Những vấn đề vợ chồng cần lưu ý trong quan hệ tình dục

Quan hệ tình dục là một nhu cầu sinh lý tự nhiên của vợ chồng. Quan hệ tình dục hài hòa, lành mạnh rất có lợi cho thể chất  và tinh thần, giúp duy trì nòi giống, có lợi cho việc học tập và công tác đồng thời đem đến nhiều niềm vui hạnh phúc cho gia đình.

Sau đây là những điều mà các cặp vợ chồng nên lưu ý trong đời sống tình dục của mình:

1. Số lần quan hệ tình dục phải thích hợp

Thời kỳ mới kết hôn, ham muốn tình dục tương đối lớn, nhu cầu tình dục cũng tương đối cấp bách, cần đặc biệt chú ý kiềm chế. Nam nữ khỏe mạnh, thời kỳ đầu sau kết hôn, mỗi tuần 3 đến 4 lần quan hệ chưa phải là nhiều. Nhưng với những người sức khỏe không tốt, khoảng cách giữa hai lần quan hệ nên dài hơn và số lần cũng phải bớt đi. Nguyên tắc chung là sau khi quan hệ không thấy mệt mỏi uể oải, không làm ảnh hưởng đến công việc và học tập.

2. Không nên quan hệ tình dục khi mệt mỏi

Khi một người hoặc cả hai cảm thấy mệt mỏi thì nên nghỉ ngơi để tinh thần và thể lực được hồi phục. Đàn ông khi đang mệt mỏi phải miễn cưỡng quan hệ thì không những khoái cảm giảm sút mà giao hợp xong mệt mỏi lại càng gia tăng, hôm sau sẽ thấy đau đầu, chóng mặt, mất tập trung, đau hông, đau chân, dễ bị xuất tinh sớm hoặc liệt dương. Phụ nữ khi đang mệt mỏi phải miễn cưỡng quan hệ dễ làm mất đam mê, lâu ngày có thể dẫn đến tình trạng thờ ơ, chán nản hoặc sợ sex

3. Không nên quan hệ tình dục khi đang ốm

Khi vợ hoặc chồng có bệnh tật, đặc biệt là các bệnh cấp tính hoặc các bệnh truyền nhiễm cấp tính thì tạm thời nên ngưng quan hệ tình dục, bởi bản thân bệnh tật đã làm hao mòn cơ thể, quan hệ vào sẽ càng tiêu hao thể lực, làm giảm khả năng kháng bệnh của cơ thể, dẫn đến bệnh tật ngày một nặng hơn. Nhất là khi một người mắc các bệnh truyền nhiễm có thể lây sang cho vợ hoặc chồng.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của bệnh tật, sức khỏe của tinh trùng và trứng đều suy giảm. Nếu trứng được thụ tinh và tiếp tục sống trong môi trường tử cung không thuận lợi, sẽ để lại những hậu quả khó lường với thai nhi.

4. Bộ phận sinh dục phải luôn sạch sẽ

Ngoài việc tắm rửa định kỳ, còn phải chú ý thường xuyên rửa ráy sạch sẽ bằng nước ấm, trước và sau sinh hoạt tình dục đều phải vệ sinh sạch sẽ. Như thế, nam giới có thể tránh được bệnh viêm bao quy đầu; nữ giới tránh được các chứng viêm nhiễm phụ khoa và đường tiết niệu. Sau khi quan hệ, phụ nữ nên đi tiểu để loại bỏ những vi khuẩn đã đi vào bàng quang trong khi giao hợp, giúp giảm các bệnh truyền nhiễm.

5. Không nên quan hệ tình dục trong ngày đèn đỏ

Không nên quan hệ tình dục trong thời gian “đèn đỏ” của người phụ nữ. Điều đó có thể gây nhiễm và phát viêm ở cơ quan sinh dục. Nam giới cũng có thể bị lây nhiễm qua giao hợp gây viêm niệu đạo, viêm bàng quang… Nữ giới thậm chí còn có thể bị viêm ống dẫn trứng hoặc bị tắc mà mất đi khả năng sinh con.

6. Thận trọng khi quan hệ tình dục trong khi đang mang bầu

Trong ba tháng đầu mang thai, kích thích khi quan hệ tình dục sẽ làm cho tử cung co bóp, làm người phụ nữ đau bụng, băng huyết thậm chí sảy thai. Mang thai ba tháng cuối cùng cũng nên tránh quan hệ tình dục. Ngoài ra trong suốt giai đoạn thai kỳ, khi giao hợp nên chú ý tư thế, tránh để phần bụng người phụ nữ bị đè. Nếu đã từng sảy thai hoặc đẻ non thì phải tuân theo lời khuyên của các bác sỹ, thậm chí vợ chồng phải sống ly thân.

7. Không nên quan hệ tình dục trong thời kỳ hồi phục sau sinh

Phụ nữ sau khi sinh cơ thể rất yếu, cơ quan sinh dục chưa co hồi để trở về trạng thái ban đầu. Quan hệ tình dục sau sinh tốt nhất là sau khi vết mổ hoặc vết may tầng sinh môn đã lành (trung bình sau khoảng 4-6 tuần). Nếu có vết may tầng sinh môn, người chồng cũng chú ý khi quan hệ nên nhẹ nhàng, tránh làm đau vợ.

8. Hạn chế quan hệ tình dục trong thời kỳ cho con bú

Thời kỳ này, tuy không phải cấm kỵ sinh hoạt tình dục, nhưng do người phụ nữ mất rất nhiều sức lực cho việc chăm sóc con, nên nhu cầu tình dục của người phụ nữ đã giảm nhiều, cơ thể yếu chưa hoàn toàn hồi phục nên tốt nhất là giảm bớt việc sinh hoạt tình dục. Người chồng cũng nên chú ý nhẹ nhàng khi quan hệ, tránh các động tác thô bạo, mạnh mẽ.

9. Tránh quan hệ tình dục sau khi làm thủ thuật

Sau khi đặt vòng, tháo vòng, nạo thai, hút thai, làm phẫu thuật phụ sản và triệt sản, trong khoảng thời gian một tháng không được quan hệ tình dục, để tránh vi rút đi vào bên trong, gây viêm tử cung, tắc vòi dẫn trứng cục bộ và bị xung huyết.

Theo Để trở thành người phụ nữ quyến rũ

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

One comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *