bao gồm những bộ phận nào. Cấu tạo, vai trò của từng bộ phận trong cơ quan sinh dục nam cũng như ảnh hưởng của chúng đến sức khỏe của nam giới.

Nói về cơ quan sinh dục của cơ thể thì tuyến sinh dục trong cơ quan sinh dục nam, nữ đều có 2 sứ mệnh lớn lao: Một là, sản sinh ra tinh trùng hoặc trứng, hai là tiết ra hoocmon sinh dục. Hoocmon sinh dục có tác dụng trợ giúp sự sinh trưởng và phát triển của cơ quan sinh dục phụ.

Cơ quan sinh dục nam chia thành 2 bộ phận: bộ phận sinh dục trong và bộ phận sinh dục ngoài. Bộ phận sinh dục ngoài gồm có dương vật và âm nang (bìu dái). Bộ phận sinh dục bên trong gồm có tinh hoàn (hòn dái), ống dẫn tinh và các tuyến phụ.

1. Dương vật

Gồm một lớp mô da và mô kết bao quanh ba thể ống cấu tạo từ mô xốp, hai thể nang ở trên chứa máu và một thể xốp ở dưới, niệu đạo nằm ở giữa. Nước tiểu và tinh dịch đều qua niệu đạo trong dương vật. Dương vật cương cứng khi giao phối.

Mô xốp chính là tổ chức cương cứng có màu trắng bao bên ngoài. Tổ chức cương cứng chính là nhiều hang huyết quản được tạo thành từ các cơ trơn. Những hang huyết quản này liên thông với động mạch thể xốp. Thành hang huyết quản có cơ trơn dọc và tròn. Đầu kia của hang có trục cơ trơn. Lúc bình thường, những hang huyết quản này về cơ bản là khép kín, khi có xung động thần kinh do tình dục truyền đến thì những cơ trơn co lại, cản trở đến sự lưu thông máu trong hang huyết quản, làm cho trong hang huyết quản xung huyết cao độ, dương vật dài ra và to lên, gây ra trạng thái cương cứng.

Dương vật của mọi người bình thường có chiều dài khác nhau rất lớn, bình thường là 2 – 6cm, lúc cương cứng là 11 – 14cm. Nếu dương vật nhỏ thì khi cương cứng tỉ lệ phình to sẽ lớn hơn nhiều so với dương vật tương đối to, cho nên mức độ chênh lệch sau khi cương cứng không rõ rệt nữa. Có nhiều người cho rằng, dương vật càng to thì khi cương cứng mức độ tăng lên sẽ càng to hơn, như vậy là sai lầm. Ngoài ra, còn có cách nghĩ dương vật càng to thì khả năng giao hợp càng mạnh, như vậy cũng là sai lầm. Bởi vì chỉ cần dương vật có kích thước trong phạm vi bình thường, cương cứng tốt là có thể tiến hành giao hợp bình thường.

2. Âm nang (bìu dái)

Là một túi da do thành cơ thể tạo nên, thành âm nang chứa nhiều sợi cơ trơn, sự co ngắn lại của các cơ trơn này không chịu sự chi phối của ý chí, cho nên có thể thấy thành âm nang liên tục nhu động từ từ. Sự thay đổi dày, mỏng của thành âm nang này có tác dụng tích cực đối với việc điều tiết nhiệt độ và tán nhiệt của âm nang, cơ chế điều tiết nhiệt độ này có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự hình thành tinh trùng trong tinh hoàn. Đã có một túi “an toàn” để bảo vệ tinh hoàn thì bộ phận “linh kiện” này của nam giới coi như đã hoàn hảo.

3. Tinh hoàn

Là cơ quan sinh dục bên trong rất quan trọng, nó vẫn được coi là sự chứng minh về nam giới, nó ở phía trong của âm nang, một to một nhỏ, một cao một thấp. Bên trong có một ống nhỏ gọi là ống tinh uốn khúc, là nơi sản sinh ra tinh trùng. Trong ống tinh uốn khúc có một loại tế bào kẽ, là tế bào chủ yếu để sinh ra hoocmon sinh dục đực, hoocmon sinh dục này là androgen.

Sự phát triển và duy trì cơ quan sinh dục nam cùng sự duy trì chức năng sinh dục và đặc trưng giới tính đều dựa vào tác dụng của androgen.

Nếu không có tinh hoàn hoặc tinh hoàn phát triển không bình thường thì sẽ không thể có sự sản sinh ra tinh trùng.

4. Ống dẫn tinh

Gồm có: tinh hoàn phụ, ống dẫn tinh, ống phóng tinh và niệu đạo. Tinh hoàn phụ có chức năng tích trữ tinh trùng và làm cho tinh trùng cuối cùng trưởng thành hoàn toàn. Ống dẫn tinh nối tiếp sau tinh hoàn phụ, đảm nhiệm vai trò vận chuyển và tích trữ tinh trùng. Khi phóng tinh, tinh trùng thông qua các đường ống kể trên, đi qua niệu đạo, cuối cùng thải ra ngoài cơ thể

Các tuyến phụ gồm có túi tinh trùng, tiền liệt tuyến, niệu đạo cần tuyến và niệu đạo bàng tuyến. Không được xem thường tác dụng của những bộ phận nhỏ bé này, thành phần dịch thể của tinh dịch phần lớn là có từ chúng, trong đó có rất nhiều thành phần dinh dưỡng để nuôi dưỡng tinh trùng, thiếu chúng, tinh trùng sẽ mất sức sống và mất khả năng thụ tinh. Đoạn từ tinh hoàn đến ống dẫn tinh và các tuyến phụ đều là đối xứng hai bên, vì vậy để là người đàn ông hoàn chỉnh, cần phải có đầy đủ những bộ phận kể trên.

Như vậy, một số người do không có tinh hoàn hoặc tinh hoàn phát triển không bình thường, ảnh hưởng đến sự phát triển đặc tính thứ hai của nam giới, từ đó xuất hiện trường hợp “phát âm như con gái”; cũng có khả năng do tâm lý phát triển không tốt hoặc do một số nguyên nhân bên ngoài gây nên.

Vậy đặc tính thứ hai của nam giới là gì?

Do tác dụng của hoocmon sinh dục nam mà androgen là chính, thúc đẩy sự kết hợp thành protein của cơ thể nam giới làm cho các hệ thống phát triển theo hướng giới tính nam, biểu hiện của nam giới là có bộ xương to khỏe, thông thường nam cao hơn nữ.

Hoocmon sinh dục nam thúc đẩy hợp thành protein cơ, biểu hiện là cơ bắp của nam giới phát triển khỏe mạnh. Hoocmon sinh dục nam tác dụng ở lông tóc, làm cho nam giới tóc dày, lông mày, lông nách, lông bụng, lông âm nang phát triển mạnh. Hoocmon sinh dục nam tác dụng ở da, làm cho da phát triển tăng sinh và giảm sắc tố, tuyến mồ hôi và tuyến mỡ da phát triển mạnh, bài tiết nhiều, biểu hiện ở da mặt, xuất hiện mụn và trứng cá. Hoocmon sinh dục nam tác dụng ở quanh môi và má, thúc đẩy râu phát triển, biểu hiện là râu mọc đen dày, đây cũng là một trong những đặc tính quan trọng của nam giới, yết hầu nổi rõ, giọng khàn… Tất cả đều là kết quả của hoocmon sinh dục nam tiết ra tăng lên.

Theo Kiến thức cơ thể người

Nếu thấy hay, hãy chia sẻ bài viết để bạn bè cùng biết kienthuctuoitre.com nhé!

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *