Tin Tức

Top 10 Điều lãng phí nhất trong cuộc đời mỗi con người

1


Nguyễn Văn Linh

Sức khoẻ

Lúc còn trẻ rất nhiều người ỷ vào sức sống tràn trề đang có. Họ làm việc điên cuồng, vui chơi thâu đêm, nhậu nhẹt, ăn uống không điều độ, hút thuốc, sử dụng nhiều thứ không lành mạnh. Cứ như thế, cơ thể mệt mỏi và lão hoá nhanh, sức khoẻ nhanh chóng xuống cấp, khi về già có muốn níu kéo thì cũng đã quá muộn. Sức khỏe là tất cả. Không có sức khỏe, mọi thứ đều biến mất. Khi tôi còn trẻ, bạn thường cảm thấy rằng sức khỏe của mình không quá quan trọng, nhưng khi bạn lớn lên, dần dần bạn cảm thấy cơ thể mình không còn tốt như trước. Bạn chợt nhận ra rằng bản thân trước đây của mình thực sự quá thờ ơ và đã quá con thường cơ thể mình, nhưng đã quá muộn để hối hận.

Một cơ thể im lặng không có nghĩa là bạn đang khỏe mạnh, bởi những nguy cơ tiềm ẩn bệnh tật từ bên trong rất khó để tự nhận biết được. Người xưa có câu, sức khỏe là vàng. Tiền bạc là quan trọng, nhưng sức khỏe mới là thứ quan trọng nhất. Nếu chờ đến khi bệnh có biểu hiện rõ ràng thì khi đó việc điều trị đã muộn, khó khăn và phức tạp hơn nhiều lần so với việc điều trị ở giai đoạn sớm. Vì thế, ngay cả với những người trẻ cũng tuyệt đối không nên chủ quan, xem nhẹ việc thăm khám bảo vệ sức khỏe. Vậy nên bạn đừng lãng phí sức khỏe của bạn. Ăn ngon, ngủ ngon, tập thể dục tốt, không thức khuya, phát triển thói quen tốt, có trách nhiệm với bản thân và cơ thể. Lãng phí về sức khỏe, chúng ta đang tự mình đánh mất tài sản lớn nhất của đời người.

Có sức khỏe là có tất cả
Có sức khỏe là có tất cả
Sức khoẻ
Sức khoẻ


2


Nguyễn Văn Linh

Sách

Sách là kho tàng tri thức vô cùng quý giá của nhân loại, là nguồn kiến thức vô tận và không bao giờ cạn kiệt. Đọc sách không chỉ để tiếp nhận kiến thức mà còn để hoàn thiện nhân cách, phát triển con người. Sách truyền bá văn minh, khai nguồn sáng và là kim chỉ nam cho thành công của rất rất nhiều người. Nếu như không có sách, lịch sử im lặng, văn chương câm điếc, khoa học trì trễ, tư tưởng và suy luận ứ đọng. Từ sách chúng ta có thể khám phá bao điều kì thú trên thế giới. Đọc sách giúp kích thích các dây thần kinh não bộ từ đó làm chậm lại tiến độ của bệnh Alzheimer và mất trí nhớ, giữ cho bộ não của bạn hoạt động và tham gia ngăn không cho bị mất năng lượng. Tuy nhiên, ngày nay với sự bùng nổ mạnh mẽ của công nghệ thông tin, văn hóa nghe nhìn lấn át văn hóa đọc làm cho giới trẻ xa dần thói quen đọc sách.

Hãy tập cho mình thói quen đọc sách, rồi mọi người sẽ thấy được những điều tuyệt vời mà sách mang lại. Thật đáng tiếc cho những ai trong cuộc sống không đọc lấy vài cuốn sách bổ ích để trau dồi thêm tri thức cho mình, hay đơn giản chỉ là để cho tinh thần được thoải mái hơn. Sách chính là kho tàng tri thức khổng lồ của nhân loại được lưu truyền qua hàng ngàn năm. Đọc sách là cách tốt nhất để ta tiếp thu văn hóa trên thế giới, làm giàu thêm vốn hiểu biết của mình. Ngoài việc đọc sách chuyên môn để củng cố kiến thức, chúng ta cũng nên đọc những quyển sách về các lĩnh vực khác trong cuộc sống để hiểu những gì đang diễn ra xung quanh mình, hoàn thiện bản thân, phát triển tâm hồn để hướng tới những giá trị tốt đẹp. Bởi vậy bạn hãy duy trì thói quen đọc sách mỗi ngày nhé.

Sách là một người thầy tuyệt vời
Sách là một người thầy tuyệt vời
Đọc sách
Đọc sách

3


Nguyễn Văn Linh

Tiền bạc

Nhiều người hễ có tiền là tiêu xài hoang phí, mua sắm vô độ, ăn chơi xả láng, nhưng đến khi cần một số tiền rất nhỏ họ cũng phải đi vay mượn. Những ai không biết tiết kiệm tiền sẽ luôn sống trong nghèo khó và đương nhiên sẽ chẳng bao giờ sở hữu gia tài lớn. Đừng hoang phí tiền bạc, giàu sang và nghèo khó ranh giới cũng rất mong manh vì thế những lúc có tiền thì hãy nghĩ về những khi không có một xu dính túi. Tiền không phải là tất cả nhưng có tiền thì mọi thứ sẽ được giải quyết dễ dàng hơn. Việc quản lý tiền bạc là vô cùng quan trọng trong cuộc sống của mỗi người. Mọi nhu cầu thiết yếu của cuộc sống đều luôn xoay quanh đồng tiền, vì thế, nếu bạn không thể quản lý được đồng tiền trong túi mình, bạn không thể nào có được một cuộc sống yên ổn.

Sự phung phí tiền bạc sẽ khiến bạn đổi lại một cái giá đắt hơn việc mất tiền, đó là sự mất kiểm soát cuộc sống của chính mình. Chỉ những người có thể kiểm soát được tiền bạc mới kiểm soát được cuộc sống tốt nhất. Có rất nhiều người lúc nghèo khổ thì không nói, bỗng dưng giàu có phất lên thì lại sống xa hoa, không biết tiết kiệm. Để rồi sau thời gian thì tiêu hết tiền, cuộc sống lại trở về với cái nghèo đói, khó khăn. Thế mới nói một người quá phung phí, không biết quản lý tài chính thì có bao nhiêu tiền cũng không đủ. Phúng phí nhiều thì nghèo lại hoàn nghèo mà thôi.

Hãy dùng tiền để làm những việc hữu ích
Hãy dùng tiền để làm những việc hữu ích
Tiền bạc
Tiền bạc

4


Nguyễn Văn Linh

Cơ hội

Cơ hội là điều không dễ dàng gì đến với chúng ta trong cuộc sống. Một cơ may sẽ biến bạn thành tỉ phú hoặc một người có chức vụ cao trong xã hội, công ty. Nếu thờ ơ mà bỏ qua những cơ hội thì chúng ta sẽ không bao giờ có thể tiến lên phía trước được. Vì vậy hãy tận dụng mọi cơ hội dù là nhỏ nhất. Trong cuộc sống người nắm bắt cơ hội tốt sẽ dễ dàng thành công hơn những người còn lại. Đừng để cơ hội trôi qua mà không có động thái gì cả, dù là cơ hội nhỏ nhưng nắm bắt tốt sẽ là nền tảng cho thành công lớn sau này. Lãng phí về cơ hội, chúng ta đang làm tuột khỏi tay mình tương lai tốt đẹp ở phía trước. Ai trong chúng ta cũng đều khát khao gặp được cơ hội đổi đời, thăng tiến, phát triển bản thân,… Cơ hội là bàn đạp quan trọng dẫn đến những bước tiến tiếp theo trong sự nghiệp của chúng ta.

Cách đánh mất cơ hội nhanh nhất và thường xuyên nhất chính là lãng phí thời gian. Việc này có thể diễn ra dưới hình thức xem TV suốt hàng giờ đồng hồ, tiệc tùng ăn nhậu, hoặc lười biếng cập nhật tin tức trên các trang thông tin đại chúng. Dù có hay không có bạn, cuộc sống vẫn cứ tiếp diễn, và nếu bạn đang dành thời gian quý giá của mình để làm những công việc vô ích, cơ hội sẽ bay qua rất nhanh mà bạn sẽ chẳng giờ thấy được. Trong môi trường công việc cạnh tranh ngày càng khốc liệt, những thanh niên có thể chủ động tạo ra cơ hội thường là những người nổi trội. Bởi vì bạn không có quá nhiều thời gian để lãng phí cho việc chờ đợi, nếu không có cơ hội thì nên học cách tự mình tạo ra nó.

Hãy luôn cố gắng nắm bắt từng cơ hội
Hãy luôn cố gắng nắm bắt từng cơ hội
Cơ hội
Cơ hội

5


Nguyễn Văn Linh

Không học tập

Một người luôn học hỏi, tìm tòi kiến thức sẽ dễ thành công hơn những người không chịu học tập chỉ biết tự mãn với những gì mà mình biết. Nếu không học hành chúng ta sẽ để lãng phí bộ óc vì nó là món quà vô giá mà tạo hoá ban cho con người. Hãy tận dụng nó để làm nên những điều phi thường. Học tập là con đường thành công lâu dài và bền vững nhất vì chẳng ai giỏi trong một lĩnh vực nào mà không có kiến thức làm nền tảng. Học tập – đó là một quá trình không bao giờ có điểm kết thúc, nó là cách giúp con người trở nên có ích, biết điều hay lẽ phải để cuộc sống ý nghĩa hơn. Người ta nói “Nếu khi còn trẻ ta không chịu khó học tập thì lớn lên sẽ chẳng làm được việc gì có ích”. Tuổi trẻ là khoảng thời gian con người có nhiều mơ mộng, ước vọng, nhiều khi thất bại nhưng nó đều đem lại những bài học quý giá để đến khi trưởng thành không phạm phải sai lầm.

Khi còn trẻ, ta học tập, trải nghiệm nếu thất bại thì chỉ như những cơ hội giúp ta nhận ra thiếu sót mà cải thiện, nhưng khi trưởng thành, có thể sẽ có những thất bại làm ta ngã gục, đau đớn, bị nhiều người chỉ trích, chê cười… Bên cạnh việc rèn luyện tri thức, tuổi trẻ cũng là lúc con người cần rèn luyện những đức tính tốt để sau này không sa chân vào những chốn bùn lầy của xã hội, không trở thành những “kẻ phá hoại”. Tương lai của chúng ta là do bản thân mỗi người chịu trách nhiệm, nếu thời trẻ không cố gắng học tập thì khi lớn lên sẽ phải ngậm ngùi, tiếc nuối nhìn về thành công của người khác. “Không có giới hạn cho quy trình học cách để học” vì vậy ai còn trẻ cũng nên học để dẫn đầu, dù đã trưởng thành với nhiều lo toan, mỗi người vẫn nên tiếp tục học tập để không bị tụt lại phía sau.

Học tập là cuốn vở không trang cuối.
Học tập là cuốn vở không trang cuối.
Không học tập
Không học tập

6


Nguyễn Văn Linh

Không đi du lịch

Có người nào đó đã từng nói rằng khi đi du lịch về con người ta lớn thêm và chắc chắn một điều là trái đất nhỏ lại. Vì thế, suy nghĩ đi du lịch chỉ lãng phí thời gian và tiền bạc thì hoàn toàn sai lầm. Đi du lịch sẽ giúp chúng ta thoải mái về tinh thần, khám phá nhiều điều mới mẻ, lý thú. Sau những tháng ngày làm việc căng thẳng đi du lịch là phương thuốc tốt nhất giúp chúng ta lấy lại thăng bằng cuộc sống, lên dây cót tinh thần. Khi đầu óc thoải mái thì cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn rất nhiều. Đừng lãng phí tuổi trẻ lứa tuổi đẹp nhất của cuộc đời. Đó là quãng thời gian nhiều kỉ niệm nhất mà ai trong cuộc đời khi đã trải qua lứa tuổi ấy mà không hoài niệm, mà khi nghĩ về nó lại không xao xuyến như vừa mới hôm qua.

Bạn có “sức trẻ”, bạn có “balo”, bạn có “đôi chân” vậy thì chần chừ gì nữa, hãy xách “balo” lên và đến những nơi bạn muốn đi thôi!Tuổi trẻ hãy cứ đi khi còn có thể. Khi còn trẻ bạn có mong muốn mình sống giống như một bó đuốc? Bạn có thể cháy hết mình vì đam mê, bạn có thể thỏa sức sáng tạo, thỏa sức phá cách. Đơn giản thôi, bạn là bạn và bạn thật khác biệt. Không chỉ có sức khỏe, đam mê và nhiệt huyết, bạn còn có thể tự mình vẽ ra đường đi cuộc đời bạn. Con đường dẫn tới thành công của bạn nằm trong bàn tay bạn, trong đó nắm cả những hạnh phúc, những giọt nước mắt và điều đó là những điều sống mãi.

Càng đi chúng ta càng hiểu biết nhiều hơn.
Càng đi chúng ta càng hiểu biết nhiều hơn.
Không đi du lịch
Không đi du lịch

7


Nguyễn Văn Linh

Tuổi trẻ

Thanh xuân là tuổi trẻ, là quãng thời gian trẻ, khỏe, đẹp nhất, là lúc tạo nên những “dấu ấn vàng” trong đời người. Hay đơn giản, thanh xuân là quãng thời gian để ta “cháy” hết mình, thật trọn vẹn. Đây là quãng thời gian mà chúng ta có nhiều sức khỏe và trí tuệ để làm nên những điều lớn lao và ý nghĩa trong cuộc đời. Vậy mà không ít người quên điều này trẻ lo ăn chơi bán hết tương lai vào những thứ vô bổ khi về già hối hận thì đã muộn. Tuy nhiên cũng có rất nhiều bạn trẻ sớm nhận thức được không thể lãng phí tuổi xuân và sử dụng tuổi xuân của mình làm nên nhiều thành công trong sự nghiệp, làm những tấm gương tốt cho mọi người.

Bạn có biết tuổi trẻ của bạn đáng giá bao nhiêu?Bạn nên dành thời gian trong kế hoạch làm việc của bạn để học những điều mới và phát triển khả năng cũng như tài năng bẩm sinh của bạn. Bạn có đang lãng phí những năm tháng đẹp nhất cuộc đời bên những game online thâu đêm suốt sáng, la cà trà sữa, trà chanh chém gió hay shopping không mệt mỏi, thậm chí vật lộn với những đỏ đen hay những âm thanh chói tai của những quán bar? Chặng đường dài bao giờ cũng bắt đầu từ những bước chân đầu tiên. Đời người đẹp nhất lúc xuân thì. Thế nhưng cuộc đời lại quá ngắn ngủi để mỗi người có thể nắm bắt hết những cơ hội vụt qua trong đời.

Tuổi trẻ hãy cống hiến và làm những việc có ích cho xã hội
Tuổi trẻ hãy cống hiến và làm những việc có ích cho xã hội
Tuổi trẻ
Tuổi trẻ

8


Nguyễn Văn Linh

Nhan sắc

Đây là thứ vũ khí lợi hại nhất của phụ nữ. Có nhan sắc bạn sẽ tự tin và chiếm được nhiều ưu thế hơn so với người khác. Phụ nữ ngay từ khi lớn lên và nhận thức về thế giới họ đã biết sắc đẹp ảnh hưởng thế nào đến cuộc sống của mình. Không gì khác sắc đẹp chính là vũ khí của họ. Thứ vũ khí này có thể mở ra vô vàn cánh cửa tưởng chừng đã đóng lại. Tuy nhiên như vậy không có nghĩa phụ nữ chưa đẹp lắm sẽ không bao giờ có cơ hội. Tạo hóa ban cho phụ nữ sắc đẹp, và đó là món nợ phải trả góp qua nhiều năm. Thời gian càng trôi, nhan sắc càng đi vợi. Cuộc sống bộn bề biến bạn từ cô nàng trẻ trung, gọn gàng, thanh lịch, trở thành những người xuề xòa dễ dãi về gout thẩm mĩ và tự cho rằng người khác cũng như vậy. Bạn viện đủ lí do để bao che cho một đôi dép tông xộc xệch, một chiếc áo thùng thình không ăn nhập với quần jeans rách tả tơi và kiểu tóc không ai biết cách gọi tên cho chính xác.

Nếu có một giây nào đó bạn vì bận rộn quá mà quên cả chăm sóc bản thân, hãy nhớ rằng: Nếu bạn không yêu chính bản thân mình thì đừng đỏi hỏi ai yêu bản thân mình nữa cả. Cơ hội chỉ đóng lại với phụ nữ cẩu thả, không biết làm đẹp và quan tâm đến bản thân. Chắc chắn với kiểu đối xử với bản thân mình như vậy quãng thời gian đi làm sẽ gặp nhiều khó khăn hơn. Đổi lại, nếu biết nắm bắt ưu điểm vẻ ngoài và trau chuốt, cánh cửa thành công cùng những cơ hội tuyệt vời sẽ cao hơn rất nhiều. Thế nên phụ nữ ngoài công việc và gia đình cần quan tâm đến sắc đẹp. Sẽ không quá đáng nếu ai đó nói nhan sắc đóng 80% trong sự thành công của phụ nữ. Nhan sắc sẽ đem đến sự thành công mà phụ nữ chẳng thể ngờ tới. Tuy nhiên, tuổi thọ nhan sắc có hạn vì thế hãy chăm sóc và giữ gìn nó, thật hoang phí khi để sắc đẹp xuống dốc. Bạn phải biết chăm sóc mình ngay từ bây giờ.

Sắc đẹp là tặng phẩm của tạo hóa dành cho người phụ nữ
Sắc đẹp là tặng phẩm của tạo hóa dành cho người phụ nữ
Nhan sắc
Nhan sắc

9


Nguyễn Văn Linh

Sống độc thân

Phụ nữ ngày nay theo xu thế sống độc thân. Thực tế khi sống một mình sẽ cảm thấy cô đơn và thiếu vắng vòng tay yêu thương của chồng con. Bận bịu gia đình là một niềm vui, sống độc thân bạn đã lãng phí tình cảm đẹp đẽ đó. Đàn ông cũng vậy, sẽ hiu quạnh biết nhường nào khi chẳng có ai bầu bạn trong cuộc sống. Sẽ ra sao nếu không có một tổ ấm để về?” Càng ngày càng có nhiều chàng trai, cô gái trẻ muốn sống độc thân. Những năm gần đây, số người lựa chọn lối sống độc thân dường như ngày càng nhiều. Chẳng phải vì họ không có người theo đuổi mà vì họ thích sống như vậy. Đây là hiện tượng mà các nhà xã hội học rất quan ngại. Vì nó không còn là sở thích cá nhân mà nhìn ở tầm vĩ mô, nó gây ra những hậu quả khôn lường cho xã hội hiện đại.

Bạn hãy trân trọng tất cả số phận trong cuộc sống, đừng để tình yêu thuộc về bạn trôi qua. Tình yêu không được trân trọng cho đến khi bạn đánh mất nó, nhưng hãy yêu nó khi bạn có nó. Tình yêu không thể đủ khả năng để vung tay, một số người, một khi đã bỏ lỡ, là cả cuộc đời và một số người, một khi đã mất, không bao giờ có thể lấy lại được. Tình yêu là một điều tuyệt vời và là một điều rất thiêng liêng. Mọi người trở nên ấm áp hơn vì họ có tình yêu và thế giới tốt đẹp hơn vì họ có tình yêu. Trân trọng tình yêu, đối xử tốt với tình yêu và để tình yêu có một sự trở lại tốt đẹp và bạn sẽ không phải sống hoài, sống phí.

Hãy đi đến nơi vinh quang nhất với người mình yêu thương như thế hạnh phúc sẽ trọn vẹn.
Hãy đi đến nơi vinh quang nhất với người mình yêu thương như thế hạnh phúc sẽ trọn vẹn.
Sống độc thân
Sống độc thân

10


Nguyễn Văn Linh

Thời gian

Thời gian là vốn quý của con người, bởi nó đi qua không thể lấy lại được. Tuy nhiên, hiện nay rất rất nhiều người đang lãng phí thời gian vào những việc vô bổ mang nặng tính giải trí, mà không có định hướng về học tập, công việc, hay tương lai. Mỗi người ai cũng có lượng thời gian bằng nhau nhưng sử dụng như thế nào lại là chuyện khác, người thành công họ không cho thời gian trôi đi vô ích và ngược lại người bình thường lại hoang phí rất nhiều thời gian. Trên đường đi, điều cuối cùng chúng ta mất là thời gian. Nó hoàn toàn không có mặt, và vô tình làm cho chúng ta đi qua từng tuổi một tuổi một, năm này qua năm khác, không có cách nào chúng ta chiến đấu với thời gian, đứng trước thời gian, chúng ta quá tầm thường!

Thời gian không chờ đợi con người, thời gian không tha thứ, thời gian là quý giá và không thể lãng phí. Thời gian đang trôi đi, chúng ta phải sống tốt, chúng ta có thể làm việc chăm chỉ, chúng ta không được lãng phí, chúng ta có thể tuyệt vời, chúng ta không được tầm thường. Lãng phí về thời gian, bạn đang tự làm hao mòn, thui chột dần quãng đời đẹp nhất của con người. Cuộc đời trôi qua thật nhanh, không nên hoài phí thời gian theo đuổi những điều không cần thiết. Hãy tận dụng từng phút, từng giây để làm những điều có ý nghĩa để bản thân không cảm thấy hối tiếc. Đừng trách móc, phán xét người khác mà hãy dành thời gian cho cuộc sống, công việc và hành trình tương lai của mình. Bạn sẽ cảm thấy điều đó có ý nghĩa và thật hạnh phúc.

Hãy trân trọng và tiết kiệm nó từng giây, từng phút để làm những việc thật ý nghĩa
Hãy trân trọng và tiết kiệm nó từng giây, từng phút để làm những việc thật ý nghĩa
Lãng phí thời gian
Lãng phí thời gian

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button