Xuất tinh sớm do nguyên nhân tâm lý

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra xuất tinh sớm, nhưng khái quát lại thì có 2 loại: Một loại mang tính chức năng còn một loại mang tính khí chất. Xuất tinh sớm do tính chức năng đa số là xuất tinh sớm do nguyên nhân tâm lý.

Xuất tinh sớm do nguyên nhân tâm lý: Phóng tinh là một phản xạ có điều kiện phức tạp, chịu sự điều tiết của trung ương thần kinh trên vỏ não, do sinh hoạt tình dục không lành mạnh, hoặc trước khi kết hôn có hành vi tình dục xấu, hoặc giao hợp không chính đáng đều có thể gây ra hiện tượng sợ hãi, lo lắng, nữ dễ sinh ra lãnh cảm tình dục, nam dễ sinh ra liệt dương, xuất tinh sớm.

Một số người ngay từ khi còn là thanh thiếu niên đã nhiễm thói quen thủ dâm. Thực ra, thủ dâm không liên quan trực tiếp đến xuất tinh sớm, nhưng do sợ người khác phát hiện thường vội vàng phóng tinh, nên đã hình thành thói quen này, sau khi kết hôn thường có cảm giác ân hận, lo lắng bất an về thủ dâm nên sau khi cưới, sinh hoạt tình dục xuất hiện xuất tinh sớm.

Vì vậy, người bệnh nếu đang làm việc căng thẳng, hoặc quan hệ với đồng nghiệp ở cơ quan bất hòa, hoặc khi có nhân tố kích thích tinh thần ở gia đình và xã hội thì cố gắng không nên giao hợp, vì lúc căng thẳng khi giao hợp rất dễ dẫn đến xuất tinh sớm.

Xuất tinh sớm đại đa số là mang tính sinh lý, về căn bản thì phóng tinh cần kích thích ở ngưỡng thấp, nguyên nhân gây ra kích thích ngưỡng thấp có nhân tố tâm lý, cũng có cả vấn đề thói quen phóng tinh, những điều này có quan hệ nhất định tới vấn đề tư tưởng. HÌnh thức của chúng cũng khác nhau, khái quát lại thì xuất tinh sớm do nguyên nhân tâm lý biểu hiện trong một số loại sau đây:

– Hành vi tình dục trước kết hôn: Có một số người trước khi kết hôn đã có hành vi tình dục, do căng thẳng, hưng phấn đến quá nhanh, vội vàng phóng tinh, dẫn đến sau khi kết hôn khó thay đổi được phản xạ phóng tinh đã được xây dựng.

– Giao hợp đột nhiên đứt đoạn: Có một số người sau khi kết hôn không muốn sử dụng các biện pháp tránh thai như bao cao su… mà áp dụng phương pháp phóng tinh ra ngoài cơ thể, vì cả hai bên đều rất căng thẳng tập trung tinh lực để phóng tinh ra ngoài, sự căng thẳng quá mức ở đàn ông dễ gây xuất tinh sớm.

– Số lần giao hợp quá ít: Có một số người do công tác, học tập và cuộc sống bận rộn, hoặc hai vợ chồng sống xa nhau, hoặc một bên vợ chồng đi công tác lâu ngày, vì thời gian dài chưa giao hợp, nhu cầu tình dục quá mạnh nên dễ xuất tinh sớm. Cũng có người do lo ngại xuất tinh sớm nên giảm số lần giao hợp, gây ra lực căng tình dục tích tụ lại liên tục, làm cho tình trạng xuất tinh sớm thêm nặng hơn.

– Giao tiếp với người khác giới ít, thiếu tri thức tình dục: Trong giao tiếp xã hội, ít giao tiếp với phụ nữ, khi ở cùng phụ nữ quá gò bó và thẹn thùng, thiếu tri thức về tình dục, có cảm giác thần bí về cơ quan sinh dục, dễ căng thẳng sợ hãi gây ra xuất tinh sớm.

– Có lịch sử thủ dâm: Tuy thủ dâm không trực tiếp gây ra xuất tinh sớm, nhưng do trong quá trình thủ dâm vội vàng phóng tinh do sợ người khác phát hiện, thế là tạo thành thói quen xuất tinh vội vàng.

– Quan hệ vợ chồng không hòa hợp: Trong gia đình người vợ làm chủ, do sợ vợ, quá tôn sùng, tâm lý tự ti mãnh liệt, hoặc thù ghét vợ mình, tất cả đều gây ra xuất tinh sớm. Khi chồng bất mãn với vợ, coi vợ là đối tượng trả thù tình dục thì thường là nhanh chóng phóng tinh. Ngoài ra, có lúc người vợ bị chứng viêm đường sinh dục, vì giao hợp có thể gây ra đau, nên yêu cầu nhanh chóng kết thúc giao hợp, dẫn đến xuất tinh sớm.

– Môi trường để quan hệ tình dục kém: Như có hai thế hệ hoặc ba thế hệ ở chung một nhà, khi sinh hoạt tình dục phải quá vội vàng dễ sinh ra xuất tinh sớm.

– Tự cho rằng “cơ thể bị suy yếu”: Có một số người đặc biệt coi trọng tinh dịch phóng ra lúc giao hợp, bị ảnh hưởng bởi nhận thức “một giọt tinh bằng mười giọt máu”, lo sợ sinh hoạt tình dục sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, sự lo lắng quá mức ngược lại gây hậu quả phóng tinh quá nhanh. Tất nhiên, phóng túng quá mức cũng sẽ làm rối loạn chức năng tình dục, cũng có thể xảy ra xuất tinh sớm.

Tất cả những điều trên đây đều thuộc phạm trù nhân tố tâm lý, chỉ khi giải quyết được nguyên nhân trên thì mới có lợi cho việc khắc phục xuất tinh sớm.

Ngoài ra, nguyên nhân mang tính khí chất cũng có thể dẫn đến xuất tinh sớm, nhưng trên lâm sàng chỉ chiếm khoảng 10%, vì vậy có thể nói: Xuất tinh sớm do nguyên nhân tâm lý là chủ yếu.

Theo Bệnh nam giới cách phòng và điều trị

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

One comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *